10 bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn

Học tập là một khởi đầu đầy hứng thú nhưng lại dễ nhàm chán với trẻ con, điều này khiến nhiều bố mẹ rất đau đầu để đi tìm bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn. Với mong muốn giúp con học hiệu quả hơn, giúp con năng động học hỏi nhiều thứ hơn trong cuộc sống. Trẻ con vốn ưa thích khám phá, khi đã chán rồi chúng sẽ muốn khám phá cái khác cho đến khi bản thân chúng thấy đủ. Vậy nên rất cần các bí quyết tạo hứng thú học tập cho trẻ để duy trì nguồn cảm hứng học tốt của trẻ…

Ngạn ngữ có câu: “Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất tri lý”. Câu nói đó có nghĩa là: “Mỗi người cũng giống như một viên ngọc, viên ngọc chỉ sáng đẹp lấp lánh khi được mài giũa“.

Cũng tương tự như: “Con người chúng ta nếu muốn lãnh hội tri thức của nhân loại thì phải ra sức học tập và rèn luyện bản thân thật tốt“. Với những đứa trẻ, việc học lại vô cùng quan trọng, từ khi còn nhỏ trẻ đã được cha mẹ dạy 4 chữ học: “học ăn, học nói, học gói, học mở“, bên cạnh đó còn là dạy trẻ cách lễ phép và dạy trẻ đối nhân xử thế. Khi còn nhỏ có lẽ chính bạn cũng được cha mẹ dạy như thế đúng không nào, thì bây giờ những điều đó sẽ lại dùng áp dụng cho chính con cái của mình nhé.

Khi lớn lên, con trẻ không những chỉ học qua lời của cha mẹ nữa, mà trẻ bắt đầu bước chân ra cuộc sống ngoài kia để học hỏi và còn phải tiếp thu những tri thức trong nhà trường. Lúc còn nhỏ, trẻ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học, mặc dù cha mẹ có nói cho trẻ nghe đi chăng nữa thì trẻ cũng chẳng hiểu và bận tâm, có chăng do cha mẹ chưa biết cách truyền đạt ý nghĩa của việc học cho con được đủ, đúng, chính xác? Đó có thể là một lý do, vậy nên trẻ thường không hứng thú với việc học hay nói đúng hơn là chán nản, mệt mỏi mỗi khi ba mẹ nhắc đến việc học.

Như vậy làm thế nào để tạo hứng thú học tập cho trẻ? Có những bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn được daycontaigioi sưu tầm và tổng hợp lại dưới đây để giúp cho các bậc cha mẹ thấu hiểu được phương pháp giáo dục con tốt nhất.

10 bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn

1. Tạo không gian học tập thích hợp cho trẻ

Để tạo hứng thú học tập cho trẻ thì không gian học tập vô cùng quan trọng, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của trẻ mỗi khi bước vào bàn học. Một không gian lý tưởng là phải đảm bảo ít nhất 4 yếu tố: “thoáng mát, sạch sẽ, sáng sủa, yên tĩnh“. Vậy nên bố mẹ hãy kỹ lưỡng trong việc chọn lựa mua đồ trang phí phòng cho trẻ để giúp trẻ có không gian học tốt nhất.

10 bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn
Không gian học tập của trẻ bên cạnh cửa sổ giúp ánh sáng đầy đủ

Bàn học của trẻ nên gần hoặc cạnh cửa sổ, trước bàn có thể nhìn thấy khung cảnh cây xanh trước mặt, hay nước chảy róc rách từ hòn non bộ bên ngoài. Tuy nhiên đừng để khung cảnh sống động quá làm xao nhãng việc học của trẻ.

Bàn học của trẻ phải luôn gọn gàng, sạch sẽ và luôn trong tư thế sẵn sàng để trẻ bước vào học, đồng thời bàn học phải ở hướng đủ ánh sáng để đảm bảo cho việc học tốt và bảo vệ mắt trẻ tốt hơn.

10 bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn
Không gian học tập của trẻ luô gọn gàn, sạch sẽ, ngăn nắp

Góc học tập của trẻ phải đặt ở chỗ yên tĩnh, không có tiếng ồn. Không nên để tivi hay những đồ vật lung linh có thể tinh nghịch làm trẻ bị chi phối và xao nhãng việc học.

Xem thêm: 5 màu sắc trẻ càng nhìn càng kích thích trí thông minh

2. Bàn ghế học tập phù hợp

Bàn ghế học tập phải phù hợp với chiều cao của trẻ, đảm bảo bé luôn trong tư thế ngồi thoải mái khi học. Ghế ngồi học của trẻ phải có lót êm và điểm tựa êm để trẻ có thể ngồi lâu, ghế được làm bằng thân cây mây là tốt nhất để trẻ có thể ngồi hằng giờ. Bố mẹ hãy chọn mua bàn ghế học tập tốt và phù hợp với con để giúp con có thể học thoải mái hàng giờ liền.

10 bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn
Bàn ghế học tập phù hợp và cách ngồi học đúng giúp trẻ học tốt hơn

Bên cạnh đó bố mẹ cần dạy trẻ tư thế ngồi học đúng cách như: “ngồi thì lưng phải thẳng, khoảng cách từ mắt đến bàn phù hợp với trẻ nhỏ là 25 – 30 centimet“. Trên bàn học của trẻ cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ học tập cần thiết. Các mẹ có thể trang trí thêm một bình hoa nhỏ xinh mà bé thích trên bàn để tăng sự hứng thú và cảm xúc cho bé khi học.

3. Thời điểm học tập thích hợp

Với những trẻ có thói quen dậy sớm vào sáng sớm thì việc học vào buổi sáng là tốt nhất với trẻ, thường là khoảng 4h – 5h sáng sẽ cho trẻ tiếp thu kiến thức và ghi nhớ tốt.

Với những trẻ có thói quen thức khuya dậy muộn thì thời gian học tập tốt nhất là vào buổi tối, thường là 19h trở đi tới 21h. Tuy nhiên nếu trẻ phải học trên trường cả ngày thì ba mẹ cần sắp xếp thời gian học tập ở nhà phù hợp để tránh cho trẻ mệt mỏi.

10 bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn

Thời điểm học tập cũng quyết định năng suất học tập của trẻ

Buổi chiều khi bé đi học về thường là sau 17h. Sau khi bé tắm rửa, ăn cơm sau 18h thì hãy cho trẻ chơi đàn xem tivi hay bất cứ điều gì bé thích khoảng 1 giờ nhé. Đến tầm cỡ 19h hay 19h30 phút hãy cho trẻ bắt đầu ngồi vào bàn học và giúp trẻ tập trung nhất đến tầm 21h.

Với những trẻ mới bắt đầu làm quen với việc học thì chỉ nên cho trẻ học liên tục từ 20 – 30 phút rồi sau đó nghỉ ngơi 5 – 10 phút để não có thời gian nghĩ ngơi, thời gian nghĩ ngơi thực chất cũng giúp trẻ nhớ lại nội dung khá tốt. Khi trẻ đã quen với việc học thì có thể học liên tục từ 45 phút – 1 tiếng và từ 1 tiếng – 1 tiếng 30 phút, mỗi lần vậy nghỉ 10 phút rồi sau đó quay lại việc học để tránh áp lực.

Nếu trong quá trình học mà bố mẹ thấy bé quá mệt mỏi và bắt đầu thiếu tập trung thì hãy cho trẻ nghỉ khoảng 10 phút chứ không cần phải theo đúng thời gian nhé. Trong thời gian này, mẹ có thể kể truyện cổ tích cho bé nghe hay trò chuyện, tạo sự vui vẻ cho trẻ để trẻ thoải mái trước khi tiếp tục vào việc học nha.

Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết

4. Lập thời gian biểu cho việc học

Khi lập ra một thời gian biểu rõ ràng, trẻ có thể biết được thời gian mình phải làm việc này, việc kia và việc gì đã hoàn thành, việc gì chưa hoàn thành để có thể chuẩn bị tâm lý học tập một cách tốt nhất. Đồng thời việc này sẽ giúp trẻ loại bỏ thói quen trì hoãn, hình thành tính kỹ luật tốt và có trách nhiệm trong công việc và cuộc sống của trẻ sau này nhiều hơn.

5. Không đánh và la mắng con

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy trẻ không muốn học hay không tiếp thu thì liền la mắng, hay thậm chí là đánh trẻ, điều này tác động trực tiếp đến tâm lý trẻ, càng khiến trẻ bị căng thẳng, mệt mỏi và hình thành tính chống đối chứ không giải quyết được việc gì.

10 bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn

La mắng con chỉ tăng biểu hiện tiêu cực và không giúp giải quyết được việc gì

Trước giờ học, bố mẹ cũng không nên la mắng trách phạt những sai phạm lỗi lầm của trẻ để tránh gây ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ, hãy luôn giữ cho trẻ sự thoải mái.

Trong quá trình học, nếu trẻ mệt mỏi bố mẹ hãy cố gắng động viên trẻ, đồng thời khen ngợi trẻ mỗi khi trẻ viết chữ đẹp hay làm được bài và hoàn thành mục tiêu. Như vậy sẽ giúp trẻ hứng thú học tập và không còn thấy việc học còn nặng nề áp lực nữa.

Xem thêm: Cha mẹ hay mắng con phải lưu ý 8 điều nguy hiểm này.

6. Hình thành kỹ năng tập trung cho trẻ

Không chỉ người lớn mà ngay ở trẻ nhỏ, 2 bán cầu não hoạt động không đồng nhất với nhau. Nếu bán cầu não trái thiên về tính toán, logic,… thì bán cầu não phải lại thiên về hình ảnh, màu sắc, âm thanh (nghệ thuật). Vậy nên để trẻ có thể tập trung trong việc học thì bố mẹ có thể cho trẻ nghe những bản nhạc nhẹ không lời, đây cũng là cách kích thích sự thông minh đối với trẻ một cách khá tốt.

Mỗi lúc trẻ lơ đãng, bố mẹ có thể nhắc nhở bé quay lại việc học bằng cách hỏi: “Con đang suy nghĩ điều gì vậy?“. Làm như vậy sẽ khiến bé tập trung lại tránh lơ đảng và tiếp tục học tập.

7. Hình thành kỹ năng ghi nhớ cho trẻ

Ghi nhớ là một trong những kỹ năng quan trọng. Có những đứa trẻ sẽ nhớ rất nhanh và có trẻ nhớ lâu, bên cạnh đó lại có trẻ nhanh nhớ cũng nhanh quên và có trẻ lại cần rất nhiều thời gian để nhớ một điều gì đó. Với những đứa trẻ bị hạn chế về khả năng ghi nhớ thì điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự tập trung của trẻ.

Để giúp con trẻ có thể kết hợp được màu sắc giúp kích thích não phải của trẻ hoạt động cùng lúc với não trái khi bé học, mỗi bài cần học thuộc hãy để bé đọc qua 1 hoặc 2 lần trước, rồi sau đó bố mẹ hãy hỏi bé nội dung ấy là gì? hay con hiểu gì về nội dung ấy?, để bé có thể tóm tắt và có một cái nhìn tổng thể về nội dung mà bé phải thuộc.

Với những môn như: “lịch sử, tiếng việt, giáo dục công dân,…” thì cần có hình ảnh minh họa hay sơ đồ tư duy để bé dễ dàng hình dung được. Với những bài toán thì cho trẻ làm đi làm lại nhiều lần một dạng để trẻ quen và nhớ rồi sau đó mới đưa dạng tiếp theo hay dạng khó hơn. Tuy nhiên cần phải để trẻ ôn bài lại trước khi đi ngủ và sáng sớm khi thức dậy để trẻ có thể nhớ bài lâu hơn.

8. Cho bé được lựa chọn học môn mà bé ưa thích trước

Bố mẹ hãy thử hỏi xem con thích học môn gì, nếu trẻ thích học môn gì thì hãy để trẻ học môn ấy trước, điều này sẽ tạo cảm hứng thích thú học tập cho trẻ mỗi khi ngồi vào bàn học. Sau khi trẻ đã hoàn thành xong môn ưa thích thì bố mẹ hãy đưa những môn khác cho trẻ học nhé. Lúc này bé cũng sẽ sẵn sàng học chúng một cách dễ dàng mà không phải gượng ép.

Nếu trẻ không hứng thú với môn nào thì hãy bắt đầu buổi học với trẻ bằng một cuốn truyện tranh hay thứ gì bé thích rồi sau đó bắt trẻ ngồi học.

9. Kết hợp giữa học và chơi linh động

10 bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn

Học và chơi kết hợp đúng cách sẽ giúp trẻ học tập tốt hơn hẳn

Bố mẹ hãy linh hoạt tìm ra những phương pháp kết hợp giữa việc học và chơi để trẻ có hứng thú với việc học hơn nhé. Hãy chọn mua những sản phẩm đồ chơi cho bé với nhiều màu sắc bắt mắt vì đa số các bé đều thích nhiều màu sắc vậy nên bố mẹ hãy để bé tự lập sơ đồ tư duy với khả năng sáng tạo và kết hợp màu sắc của mình cũng là một trong những cách giúp trẻ thích thú khi học.

Xem thêm: 5 màu sắc trẻ càng nhìn càng kích thích trí thông minh của trẻ

Khi học các bậc phụ huynh có thể đặt câu hỏi đố vui có liên quan đến kiến thức để trẻ giải đố. Bố mẹ có thể lồng ghép những câu tục ngữ thành ngữ và biến kiến thức thành thơ để giúp trẻ dễ nhớ kiến thức và hứng thú học tập hơn, khả năng ghi nhớ tốt hơn.

10. Nêu gương

Mỗi ngày khi bé ngồi vào bàn học, bố mẹ có thể vừa đọc sách vừa giám sát trẻ. Như vậy trẻ sẽ hiểu rằng đây là giờ học mọi người chứ không phải của riêng mình và trẻ cũng sẽ ngồi học mà không cảm thấy bị áp lực. Điều này giúp bố mẹ có thêm thời gian đọc sách báo, biết thêm nhiều tin tức và kiến thức bổ ích trong công việc và cuộc sống.

Hi vọng qua bài viết 10 bí quyết giúp trẻ hứng thú học tập và năng động hơn này sẽ giúp các bố mẹ có thêm những kiên thức nuôi dạy con hữu ích. Bên cạnh đó bố mẹ có thêm nhiều cách cũng như sự lựa chọn để cho con một phương pháp học tập phù hợp và đúng với sở thích của trẻ.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận