10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần lưu ý để có giải pháp kịp thời

Đời sống ngày càng hiện đại, cha mẹ ngày càng bận rộn đã kéo theo con số trẻ tự kỷ tăng lên đáng lo mà cha mẹ lại ít quan tâm tới các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ. Chỉ khi thấy con trở nên càng lạ thì cha mẹ mới đưa con đi khám thì bệnh tình đã nặng. Cha mẹ cần lưu ý và quan tâm tới hơn tới con cái để trẻ có một tuổi thơ tuyệt vời như bao đứa trẻ khác…

Bệnh tự kỷ được cho là đã phát hiện từ những năm 40 của thế kỷ 20, nhưng cho đến nay vẫn được coi là điều mới mẻ với nhiều người, thậm chí cả với những người làm trong ngành y tế. Căn bệnh này hiện đang lan rộng, phổ biến nhất ở trẻ em.

Gần đây nhất chúng tôi có theo dõi một báo cáo thống kê của các cơ sở y tế, nhất là các khoa tâm bệnh thì số trẻ đến khám và chẩn đoán về tự kỷ đang tăng với cấp số nhân, năm sau cao hơn năm trước gấp đôi. Qua thống kê trên chúng tôi cực kỳ quan ngại về chế độ giáo dục và chăm sóc con của các bậc cha mẹ Việt Nam.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính xác về trẻ tự kỷ do sự hạn chế của công cụ, nhưng theo thống kê năm 2017 ở Việt Nam ước tính khoảng 200,000 người mắc căn bệnh tự kỷ. Đến 2018 con số đó đã tăng gấp 2 lần và mỗi ngày có đến 100 trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ mắc bệnh tự kỷ. Trẻ tự kỷ có thể do bẩm sinh, hoặc cũng có thể bị áp lực từ việc học tập, áp lực từ cuộc sống như ít được cha mẹ quan tâm hay bị một cú sốc lớn trong cuộc đời liên quan đến gia đình như ba mẹ li hôn.

10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Nói đến áp lực học tập thì đã có rất nhiều vụ án thương tâm, như việc học sinh đã nhảy lầu tự tử do áp lực về điểm số mà cha mẹ đặt ra. Rất nhiều cha mẹ luôn muốn và yêu cầu con phải đạt điểm cao, phải đạt học sinh giỏi đứng top trong lớp. Chỉ vì thành tích mà cha mẹ bắt trẻ phải học liên tục sáng tối, nhồi ép đến nỗi trẻ không có thời gian nghĩ ngơi.

Thử nghĩ nếu là chúng ta làm việc suốt ngày mà không có thời gian vui chơi, nghĩ ngơi liệu chúng ta có chịu nỗi không nếu nó kéo dài theo năm tháng. Vậy nên, hãy nghĩ cho con trẻ, xem chúng thích điều gì. Tuổi thơ của trẻ là tuổi phát triển và khám phá, không phải tuổi “nuôi chim nhốt lồng” để huấn luyện vì mình thích.

Qua đó cũng là một hồi chuông cảnh báo tới các bậc cha mẹ, hãy quan tâm tới con nhiều hơn và dành thời gian vui chơi cùng con nhiều hơn để trẻ có một tuổi thơ tốt đẹp.

Bên cạnh đó, là cha mẹ cũng nên quan tâm đến tâm lý của trẻ nhiều hơn để tránh gây cho trẻ những áp lực không cần thiết. Cha mẹ muốn thân thiện với con thì phải trở thành bạn của con, lắng nghe con tâm sự, giải quyết vấn đề cùng con.

10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Mỗi ngày có đến hơn 100 trẻ em mắc bệnh tự kỷ tại Việt Nam theo thống kê Bộ Y Tế

Ngoài các bậc cha mẹ dạy dỗ con ở nhà, thì thầy cô chính những người gác bục giảng trên trường cần phải luôn quan tâm tới tâm lý và cảm xúc của chính các em học sinh của mình.

Nếu thầy cô có thấy em nào có dấu hiệu bất thường gì thì phải tìm hiểu ngay, liên hệ gia đình em đó để hỏi han và phối hợp cùng gia đình có biện pháp giải quyết kịp thời. Tránh tình trạng khi bệnh tự kỷ của trẻ trở nên quá nặng hay có sự việc đáng tiếc xảy ra thì lúc đó gia đình, nhà trường mới biết đã không kịp nữa rồi.

Có rất nhiều phụ huynh nói rằng họ nhận thấy được con mình có những dấu hiệu thay đổi về tâm lý nhưng không biết rằng đó là dấu hiệu trẻ tự kỷ. Vậy nên đã hỏi thăm daycontaigioi, để hỗ trợ cha mẹ về kiến thức nên chúng tôi đã sưu tầm, biên soạn và gửi đến các bậc phụ huynh 10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần lưu ý để có giải pháp kịp thời.

Hãy cùng chúng tôi xem qua 10 dấu hiệu đó là gì nhé!

10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

1. Trẻ tự kỷ do ít tiếp xúc với xã hội

Ngại tiếp xúc là một dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ rõ ràng nhất. Những đứa trẻ tự kỷ thường ngại tiếp xúc với hầu hết mọi người xung quanh.

Những đứa trẻ này thường hay biểu hiện sự cô lập bản thân với tập thể và có một số tâm lý bất thường như: “không cười nói với bất cứ ai, cũng chẳng mấy tỏ ra sợ hãi trước người lạ, trông lạnh như tiền,…“.

10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ ngại tiếp xúc với xã hội, với mọi người xung quanh

Trẻ có dấu hiệu tự kỷ cũng thường hay tránh né và không bao giờ nhìn thẳng vào người đối diện, nếu nhìn thì trẻ sẽ nhìn bằng ánh mắt rất vô cảm như thể người đó vô hình hoặc sự việc trước mặt không hề diễn ra.

Trẻ mắc bệnh tự kỷ mà nặng có thể xảy ra trường hợp không nhận biết hoặc không phân biệt được người nào là người thân, người quan trọng nhất trong cuộc sống của mình luôn. Thậm chí có những đứa trẻ không nhận diện được bố mẹ, anh chị em là người đặc biệt và xem giống như người dưng.

Vậy nên ở trường hợp này, biện pháp là cha mẹ phải luôn dành tất cả sự yêu thương và thời gian chăm sóc cho con nhiều hơn để con phá vỡ lớp phòng thủ, dần nhận biết lại các mối quan hệ và trở nên vui tươi.

2. Hành vi chống đối của trẻ tự kỷ

Hành vi chống đối cũng là một dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ cực quan trọng. Hành vi ở trên là trẻ vô cảm, nhưng hành vi ở đây là trẻ có dấu hiệu nhạy cảm.

Trẻ thường chống đối lại những lời nói của cha mẹ hay những thay đổi của môi trường xung quanh một cách đột ngột bất thường.

Đôi khi trẻ còn có những cơn hoảng sợ hoặc giận dữ vô cùng nếu như đồ đạc trong phòng của trẻ bị thay đổi, nhất là chúng không tìm thấy món đồ của mình hoặc khi bố mẹ của trẻ thay đổi kiểu tóc khác lạ, quần áo mới hoặc đảo ngược một thói quen như ăn sáng, đi tắm,… cũng sẽ khiến trẻ cảm thấy cả thế giới đảo ngược dẫn đến tức giận.

10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Trẻ thường chống đối lại những lời nói của cha mẹ

3. Trẻ tự kỷ mắc chứng rối loạn ngôn ngữ khi giao tiếp

Rối loạn ngôn ngữ khi giao tiếp là một trong những dấu hiệu cha mẹ nhận biết trẻ tự kỷ dễ dàng nhất.

Những đứa trẻ tự kỷ thường bị khiếm khuyết về ngôn ngữ giao tiếp của chúng.

Có trẻ không sử dụng ngôn ngữ hoặc cũng có trẻ sử dụng rất ít ngôn ngữ để giao tiếp, thông thường chúng chỉ phát ra những tiếng động, những âm thanh vô nghĩa hoặc tiếng kêu lặp đi lặp lại mà chỉ có chúng hiểu (điều này hơi ghê rợn nhỉ).

10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ mắc chứng rối loạn ngôn ngữ khi giao tiếp, hay sai văn phạm

Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp ngôn ngữ giao tiếp ở trẻ tự kỷ phát triển chậm trễ hơn bình thường. Những đứa trẻ lớn hơn thường nói định hình, sai văn phạm và ngữ nghĩa. Đôi lúc trẻ còn nói đơn điệu, thiếu ngữ điệu, nhịp điệu, thiếu diễn cảm,… cha mẹ hãy luôn lưu ý những điều này nhé!

4. Trẻ tự kỷ thường có những hành vi lặp đi lặp lại khá lạ lẫm

Lặp lại hành vi nhiều lần là biểu hiện dễ dàng nhận thấy ở trẻ tự kỷ cũng như trên. Trẻ hay lặp lại những hành vi quen thuộc và khá lạ lẫm như: chơi với bàn tay trước mắt và việc đó kéo dài đến 6 tháng, thường lắc đầu, lắc lư thân mình dù không có nhịp điệu nào. Cũng có các hành vi cực kỳ lạ đời như đánh hơi và hít hít, ngửi đồ vật, thức ăn cũng thường gặp.

10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ thường có những hành động khác thường như chơi với bàn tay

Trẻ cũng thường có dấu hiệu chơi với khuynh hướng định hình, không chức năng và không có ý nghĩa khám phá xã hội. Những kiểu chơi khá cứng nhắc, hạn chế, ít phong phú, nghèo tính sáng tạo, ít đặc tính tưởng tượng và biểu tượng. Tóm lại là nó khá lạ lẫm và chính người lớn đôi lúc cũng không hiểu.

5. Trẻ tự kỷ thường gắn bó bất thường vào 1 điều gì đó

Một dấu hiệu nữa nhận biết trẻ tự kỷ nữa đó là trẻ dễ gắn bó bất thường vào một số đồ vật nào đó. Trẻ tự kỷ không như các đứa trẻ khác, chúng thường gắn bó với những đồ vật vô tri vô giác như một người bạn. Trẻ dễ dàng quan tâm đến những chi tiết, đến hình thức đặc biệt của một số đồ vật mà không quan tâm đến công dụng thực sự của nó, thường có kèm các động tác liếm, ngửi và ôm.

10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ thường gắn bó bất thường với những loại đồ vật mà bé thích

Cha mẹ hãy quan sát nhiều hơn nhé, nếu thấy những hành động này nhiều lần hãy dành thời gian quan tâm và điều trị ngay cho bé con nhé!

6. Trẻ tự kỷ đôi lúc có chứng vận động chậm chạp

Vận động chậm chạp là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ khá rõ ràng, bởi nó biểu hiện ngay và mọi lúc. Trẻ vận động chậm là do giảm trương lực cơ toàn thân hoặc rối loạn trương lực cơ.

Những đứa trẻ này thường rất khó khăn trong việc vận động và bắt chước vận động, từ chối mọi sự tập luyện trực tiếp. Đôi khi trẻ có những hành động bất thường như: “nhăn nhó mặt, xoắn vặn bàn tay, xoay đầu, đập đầu,…” nhưng tất cả thường đều diễn ra một cách chậm chạp.

7. Trẻ tự kỷ thường thích chơi một mình hơn

Trái ngược với những sở thích năng động của những đứa trẻ bình thường khác như: “chơi đùa với bạn bè, thích đến những khu vui chơi đông vui, nhộn nhịp…” thì những đứa trẻ bị tự kỷ lại chỉ thích gói gọn mình trong không gian riêng tư yên tĩnh của chúng. Đồng hành với chúng chỉ là những món đồ chơi đặc biệt gắn bó với trẻ mà lúc nào trẻ cũng mang theo bên mình như ở trên.

10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ thường thích chơi một mình với những đồ chơi quen thuộc

Những món đồ đó có thể là con búp bê, con gấu bông, chú mèo bông,… và nếu cha mẹ hay ai đó lấy đi người bạn thân thiết ấy của trẻ và thay thế bằng một đồ chơi khác, lúc này trẻ sẽ lập tức phản ứng rất dữ dội như: “khóc thét, la hét và sau đó là lầm lì tức giận, ganh ghét… hoặc thậm chí xem như kẻ thù“.

8. Trẻ tự kỷ thường có rất nhiều hành vi kỳ lạ

Những đứa trẻ tự kỷ thường có những hành vi kỳ lạ và khác thường khác người như: “đi trên các ngón chân, chạy vòng tròn, đi từng bước, lắc lư, đu đưa thân người,…“. Những hành vi này có thể gián đoạn hoặc diễn ra liên tục. Thường sự gián đoạn diễn ra bằng những hình dáng bất động hoặc tư thế kỳ dị.

Đôi khi, trẻ có những hành vi tự gây thương tích như: “đánh vào đầu, tự cắn, cào cấu bản thân, nhổ tóc,…“. Đây đều là những hành vi nguy hiểm mà cha mẹ phải luôn quan sát và để ý trẻ nhiều hơn.

9. Trẻ tự kỷ mắc hội chứng rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là một dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thường gặp và dễ dàng nhìn thấy, bởi mỗi ngày trẻ cũng đều phải ăn. Chúng rối loạn ăn uống ở trẻ tự kỷ thường xuất hiện sớm và có những triệu chứng bình thường như: “chán ăn, ói mửa, rối loạn động tác mút,…“.

10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ thường có những biểu hiện chán ăn

Ở độ tuổi lớn hơn, trẻ có thể trở nên biếng ăn và không ăn những món ăn mà trẻ không thích như: “từ chối ăn những thức ăn không được băm nhỏ,…“. Ngoài ra, có một số món ăn được chiếm vị trí độc quyền trong thực đơn của trẻ như: “sữa, sữa chua,…” là món chúng yêu thích.

10. Trẻ tự kỷ mắc tật khiếm khuyết về trí tuệ

Sự thiếu sót, khiếm khuyết về trí tuệ gặp ở số đông trẻ tự kỷ. Đáng lo lắng là vì nó chiếm tới khoảng 40% trong số những đứa trẻ tự kỷ, chúng có chỉ số IQ cực thấp, thông thường là toàn dưới 55 điểm.

Bên cạnh đó cũng có 30% trẻ tự kỷ bị chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ. Sự thiếu sót thường không giống nhau và có sự khác biệt giữa thương số thông minh ngôn ngữ và thao tác.

Chỉ có 30% còn lại trẻ tự kỷ có trí tuệ phát triển bình thường như những đứa trẻ bình thường khác.

Xem thêm: Thiếu sự quan tâm của cha mẹ trẻ sẽ trở nên nguy hiểm thế nào?

Hi vọng qua bài viết 10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần lưu ý này sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức về việc nhận định xem con mình có mắc bệnh tự kỷ hay không, các dấu hiệu tự kỷ và mức độ nặng trẻ của trẻ tự kỷ để có những giải pháp kịp thời ngăn chặn và chữa trị cho trẻ.

Mọi việc đều có cách để giải quyết, nếu con mình mắc chứng trị kỷ hi vọng các bậc cha mẹ sẽ có thể bình tĩnh và tìm các tiến sĩ tâm lý học để có lời khuyên tốt nhất.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên các kênh:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận