6 lợi ích của việc đọc sách cho con nghe mà cha mẹ không ngờ tới

Cuộc sống ngày càng bận rộn và hối hã, chúng ta dường như đã quên rằng, ngoài việc cho bản thân ăn uống đầy đủ mỗi ngày thì bộ não của chúng ta cũng cần được ăn. Nghe có vẻ lạ đúng không nào? Tại sao lại cho não ăn?

Cơ thể chúng ta ăn đồ ăn thì não của chúng ta sẽ ăn kiến thức. Ngày nay, đến cả người lớn việc đọc sách còn ít khi xảy ra thì làm sao có thể dạy cho con thói quen đọc sách và nghe sách được bây giờ. Hay do chúng ta không biết những lợi ích của việc đọc sách như thế nào?

6 lợi ích của việc đọc sách cho con nghe

Sách là một loại thức ăn tốt cho não bộ mỗi ngày, sách giúp chúng ta rất nhiều trong việc bổ sung kiến thứcnâng cao giá trị bản thân. Trẻ em cũng vậy, khi còn nhỏ, chúng cần hiểu rằng, lợi ích của việc đọc sách chính là một vũ khí thứ tối ưu cuộc sống của chúng, giúp chúng thông minh hơn, giỏi giang hơn và thành công hơn trong tương lai.

Nếu không rèn luyện thói quen làm bạn với sách ngay từ nhỏ cho bé con nhà mình thì lớn lên thật khó để có thể khiến chúng làm được điều này. Nhỏ không dạy lớn sẽ rất khó đó dạy cha mẹ à!

Các cha mẹ theo đuổi bệnh thành tích nên xem, bởi thay vì bắt con đi học tối mặt, quên thời gian nghĩ ngơi. Ngoài học ở trường sau đó học thêm thì thay vào đó một lịch biểu khác. Sau giờ học ở trường hãy đưa con về, cho con nghĩ ngơi thoải mái và trở thành người bạn đọc sách với con ở nhà, điều đó sẽ giúp bé thông minh hơn nhiều so với việc học mãi mớ kiến thức khô khan kia đó nhé.

Việc đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng. Trong giấc ngủ bé sẽ mơ thấy những điều tuyệt vời được nghe trước khi ngủ, khiến cho não của bé nhận thức được thêm nhiều thứ hơn. Nhưng mà ngày càng ít các bậc phụ huynh thực hiện việc này nên đã vô tình bỏ qua rất nhiều lợi ích của việc đọc sách cho con nghe đấy.

Ngày nay có rất nhiều khu vui chơi và những bộ phim hoạt hình, trò chơi trên điện thoại đã gián tiếp làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, vùng não bộ của trẻ bị ảnh hưởng, tuổi thơ cũng không còn tươi đẹp như ngày xưa.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các loại sách điện tử ra đời nhưng khi động đến công nghệ trên thiết bị của ba mẹ, có lẽ trẻ con chẳng còn hứng thú với sách nữa mà thay vào đó là ca nhạc và hoạt hình thiếu nhi. Đó là một câu chuyện buồn cho các bậc cha mẹ.

Với cuộc sống bận rộn nên hầu như nhiều cha mẹ chẳng thể dành thời gian vui chơi và đọc sách truyện cho bé con nghe. Qua đó, daycontaigioi mong muốn đưa nội dung bài viết này đến các bậc cha mẹ với thông điệp “tương lai của con trẻ phụ thuộc vào sự quan tâm của cha mẹ“. Và qua đó muốn nhắn nhủ đến các bậc cha mẹ về 6 lợi ích của việc đọc sách cho con nghe là điều cần thiết nên được thực hiện ngay từ khi còn bé.

Bài viết này được viết dựa vào cảm hứng của 1 đoạn video về cách dạy con của người Do Thái.

Ngay từ nhỏ, ông bà đã cho con trẻ hiểu rằng, người bạn thân thiết gắn bó với chúng nhất chính là sách và “sách là mật ngọt” và “sách là kho tàng mở ra gia sản của nhân loại“.

  • Trẻ con được cha mẹ hỏi rằng: “Nếu một ngày nhà của con bị cháy, con sẽ mang theo gì?“.
  • Câu trả lời đó là: “Con hãy mang theo tri thức, bởi có tri thức con sẽ có tất cả.“.

Có lẽ đó cũng là phần nào các bậc cha mẹ hiểu được một quốc gia thông minh tài giỏi nhất thế giới tại sao họ lại có được điều đó, đơn giản bởi họ đã ươm mầm tri thức cho thế hệ nhỏ nhất.

Người Do Thái họ bơm vào não trẻ con những giá trị tinh hoa tinh túy nhất chứ không phải như người Việt chúng ta đa phần bơm vào não con công nghệ và chúng sẽ tàn phá não bộ của trẻ.

6 lợi ích của việc đọc sách cho con nghe

1. Giúp phát triển não bộ của bé

Khi đọc sách hay kể chuyện cho bé con nghe, cha mẹ nên đặt những câu hỏi xoay quanh nội dung sách đã đọc trước đó để bé nhớ lại câu chuyện và tư duy cách trả lời.

6 lợi ích của việc đọc sách cho con nghe
Đọc sách giúp phát triển của não bộ của trẻ

Đồng thời, cha mẹ nên khuyến khích bé con nói ra suy nghĩ hay quan điểm của mình về nội dung đã được nghe, để qua cách ứng xử, hành động từ những sự vật, sự việc trong sách… giúp cha mẹ tương tác với bé tốt hơn và giúp bé hiểu được câu chuyện 1 cách logic nhất, đúng nhất. Việc làm này sẽ giúp bé động não, tư duy, rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

2. Phát triển khả năng ngôn ngữ của bé

Một lợi ích của việc đọc sách rõ ràng nhất đó là, khi bé được nghe nhiều, trò chuyện nhiều, tư duy nhiều thì sẽ có khả năng tiếp thu câu chữ một cách nhanh chóng hơn, tốt hơn những bé ít được nghe và ít được nói.

6 lợi ích của việc đọc sách cho con nghe
Đọc sách cho bé nghe nhiều sẽ giúp bé nói nhanh hơn và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn

Để giúp bé có thể nói nhiều hơn và có nhiều từ ngữ phong phú hơn thì phải có một khoảng thời gian dài để bé thu nhận thông tin về ngôn ngữ xung quanh mình vào não bộ.

Các quyển sách hay là một lựa chọn tuyệt vời vì trong sách chứa nhiều ngôn từ phong phú, giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, xây dựng được ngôn ngữ tư duy của mình.

3. Nghe đọc sách giup bé có trí tưởng tượng tốt hơn

Có thể hiểu rằng, sách là một nguồn tri thức vô tận của con người. Sách giúp chúng ta có thể hiểu biết thêm nhiều điều, đồng thời cũng giúp phát huy trí tưởng tượng phong phú ở không chỉ người lớn mà còn ở trẻ con.

Đọc sách cho bé nghe sẽ giúp bé được nghe những câu chuyện cổ tích hay những bài học về cuộc sống, những loài động vật xung quanh mình,… lúc này bé sẽ tưởng tượng rất nhiều, lâu dần sẽ tạo cho bé một trí tưởng tượng rất phong phú, rất có ích cho sự phát triển của bé. Bên cạnh đó những điều này còn giúp bé nhận thức được thế giới sớm hơn rằng cái nào tốt cái nào xấu nên tránh.

4. Giúp bé hình thành tình yêu và thói quen đọc sách

Từ nhỏ, trẻ được rèn và nghe đọc sách thì dần sẽ quen với việc đọc sách, coi sách là bạn, không chán ghét hay cầm quyển sách lên là buồn ngủ. Điều đó được dạy từ cha mẹ, nếu dạy đúng, mỗi lần tiếp xúc với sách, truyện sẽ hình thành tình yêu và cả sở thích hay thói quen đọc sách cho bé sau này lớn lên. Đây là cách người Do Thái đã là, rất thành công.

Giúp bé hình thành thói quen đọc sách

Để giúp cho bé càng yêu và có thói quen đọc sách mỗi ngày, cha mẹ nên mua các cuốn sách hay và đặt ở nơi bé dễ nhìn thấy cũng như dễ lấy nhất.

Sách giảm giá cũng là một lựa chọn tốt để bé có được nhiều quyển sách hay và vừa tiết kiệm nữa đấy. Đồng thời, hàng ngày cha mẹ nên dành thời gian để đọc sách cho bé nghe, giải thích cho bé về nội dung, hình ảnh trong sách. Hình thành cho bé khả năng phân tích nội dung trong sách.

5. Đọc sách cùng bé giúp cha mẹ và bé hiểu nhau hơn

Những giờ phút đọc sách cho con cũng là giai đoạn kết nối chặt chẽ sợi dây tình cảm gia đình. Đọc sách cùng con sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn và con càng cảm nhận rõ hơn về tình thương của cha mẹ dành cho chúng.

6 lợi ích của việc đọc sách cho con nghe

Đọc sách cho con giúp cha mẹ và con gắn kết tình cảm tốt hơn

Mặc dù là bé còn nhỏ và chưa biết đọc, nhưng trẻ sẽ phân biệt được các cuốn sách mà chúng thấy thích, cũng như thích nghe câu chuyện nào hơn, thích xem hình ảnh nào hơn,… cách xử lí của trẻ trong những tình huống sẽ khác nhau giúp trẻ hình thành những phản xạ giao tiếp cơ bản tốt…

Thông qua việc đọc sách này, lợi ích tối tân nhất đó là nó sẽ giúp cho cha mẹ biết rõ hơn về sở thích, sự hứng thú và đôi khi là cả xu hướng, năng khiếu của bé con. Chính điều này cũng sẽ giúp cho cha mẹ dễ định hướng cho con tốt hơn trong tương lai.

6. Đạt thành tích cao trong học tập

Quá trình đọc sách cho bé con từ bé như các lợi ích kể trên có lẽ là minh chứng rõ nhất. Thông qua các lợi ích đó, khi bé bắt đầu quá trình đi học sẽ có khả năng đạt thành tích cao hơn các bạn cùng trang lứa. Bởi bé có khả năng tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề thông qua những kiến thức và kinh nghiệm được cha mẹ dạy tại nhà.

Rõ ràng hơn thì đó là não của bé phát triển nhanh hơn các bạn khác, sự tư duy tốt và mạnh mẽ sẽ mang lại những thành tích cao trong học tập của bé. Thật khó có gì có thể làm khó được bé con.

Một số lưu ý cha mẹ cần quan tâm

Giai đoạn đầu, khi mới bắt đầu đọc sách cho con nghe thì cha mẹ cần kiên nhẫn vì khả năng tập trung của bé còn rất thấp. Để có thể giúp bé tập trung nghe tốt hơn, cha mẹ nên đọc to và ngôn từ rõ ràng, có những biểu cảm hay giọng nói giả cho phù hợp với từng nhân vật trong sách. Khi bé không cảm thấy hứng thú hay chán nghe như loay hoay chỗ khác và buồn ngủ thì cha mẹ không nên cố ép buộc.

Nên chọn những cuốn sách có nội dung phù hợp với độ tuổi của con. Đối với trẻ nhỏ thì cha mẹ nên chọn những cuốn sách nhiều hình ảnh với nội dung đơn giản, dễ hiểu hơn sách nhiều chữ. Cha mẹ để bé ngồi trong lòng và nên vừa đọc vừa cho con xem hình, sau đó hỏi bé những câu hỏi đơn giản. Những câu chuyện cổ tích cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc cho bạn.

Cha mẹ cũng có thể kể những câu chuyện theo suy nghĩ, phong cách riêng của mình, miễn là câu chuyện đó có thể thu hút được sự chú ý của con là được. Nếu thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ khi nghe cha mẹ đọc sách thì bạn cần chủ động kết thúc câu chuyện và tiếp tục vào ngày hôm sau.

Cha mẹ nên chọn khoảng thời gian mà bé có thể thư giãn thoải mái nhất để đọc sách cho bé nghe và nên cố gắng đọc sách cho con vào giờ cố định nhé. Cụ thể là như một lịch biểu đọc sách, tốt nhất là mỗi ngày hoặc ít nhất là vài lần trong tuần để tạo thói quen cho bé con.

Những khi rãnh rỗi hay thỉnh thoảng, cha mẹ nên cho con được chủ động chọn lấy cuốn sách mà con thích nghe sẽ tốt hơn thay vì chỉ đọc những cuốn sách ba mẹ mong muốn. Một khi yêu thích cuốn sách nào đó, bé sẽ lắng nghe chủ động và tiếp thu tốt hơn.

Hi vọng qua bài viết 6 lợi ích của việc đọc sách cho con nghe mà cha mẹ không ngờ tới này sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có thêm động lực rõ ràng và kiến thức tốt hơn trong việc nuôi dạy con thông qua quá trình đọc sách để kích thích phát triển não bộ của con tốt nhất.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên các kênh:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận