10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Do Thái là đất nước sản sinh nhiều nhân tài với những nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ khiến cả thế giới thán phục. Một dân tộc thông minh nhất thế giới tạo nên nhiều nhân tài, tỷ phú và đoạt nhiều giải Nobel đáng phục…

Hẳn sẽ có rất nhiều người từng tự hỏi rằng: “Làm sao dân tộc Do Thái lại có thể thông minh và tài giỏi đến như vậy?” hay “Làm sao những người Do Thái có thể phát triển toàn diện như vậy?” hoặc “Người Do Thái làm sao có thể làm được những điều phi thường như vậy“.

Người Do Thái được cho là quốc gia sản sinh nhiều thiên tài nhất thế giới và là quốc gia có những bộ óc vĩ đại nhất hành tinh. Tất nhiên vốn dĩ thông minh thì có thể họ có, nhưng cái hay hơn có họ là phát huy vốn tự có là sự thông minh một cách đúng đắn và hoàn thiện hơn. Hầu hết các tỷ phú trên thế giới đều mang gốc Do Thái. Các bậc phụ huynh hẳn rất đắn đo là làm sao để dạy con được như họ đây, hiểu được tâm tư đó daycontaigioi đã sưu tầm và biên tập được nên 10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ mà các bậc phụ huynh nên lưu ý để dạy con nhé.

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài

1. Luôn khuyến khích trẻ tập tính tự lập

Thông thường, cha mẹ sẽ luôn nói với con rằng: “Con sẽ có thể làm được mọi thứ nếu con tin mình có thể”, nhưng các cha mẹ Do Thái thì không nói như vậy. Thay vào đó, họ thường khích lệ con rằng: “Con có thể tự mình làm mọi việc”.

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Ở tại Israel, bạn sẽ dễ dàng gặp những đứa trẻ chỉ mới một tuổi tự mình ăn bít tết hay các món ăn khác, bởi trẻ được phép tự làm bất cứ việc gì nếu chúng có đủ khả năng làm việc đó.

2. Động viên con cố gắng

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Để con có thể trở thành những cá thể độc lập, cha mẹ nên công nhận mọi nỗ lực của trẻ. Khi trẻ có một sở thích gì mới, dù ở bất kỳ lứa tuổi nào thì cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ cố gắng thực hiện điều đó. Có khi mọi chuyện xảy ra không được như mong đơi, hãy an ủi và động viên con những điều khiến con có động lực hơn: “Ban đầu mọi chuyện đều có hơi chút khó khăn mà thôi, chỉ cần con làm lại thì chắc chắn sẽ tốt hơn”.

3. Thực sự tin tưởng ở con

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng quả thật đối với các bậc cha mẹ Do Thái, phần thưởng mà họ dành cho mọi sự nỗ lực của các bé chính là sự tin tưởng.

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Quả thật các phụ huynh Do Thái luôn dành cho con mình sự tin tưởng tuyệt đối. Khi họ để cho bé được tự làm bất cứ công việc gì, điều đó đồng nghĩa bé đáng được khen thưởng.

4. Vẻ ngoài của con chẳng nói lên gì cả

Trái với quan điểm thông thường, những bà mẹ Do Thái không dành nhiều thời gian để để tâm tới vẻ ngoài của con. Khi các bé đi dạo chơi, thì những hình ảnh của các bé Do Thái thường bị bắt gặp là trong trạng thái không mấy gọn gàng cho lắm. Người chúng có thể phủ đầy bùn đất, những ngón tay thì nhớp nhúa và đôi khi áo còn mất cúc nữa.

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Nguyên nhân bởi những người mẹ nơi đây tin rằng việc giữ gìn sự ngăn nắp và sạch sẽ cho trẻ em khi ra ngoài là một điều không cần thiết và nó không hề hỗ trợ quá trình phát triển thể chất, miễn dịch cũng như tinh thần của bé.

5. Chấp nhận việc con bày bừa

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Các cha mẹ Do Thái chẳng hề cảm thấy phiền lòng khi mà con họ luôn bày bừa, bởi vì họ hiểu trẻ con là vậy, chúng hiếu kỳ với mọi thứ và luôn muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Còn việc này sẽ được cải thiện khi chúng lớn lên. Cho nên thay vì việc la mắng con mình về việc không gọn gàng thì họ lại cho phép con có thể được tự do bày biện theo cách con thích.

6. Hãy để trẻ thỏa thích khám phá

Phụ huynh ở Do Thái không phí sức lực chạy quanh những đứa trẻ và liên tục yêu cầu con không được làm cái này, không được chạm vào cái kia,… Bởi họ hiểu một điều, trẻ em thì luôn cần phải được xả năng lượng ra ngoài khi chúng còn bé và tràn đầy sức lực.

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Bằng cách này thì khi trưởng thành trẻ sẽ tự tin hơn và kiên định hơn trong những sự lựa chọn hoặc quyết định của mình

7. Tôn trọng gia đình

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Mặc dù trẻ em Do Thái được tự do nói lên suy nghĩ của mình và làm rất nhiều thứ theo ý thích nhưng mọi chuyện đều luôn có giới hạn chung của nó. Yếu tố gia đình rất được coi trọng ở Do Thái và không một đứa trẻ nào ở đó được phép xúc phạm hay tỏ ra bất kính với ba mẹ. Nếu chuyện đó xảy ra, cha mẹ sẽ phạt chúng rất nặng.

8. Mỗi người đều có việc riêng

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Mọi đứa trẻ Do Thái đều được dạy cần phải tôn trọng cha mẹ khi còn bé và những việc mà cha mẹ làm đều có một tầm quan trọng nhất định mà những gì chúng làm đều không quan trọng bằng việc của cha mẹ. Cha mẹ có việc của cha mẹ, con có việc của con. Thay vì việc nhờ cha mẹ làm hộ việc của cá nhân mình thì ngược lại những đứa trẻ Do Thái sẽ nỗ lực để tự mình làm được, chúng sẽ nhìn và học cha mẹ từng làm.

9. Rượu mời hơn rượu phạt, đề cao sự tự chủ của trẻ

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ
Cha mẹ Do Thái sẽ không trừng phạt con bằng cách lấy đi thứ gì đó của con. Thay vào đó họ sẽ áp dụng một số quy tắc mà trẻ sẽ được lợi nhất định nếu làm một việc gì đó tốt, nhờ vậy trẻ sẽ không sợ bị phạt mà sẽ học cách sửa chữa hành vi của mình để bản thân mình có lợi nhất. Trẻ sẽ tự nguyện để dành thức ăn cho anh chị em trong nhà vì trẻ hiểu rằng, khi mình cho đi một thứ đó thì rồi mình sẽ có thể nhận về mình một thứ khác.

10. Mọi nỗ lực đều đáng ghi nhận

Các nhà tâm lý học hiện đại đều đưa ra những lời khuyên nhận định là: “Không nên khen ngợi trẻ khi chúng bày ra những trò đùa trẻ con“. Tuy nhiên các phụ huynh Do Thái lại hoàn tin tưởng ngược lại rằng: “mọi nỗ lực, dù là nhỏ nhất của trẻ đều đáng ghi nhận và khen ngợi“, bởi việc này rất có ích cho quá trình phát triển của trẻ.

10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Thậm chí khi nhận được một chiếc vòng chỉ đính vài hạt do con làm, người mẹ Do Thái cũng thấy đó là món nữ trang đẹp và sẵn sàng khoe với mọi người.

Xem thêm: Dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo

Hi vọng qua bài viết 10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ này giúp được các bậc cha mẹ Việt có thêm kiến thức trong việc nuôi dạy con tốt nhất và tài giỏi.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

Lộc Nguyễn biên tập | Nguồn: Gia đình

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận