6 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ mà cha mẹ cần lưu tâm

Nhiều cha mẹ ngày nay quan tâm nhiều hơn đến việc cho con học ngoại ngữ và luôn tìm những cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ để giúp con mình giỏi giang và thành thạo ngoại ngữ hơn để có một tương lai tốt hơn…

Ngày nay, trong khi nước ta đang trên đà hội nhập với quốc tế và nền kinh tế thế giới, ngoại ngữ trở nên cực kỳ quan trọng trong tương lai. Quan trọng nhất là tiếng Anh, một ngôn ngữ chung của thế giới, được sử dụng ở mọi nơi. Với mức độ quan trọng như vậy, tiếng Anh ngày càng trở nên thật sự cần thiết với tất cả mọi người. Không riêng người lớn, mà cả trẻ em ngay từ nhỏ, ngay chính lúc này cần được dạy ngoại ngữ một cách chuẩn và tốt nhất. Khi còn bé, trẻ sẽ rất dễ học và tiếp thu ngôn ngữ mới bên cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ. Bởi vì trẻ em sẽ trở thành những trụ cột tương lai của đất nước. 

Ngày nay môi trường giáo dục của Việt Nam thật sự chưa tốt về việc đào tạo ngoại ngữ trên ghế nhà trường, tuy nhiên có rất nhiều trung tâm tiếng Anh chuẩn để các phụ huynh đưa con đến đó. Mà nếu như cha mẹ có sẵn khả năng về tiếng Anh thì sẽ dễ dàng dạy con tại mà, không cần phải đi học đâu cho tốn kém. Nếu cha mẹ cũng chưa tốt, có thể tham khảo nhiều cách để học và rèn luyện cùng con. Chỉ cần các phương pháp đơn giản, phù hợp sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, hứng thú và đam mê với việc học ngoại ngữ ngay. Hãy cùng daycontaigioi nghiên cứu những cách học tiếng Anh hiệu quả bên dưới nhé.

6 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ

1. Cho trẻ chơi với tiếng Anh

Một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ nhất mà cha mẹ có thể áp dụng ngay đó là lồng ghép một số trò chơi vào bài học của trẻ. Khi đó hẳn con sẽ có tâm lí thoải mái và dễ tiếp thu những gì cha mẹ dạy. Trẻ em sẽ rất dễ tự nhiên học mọi thứ xung quanh chúng mag không cần đến sự can thiệp của người lớn. Trẻ sẽ dễ dàng làm được điều này thông qua những trải nghiệm trò chơi và mắc rất nhiều lỗi trong quá trình đó, tuy nhiên đó lại là một trải nghiệm để trẻ học hỏi và tiến bộ với các lỗi sai. Bên cạnh đó còn có các công cụ đồ chơi học tiếng Anh giúp trẻ thích thú hơn đấy. Hãy chơi với con và sử dụng tiếng Anh trong đó tạo nên sự thú vị cho con nhé các bậc cha mẹ.

6 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ

Chơi những trò chơi bằng tiếng anh sẽ giúp trẻ nhớ lau hơn

Khi ở nhà, các bậc cha mẹ hãy chỉ giao tiếp với con thông qua những ngôn từ tiếng Anh cơ bản. Cũng có thể thử chơi các trò đố, trốn tìm và những trò chơi phổ biến khác bằng tiếng Anh. Nói cách khác, hãy để con học tiếng Anh theo cùng cái cách mà con học ngôn ngữ đầu tiên với từng chữ đầu tiên trong cuộc đời.

Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết

2. Đọc truyện bằng tiếng Anh trước giờ đi ngủ

Trẻ nhỏ thường rất thích được ba mẹ đọc chuyện cho nghe trước khi đi ngủ. Nhưng thay vì đọc những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Việt thì cha mẹ có thể thay vào đó những câu chuyện bằng tiếng Anh. Đó cũng là một cách giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên phải áp dụng cách 1 ở trên trước để trẻ quen dần trước khi áp dụng cách 2 này vào giấc ngủ của con nhé.

Ngày nay không khó để có một cuốn truyện với bất cứ ngôn ngữ nào ngoài tất cả nhà sách. Cha mẹ có thể mua bằng cách tìm mua tại các nhà sách toàn quốc, qua Internet từ các trang uy tín như TIKI hay có thể trao đổi sách với các phụ huynh khác. Khi còn quá nhỏ, trẻ con sẽ không thắc mắc về ngôn ngữ mà cha mẹ đang đọc và dạy cho chúng, chúng sẽ thích thú hơn với nghi thức đọc truyện trước giờ đi ngủ. Điều này lâu dần dẽ ngấm vào trong đầu trẻ và sẽ tạo cho trẻ một khoảng thời gian nói tiếng Anh theo một cách dễ nhớ như tiếng mẹ đẻ.

6 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ

Hãy đọc những câu chuyện bằng tiếng Anh cho trẻ nghe trước khi đi ngủ

Sau này khi lớn lên, có thể trẻ sẽ nhớ về cuốn sách yêu thích khi còn nhỏ. Trong vài trường hợp thậm chí con trẻ còn có thể nhớ một vài đoạn hoặc một số nội dung trong cuốn sách mặc dù chúng đã không nghe hoặc đọc cuốn sách đó nhiều năm trời rồi. Các câu truyện cung cấp cho trẻ một cơ hội học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả mà cha mẹ nên sử dụng.

Đọc sách và minh họa cho con trẻ là một cách tuyệt vời để phát triển ngôn ngữ của trẻ. Mỗi trang sách đều có những hình ảnh minh họa rất cụ thể, có thể là rất đáng yêu nữa. Ngôn ngữ được đơn giản hóa, lặp đi lặp lại và có vần điệu sẽ giúp không chỉ trẻ mà người lớn cũng ghi nhớ lâu được. Điều này giúp mở rộng vốn từ vựng và kích thích trẻ đặt ra những câu hỏi về nhân vật và cốt truyện.

Một sự thay thế tuyệt vời đó là sử dụng các cuốn sách đọc hoặc các câu truyện trên mạng nếu các bậc cha mẹ không tự tin về việc đọc kể cho con nghe bằng tiếng Anh.

3. Bật các kênh truyền hình tiếng Anh lên và để đó

Khi nghĩ đến học tiếng Anh, chúng ta thường nghĩ đến các lớp học ngữ pháp ở trường và trung tâm, những động từ lặp đi lặp lại và lật các trang sách trong sách giáo khoa thôi. Tuy nhiên, ngôn ngữ được học theo thứ tự đó là NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT. Khi học tiếng Việt chính xác theo cấu trúc trên, thì tiếng Anh cũng phải học theo cấu trúc trên mới hiệu quả.

Khi cho con học tiếng Anh từ bé nên bắt đầu với việc tiếp xúc với âm thanh, vần điệu của ngôn ngữ đó thay vì những hướng dẫn rõ ràng. Vì thế hãy cho con mình làm quen với ngôn ngữ này bằng cách thường xuyên cho trẻ xem những chương trình dành cho thiếu nhi bằng tiếng Anh nhé.

6 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ

Thường xuyên cho trẻ xem các chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh

Khi trẻ học ngôn ngữ đầu tiên thì chúng sẽ trải qua một quá trình thanh kỳ trong bộ não về việc lắng nghe. Trẻ sẽ lắng nghe mọi thứ xung quanh, não sẽ phân tích âm thanh và vẽ ra các thông tin, sau đó làm quen dần và sử dụng nó. Một đứa trẻ không đọc lại từ “teddy” khi trẻ nghe lần đầu mà thường sẽ lắng nghe cách phát âm từ rất nhiều người khác nhau trước khi nỗ lực nói ra từ đó. Giống như từ “cha mẹ” lần đầu tiên được phát ra khỏi miệng con, con trẻ sẽ bập bẹ nhiều lần trước khi ra một chữ hoàn chỉnh.

Âm thanh từ đài radio hay kênh truyền hình là một thiết bị lý tưởng để trẻ có cơ hội được nghe một vài ngôn ngữ khác bởi rất nhiều người khác nhau với những ngữ âm khác nhau. Cha mẹ nên tận dụng nha.

Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý không nên để trẻ tiếp xúc với TV quá nhiều sẽ gây nghiện và không tốt.

4. Làm các thí nghiệm âm thanh

Một số Học viện Ngôn ngữ (Language Academy) trên thế giới có giới thiệu các chương trình ngữ âm ngày càng trở nên phổ biến trong các hệ thống giáo dục bằng tiếng Anh suốt nhiều năm qua. Các chương trình ngữ âm ban đầu được thiết kế với mục đích để hỗ trợ việc nghe và nói trước xong đến việc đọc và viết thông qua thực hành các âm và nhận ra các ký tự (chữ cái) đi cùng với các âm đó. Trẻ em từ đó bắt đầu trộn các âm lại khi nghe để hình thành các từ và việc thực hành này trở thành nền tảng để sau này trẻ tự tin hơn trong việc đọc và viết.

Chúng ta có thể học được rất nhiều về việc giúp cho con trẻ phát triển các âm nghe được, các âm này rất khác với ngôn ngữ đầu tiên của chúng thông qua các hoạt động ngữ âm dựa trên rất nhiều lần lặp lại. Các chương trình TV cho trẻ em như “Seasame Street” đã bao gồm rất nhiều hoạt động cho trẻ như thế trong gần 46 năm: “Hôm nay là âm B gồm: bat, ball, boy, beach…

Các bậc cha mẹ có thể dễ dàng tái hiện các hoạt động này tại nhà. Hãy nói to những từ mới cho trẻ nhờ đó con trẻ có thể nghe từng âm đơn lẻ như b-a-t trong từ bat. Truy tìm kho báu và tìm những đồ đạc bắt đầu bằng chữ cái “b“. Sau đó ráp những từ có 3 chữ cái đơn giản với nhau, những chữ cái nam châm gắn vào tủ lạnh.

Cha mẹ cũng có thể thay thế âm đầu và âm cuối, từ đó bat có thể thành cat, sat, hay mat. Thực hành “tongue twisters” với con nếu trẻ đã hiểu một chút tiếng Anh rồi (tongue twisters là loại hoạt động nói một câu dài mà trong đó các từ có phát âm gần giống nhau và được lặp đi lặp lại).

Trong tiếng Việt chúng ta cũng có bài tập uốn lưỡi kiểu như thế này: “Nồi đồng nấu ốc nồi đất nấu ếch” hay “Lúa nếp là lúa nếp làng lúa lên lớp lớp lợn làng no nê“.

Còn trong tiếng Anh thì là các câu như sau: “Peter Piper picked a peck of pickled peppers. A peck of pickled peppers Peter Piper picked. If Peter Piper picked a peck of pickled peppers. Where’s the peck of pickled peppers Peter Piper picked?“.

Cuối cùng, thử làm các chữ cái bằng các vật liệu khác nhau như ống nước hay meca… để trẻ có thể thực hành các âm tiết và làm quen với chúng ở dạng chữ cái trước khi chúng bắt đầu tập viết.

5. Làm đồ thủ công

Trẻ con thường thích một số hoạt động như: “cắt dán, sơn, gắn keo, vẽ vời…“. Cha mẹ hãy khuyến khích con thực hiện các hoạt động đó bằng tiếng Anh và cha mẹ cũng nên tham gia cùng với trẻ nhé.

  • Thank you – Cảm ơn con
  • Why do not you paint a picture? – Sao mình không vẽ một bức tranh nhỉ?
  • Can you help me tidy up? – Con giúp mẹ dọn dẹp được không?
  • Could you pass me the glue, please? – Con cho mẹ mượn lọ hồ được không?

6 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ

Những cụm từ ngắn là thứ ngôn ngữ hữu dụng nhất mà cha mẹ có thể giới thiệu cho trẻ. Nếu cha mẹ không giỏi và không nói tiếng Anh nhiều được thì có thể đơn giản là làm theo các file audio hoặc viết các hướng dẫn công thức khi nướng bánh cùng con. Trong quá trình đó các bậc cha mẹ có thể sử dụng tiếng Anh hàng ngày như một giáo viên dạy con ở trên lớp. Vì thế cha mẹ hãy chuẩn bị tốt cho con những điều mà con có thể sẽ được nghe ở trường lớp.

6. Hát cùng con những bài hát bằng tiếng Anh

Sau khi nghe xong một bài bài hát mẫu giáo vần điệu, trẻ sẽ nhanh chóng bắt chước và hát theo những đoạn nhạc và dần dần ghép nối với nhau ngày càng nhiều từ hơn. Âm nhạc và vần điệu sẽ giúp trẻ sử dụng đầy đủ câu, ngữ điệu, cao độ và vần điệu hay đơn giản là sự tự tin theo một cách mà trẻ không thể nào đạt được nếu chúng ta cố dạy chúng một cách rõ ràng những đặc điểm của ngôn ngữ.

6 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ

Hát cùng trẻ những bài hát tiếng anh vui nhộn

Cha mẹ cũng có thể giới thiệu cho contrẻ những cấu trúc tiếng Anh khó thông qua bài hát như: If you happy and you know it, clap your hands“.

Câu này bao gồm một cấu trúc ngữ pháp tương đối phức tạp và con trẻ sẽ thấy tương đối khó khăn để học được nếu được dạy. Những giai điệu vui nhộn cảa những bài hát có thể biến những cấu trúc khó khăn ấy trở lên dễ dàng hơn. Điều đó khiến trẻ cảm thấy chẳng có áp lực nào và cung cấp một sự nhận diện ngữ cảnh dễ dàng cho trẻ. Nếu như cha mẹ không biết hát có thể nhờ đến sự trợ giúp của Internet hoặc Youtube nhé.

Xem thêm: 8 lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm để phát triển tương lai của con

Hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp được cho các bậc cha mẹ thêm 6 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ để nuôi dưỡng tài năng ngoại ngữ của con một cách tốt nhất.

NÂNG CẤP KIẾN THỨC THỰC TẾ – QUÀ TẶNG ĐỘC GIẢ

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

Mạnh Nguyễn biên tập

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận