5 phương pháp dạy con đánh vần trước khi vào lớp 1

Khi vào lớp 1 bé sẽ được học đánh vần các chữ cái, do vậy nếu bố mẹ có thể dạy bé đánh vần ở nhà trước thì sẽ khiến bé tự tin hơn khi học trên lớp đó nhé, và đánh vần là bài học quan trọng khi con bắt đầu chập chững vào lớp 1 và cũng là để con tập tành làm quen hơn với ngôn ngữ mẹ đẻ. Để đọc được chữ cái, con buộc phải học luyện đánh vần.

Xoay quanh đó nhiều đứa trẻ khi bắt đầu vào lớp 1 thường rất bỡ ngỡ với mái trường mới, bạn mới, mọi thứ đều mới với bé lúc này. Nên việc học cũng là một thử thách của các bé, nhiều bé thiếu tự tin, khó học điều đó dẫn đến nhiều thầy cô đặt ra câu hỏi cùng với phụ huynh rằng là: “Có nên dạy con học đánh vần chữ cái trước khi bé vào lớp một?” Và câu trả lời hẳn nhiên việc bố mẹ dạy bé học đánh vần ở nhà sẽ giúp bé dễ dàng hơn khi học trên lớp và trở nên mạnh dạn hơn rất nhiều. Dưới đây daycontaigioi đã sưu tầm từ các ông bố bà mẹ 5 phương pháp dạy con đánh vần trước khi vào lớp 1 để chia sẽ, các phụ huynh xem tiếp nhé…

1. Củng cố hơn cho bé về bảng chữ cái

5 phương pháp dạy con đánh vần trước khi vào lớp 1

Bố mẹ hãy dạy bé nắm vững bảng chữ cái nhé!

Trước khi vào lớp 1, kể từ khi học ở mẫu giáo thì các bé đã được làm quen với các con chữ cơ bản và bảng chữ cái rồi. Tuy nhiên là bố mẹ thì cũng nên hổ trợ bé tại nhà nền tảng cơ bản để bé dễ thuộc lòng bảng chữ cái hơn. Như khi mẹ chỉ một chữ cái bất kì cho con thì con có thể nhận diện được đây là chữ gì, cách đọc thế nào, hoặc khi phát âm một chữ cái thì bé có thể dể dàng tìm ra viết chữ đó ra giấy. Cách hay mà các mẹ hay dùng là có thể mua thẻ chữ cái ngộ nghĩnh nhiều màu sắc hoặc tự làm để hỗ trợ cho việc học của bé, biến chữ thành tượng hình giúp bé dễ ghi nhớ hơn.

2. Dạy bé đánh vần chữ cái từ mức dễ đến khó

5 phương pháp dạy con đánh vần trước khi vào lớp 1

Nên dạy con đánh vần bắt đầu những từ đơn giản và quen thuộc giúp bé dễ tiếp thu

Bố mẹ sẽ bắt đầu dạy cho con trẻ đánh vần từ những từ đơn giản nhất với khoảng từ 2 đến 3 chữ cái, và từ đó phải thật gần gũi với bé mà bé đã nghe rất nhiều lần. Đơn cử như là nói cho bé những từ “dễ” và “gần gũi” để bé có thể dễ hiểu được như: “bố, mẹ, bà, chó, mèo,… hoặc cái tên thân thương của bé nhé. Những từ này sẽ giúp bé dễ hình dung và liên tưởng hơn nên bé sẽ học nhanh chóng hơn đó nha.

Sau khi bé đã có thể ghi nhớ và đánh vần tốt những từ dễ rồi thì tiếp đó bố mẹ dần dần nâng độ khó của các từ về sau lên nha. Quá trình học đánh vần của bé cứ thể mà phát triển một cách tự nhiên và thoải mái, các quý phụ huynh không nên nôn nóng nước rút mà dạy liền cho bé các từ khó hoặc dài (ưu, uyên, ai,…) bởi từ khó khi khó đọc và chưa quen, bé sẽ dễ chán nản và không mấy hứng thú với việc học đâu.

3. Cho bé con thường xuyên luyện tập 10-15 phút mỗi ngày

Khả năng có thể tập trung của các bé lúc nhỏ vẫn còn rất kém, đồng thời cái việc học đánh vần đôi khi cũng khá mỏi miệng nữa, dễ mất sức nên bố mẹ chỉ nên cho con mình học hàng ngày trong khoảng thời gian ngắn thôi nhé, có thể từ 5 đến 10 hoặc tối đa chỉ 15 phút thôi nhé, không nên hơn, phải thật kiên trì chậm rãi với các bé. 

5 phương pháp dạy con đánh vần trước khi vào lớp 1

Bố mẹ nên cho bé tập đánh vần thường xuyên và hàng ngày từ 5 đến 10 hoặc 15 phút

Thời gian học đánh vần hay bảng chữ cái không nhất thiết phải cố định các phụ huynh nhé, mà bố mẹ có thể luôn ngẫu hứng hoặc tùy lúc mà dạy bé khi bé đứng gần bảng chữ cái… bé sẽ dễ cảm thấy hứng thú và vui vẻ hơn với cách học tự nhiên này. Tuy nhiên, việc dạy học cho con phải thường được thực hiện đều đặn mỗi ngày thì khả năng đánh vần của bé mới nhanh chóng được cải thiện tốt hơn nhé các bậc phụ huynh.

4. Học như chơi, chơi như học, phong thái thoải mái không ép buộc

5 phương pháp dạy con đánh vần trước khi vào lớp 1

Để bé tập đánh vần với tâm lý thoải mái như tham gia trò chơi

Các ông bố bà mẹ cần chú ý, phải để cho các bé có tâm lý thoải mái nhất khi học đánh vần thì việc học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều như mục (3) ở trên. Do đó, bố mẹ cũng có thể cho bé học theo một hình thức vừa học vừa chơi, không nên ép buộc bé khi bé không có hứng thú. Bố mẹ cũng có thể mua một bộ chữ với tên và hình ảnh các con vật quen thuộc dễ đọc hoặc treo một bảng chữ cái lên tường để tiện cho việc học của bé mỗi lúc cả khi chơi…

5. Luôn khen ngợi để tạo động lực cho bé

Khi được bố mẹ khen ngợi và động viên thì chắc chắn bé sẽ cảm thấy điều đó rất tuyệt vời và đặc biệt, cứ như mình đạt được một thành tựu vĩ đại đối với bé và thích thú với việc học hơn. Vì vậy nếu mà bé đọc, ghép được một từ chính xác thì bố mẹ nên vỗ tay thật to, xoa đầu bé và khen ngợi bé thật tài giỏi. niềm tin tài giỏi sẽ giúp bé đạt trình độ tốt hơn. Đồng thời nếu bé đánh vần sai thì không nên quát tháo mà nhẹ nhàng sửa chữa cho đúng một cách thật kiên nhẫn nhé. Dạy con thật sự không khó, chỉ cần kiên trì và tốn một thời gian rỗi.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

Lộc Nguyễn biên tập

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận