13 bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ

Trẻ con rất dễ dạy và chỉ bảo, tuy nhiên để rèn chúng nên người cần phải có những bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ để nuôi dưỡng não bộ của bé phát triển tốt trong tương lai. Khi còn nhỏ là lúc sẽ dễ tìm thấy khả năng thiên tài của bé lắm nhé…

Nhiều khi chúng ta thường tự hỏi là: “Tại sao cùng ở một độ tuổi nhưng lại có những đứa trẻ thông minh hơn nhanh nhạy hơn tiếp thu bài tốt hơn những đứa trẻ khác?” hoặc “Tại sao một số đứa trẻ có thể tính nhẩm những con số tới 5, 6 chữ số hay nhớ hết tất cả quốc kì của các nước trên thế giới thậm chí người lớn còn khó làm được nữa là?“. Hẳn đây luôn là chủ đề mà các bậc cha mẹ luôn hỏi nhiều nhất.

13 bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ

Câu trả lời không phải là những điều gì ghê gớm cả, trong đó bởi vì có 1 phần là do thiên bẩm, 1 phần là vì những đứa trẻ đó đã được cha mẹ chúng dạy dỗ đúng chuẩn và rèn luyện não bộ cho con ngay từ khi còn nhỏ, bởi trẻ nhỏ rất dễ tiếp thu và học hỏi nhanh.

Vậy làm thế nào để con mình có được trí thông minh vượt bậc như vậy? Đó cũng chính là những câu hỏi băn khoăn của các bậc cha mẹ. Hiểu được những điều ấy của các đấng sinh thành nên daycontaigioi đã sưu tầm để chia sẻ đến các bậc phụ huynh những bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ này vô cùng hữu ích nhé.

13 bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ

1. Nói ra tất cả những gì cha mẹ thấy và làm với bé

13 bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ

Khi ở nhà, cha mẹ có thể vừa thay bỉm, vừa quấy bột cho con và vừa mô tả cho bé biết mình đang làm gì. Khi ra đường, cha mẹ có thể chỉ cho bé cái cây, con chim, đếm các xe hơi trên đường… Lúc đầu có thể, cha mẹ sẽ thấy việc mình đang làm khá vô ích vì bé không có phản ứng gì. Tuy nhiên bé thực sự đang tiếp thu và học dần qua những lời cha mẹ nói đấy nhé. Khả năng nhận thức của trẻ với môi trường xung quanh và lời nói của ba mẹ sẽ được não bộ ghi lại trong suốt quá trình và bé chắc chắn sẽ tiến bộ vượt bậc trước khi cha mẹ kịp nhận ra. Dạy trẻ luôn cần thời gian mà.

2. Đọc sách cho bé ngay từ ngày đầu

Nhiều người thường cười và thấy lạ khi thấy một bà mẹ hay một ông bố đọc sách cho con ngay từ khi bé được 6, 7 tháng tuổi. Họ nghĩ là trẻ lúc đó chưa biết gì, đó là một suy nghĩ sai lầm. Ngay cả khi trẻ chưa biết gì, chúng cũng đã biết được còn lại của cuốn sách thì như thế nào. Bằng chứng là trẻ luôn lật lật các trang sách về đến trang cuối cùng. Chúng cũng hiểu được nhiều điều từ nội dung của những cuốn sách dựa trên những gì ba mẹ đọc và giải thích cho chúng nghe hàng ngày.

13 bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ

Trẻ nhỏ vài tháng tuổi cũng đã có cuốn sách yêu thích của mình. Trong một ngăn tủ đầy sách, chúng luôn có xu hướng chỉ lôi ra và muốn ba mẹ đọc cho một quyển thích nhất.

3. Sử dụng các tấm thẻ học

13 bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ

Ba mẹ có thể tự làm ra chúng. Chọn những mảnh bìa cứng, cắt vuông vức tầm một quân bài. Vẽ một mặt là chữ cái hoặc số, mặt còn lại là hình ảnh sinh động thu hút trẻ. Cho con chơi với những tấm thẻ này hàng ngày thực sự có tác dụng ghi nhớ và kích thích não trẻ.

4. Luôn để con thấy những việc ba mẹ làm, và làm thật chậm rãi

Khi ba mẹ đánh răng, thay đồ, dọn dẹp nhà cửa… hãy để cho bé quan sát và nếu có thể, nên cho trẻ thử làm cùng với ba mẹ. Mặc dù như vậy sẽ khiến ba mẹ  bị chậm đi rất nhiều và tốn kha khá thời gian. Tuy nhiên, trẻ sẽ tiếp thu đơn giản hơn và nhanh hơn

5. Đừng quản lý trẻ bằng công nghệ

Không nên sử dụng TV, iPad, các loại máy tình bảng hoặc thiết bị di động smartphone hay thậm chí cả những chương trình dành cho thiếu nhi, phần mềm dành cho trẻ em… trên các thiết bị tân tiến để làm bảo mẫu thay cha mẹ việc trông nom con.

13 bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ

Một số cha mẹ đôi khi quá mệt mỏi, bận rộn với công việc và quyết định cho con dính lấy cái TV để bản thân có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không nên lạm dụng như vậy các phụ huynh nhé. Xem nhiều TV sẽ khiến trẻ chậm nói, thụ động và không muốn chú ý gì tới xung quanh thậm chí còn làm cho trẻ bị tự kỉ,… quan trọng nhất là ảnh hưởng tới sức khỏe và thị lực của con.

Xem thêm: 8 phương pháp giúp trẻ bị cận thị cải thiện thị lực hiệu quả

6. Dạy con cách lựa chọn và cho bé quyền lựa chọn

13 bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ

Đơn giản là như thế này: Ba mẹ có thể cầm hai đồ vật có màu sắc khác nhau, nói cho trẻ và hỏi xem con muốn màu nào, màu Trắng hay màu Vàng. Và nếu bé cầm một món đồ bé chọn thì hãy lấy lại và lặp lại câu hỏi. Lâu dần, trẻ sẽ ghi nhớ được màu sắc cũng như tính chất, tên gọi của món đồ

7. Để cho người khác bế em bé

Đừng quá keo kiệt hay lo sợ đưa con mình cho bạn bè, cô dì chú bác muốn bế bé. Miễn là người đối diện đang sạch sẽ, có thể tin tưởng được và biết bế em bé, hãy cho họ bế con mình một lúc nhé. Trẻ nhỏ không có bất kỳ khái niệm nào về việc liệu một người nào đó béo hay gầy, họ xinh hay xấu, vui vẻ hay buồn chán. Cho phép mọi người bế con bạn và bé sẽ tự tìm hiểu về các đặc điểm của từng cá thể khác nhau. Làm quen với đám đông cũng sẽ giúp trẻ mạnh dạn, năng động và phát triển kỹ năng xã hội hơn, sau này bạn sẽ dễ dạy bé phân biệt loại người hơn.

8. Cho con soi gương

Cho phép bé được nhìn bản thân mình trong gương và tự khám phá về hình dạng cơ thể mình. Có thể ban đầu, bé sẽ không nhận ra người trong gương chính là mình. Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp xúc, não trẻ sẽ có sự ghi nhận và tự động liên kết để hình thành khái niệm về chính mình trong gương.

13 bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ

Khi nào bé biết người trong gương chính là bé? Hãy bôi một màu son lên mũi con rồi cho con soi gương, nếu bé giờ tay sờ vào vết son trên mặt mình tức là bé đã nhận biết được. Nếu bé giơ tay sờ vào vết son trên gương, ba mẹ có thể thử lại lần sau nhé.

9. Dạy con học thêm 1-2 ngôn ngữ mới

13 bí quyết rèn luyện trí thông minh cho con từ nhỏ

Đừng nên có suy nghĩ rằng trẻ nói tiếng Việt còn chưa sõi thì sao nói được ngoại ngữ như tiếng Tây hay tiếng nào đó. Trên thực tế, theo các nhà khoa học thì độ tuổi 3-5 tuổi là thời gian thích hợp để giới thiệu với bé thêm một ngoại ngữ nữa. Học 2, 3 thứ tiếng vào thời điểm này không hề khiến trẻ bị nhầm lẫn như nhiều ba mẹ tưởng. Bởi thời điểm này trẻ học và tiếp thu cực tốt. Càng lớn chúng ta mới càng khó học hơn trẻ.

10. Để trẻ chạm vào mọi thứ

Tất nhiên sẽ có một số đồ vật quá nguy hiểm như lửa hay dao thì ta không thể cho con chạm vào. Nhưng ngoại trừ những thứ đó thì cha mẹ đừng vội hốt hoảng hay ngăn cấm khi thấy con thò tay bốc nắm cát ven đường, cầm nắm cơm, miếng thịt hay sờ tay vào những thứ bụi bặm. Hãy để con được thoải mái cảm nhận kết cấu, hình dạng của các đồ vật trong tự nhiên. Đây là cách bé làm để nhận biết về thế giới xung quanh mình. Chỉ đảm bảo bé đừng cho chúng vào miệng là được nếu không phải đồ ăn.

11. Phải luôn tươi cười với trẻ

Kể cả mẹ đã có một ngày tồi tệ, tuyệt đối đừng đổ chúng lên đầu trẻ và phải luôn tươi cười vui vẻ với con. Trẻ sơ sinh cảm nhận rất rõ trạng thái cảm xúc của bố mẹ và từ đó chúng cũng bị ảnh hưởng tâm trang theo. Nếu mẹ đang có  tâm trạng xấu, đau khổ, buồn bã hay giận dữ, em bé cũng sẽ trở tnên đau khổ. Luôn luôn mỉm cười và làm cho em bé cảm thấy hạnh phúc. Trẻ hạnh phúc hơn là trẻ thông minh hơn.

12. Tạo sự hài hước cho trẻ cười nhiều

Làm các khuôn mặt hài hước, các hành động ngớ ngẩn, nhiều giọng nói khác nhau và biến chuyển nó thật linh hoạt với trẻ, vì trẻ con rất thích điều này. Hầu hết chúng đều tỏ ra cực kì phấn khích và hồ hơi với những trò trêu đùa của ba mẹ. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là chơi. Những thay đổi “nhanh xoành xoạch” này cũng sẽ giúp trẻ nhận thức được thực tế có hàng trăm trạng thái có thể được thể hiện chỉ qua một gương mặt, một giọng nói.

13. Cố gắng để trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt

Các bác sĩ nói rằng mẹ có thể cai sữa cho con khi bé đạt mốc 1 tuổi. Tuy nhiên, hiện có hàng trăm nghiên cứu đã chứng minh sữa mẹ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ nhỏ. Cho con bú lâu có thể rất rắc rối và mệt mỏi nhưng lại có giá trị lớn cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Vậy đó, sau khi những phương pháp ở trên thì có lẽ cũng giúp được các bậc cha mẹ có thể hiểu thêm và có thêm nhiều bí quyết để rèn luyện cho bé để bé mau phát triển não bộ, phát triển trí thông minh và giỏi giang hơn nhé. Dạy bé không khó như ta tưởng, chỉ cần kiên trì cha mẹ kiên trì là sẽ có thành quả từ con.

Xem thêm: Phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ bằng những trò chơi

Các phụ huynh có thể thảo luận cùng daycontaigioi.com trên Fanpage Dạy Con Tài Giỏi nhé.

Mạnh Nguyễn biên tập

5/5 - (1 bình chọn)
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận