8 dấu hiệu sảy thai mà mẹ bầu cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé

Trong quá trình mang thai các mẹ bầu luôn cầu lưu ý các dấu hiệu sảy thai có thể xảy ra bất kỳ lúc nào như đau bụng dưới, xương chậu, chảy máu,… hãy đảm bảo bạn nắm rõ kiến thức và sẵn sàng đi gặp bác sĩ khi có vấn đề xảy ra…

8 dấu hiệu sảy thai mà mẹ bầu cần lưu ý để đi khám kịp thời đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé

Thân là phụ nữ, mang thai là một đặc quyền cao cả mà phụ nữ phải đảm nhận trong cuộc sống. Quá trình mang thai cực kỳ gian nan, vất vả và đau đớn mà các mẹ bầu phải chịu, phải cố gắng trong suốt hơn 9 tháng trời.

Nếu mang thai không thì không đáng nói, thế nhưng có những vấn đề ngoài mong muốn trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi lẫn tính mạng người mẹ. Vậy nên các mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ kiến thức để có thể vượt gian nan và cùng con chiến đấu tới ngày bé ra đời.

Các anh chồng hãy thương vợ và bổ sung thật đầy đủ kiến thức về mẹ bầu và thai giáo để bên cạnh giúp vợ trong giai đoạn mang thai đầy gian nan nhưng thiên liêng cao cả này nhé. Hãy cùng vợ giảm thiểu nguy cơ sảy thai nhất có thể nếu vợ có sức khỏe không tốt nhé các anh chồng.

1. Những cơn co bụng dưới

8 dấu hiệu sảy thai
Những cơn co bụng dưới là dấu hiệu sảy thai

Bụng dưới hay khu vực xương chậu xuất hiện những cơn co là nguy cơ cho thấy dấu hiệu sảy thai đang diễn ra.

Hãy để ý những cơn cơ trong bụng trong suốt quá trình mang thai của bạn. Nếu chỉ là cơn cơ co nhẹ thì bình thường không đáng lo. Tuy nhiên nếu bạn gặp những cơn co nặng kèm hơi thở nặng nhọc thì đừng xem thường, nếu mà bạn gặp phải vài lần hãy nhanh chóng đến bác sĩ để được kiểm tra kịp thời.

2. Ra máu khi mang thai

Dấu hiệu đầu tiên phải đề cập đến là việc chảy máu âm đạo. Thực ra là trong quá trình bắt đầu mang thai sẽ có một lượng nhỏ máu (màu sẫm) trong tử cung từ 7 – 10 ngày sau khi trứng rụng, hoặc đôi lúc cũng có ở thời điểm chu kỳ kinh (chu kỳ lúc chưa mang thai) có thể xuất hiện. Hoặc nguyên do cũng có thể do cổ tử cung của mẹ bầu mềm và đang có máu nên sẽ ra một chút sau khi quan hệ.

Nhưng nếu âm đạo bị chảy máu đỏ tươi rồi ngưng, lặp đi lặp lại, màu sắc của máu cũng thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín, là triệu chứng báo hiệu hàm lượng hormone đang sụt giảm và quá trình báo nguy về dấu hiệu sẩy thai có thể xảy ra.

Dù rằng nhiều chị em phụ nữ, mẹ bầu thỉnh thoảng bị chảy máu nhẹ trong suốt quá trình mang thai, nhưng nếu các mẹ thấy chảy máu nhiều và thường xuyên kèm theo các triệu chứng ở trên thì đó đang là một dấu hiệu sảy thai cần lưu ý. Trong trường hợp này các mẹ bầu phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ ngay.

3. Đau nhói vùng thân

8 dấu hiệu sảy thai
Đau bụng, lưng và xương chậu cho thấy dấu hiệu sảy thai

Đau nhói ở vùng bụng cũng là biểu hiện cho thấy nguy cơ xảy ra dấu hiệu sảy thai trong nhưng ngày mang thai đầu tiên.

Những cơn đau có thể kéo dài và đau ở vùng lưng dưới hay khu xương chậu đó nhé. Nếu bạn gặp phải triệu chứng này thì hãy mau đi gặp bác sĩ để nói về các triệu chứng bạn bị để được bác sĩ tư vấn, kiểm tra nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ lẫn con. 

4. Máu tụ

Những ngày đầu mang thai, nếu các mẹ bầu thấy máu tụ chảy ra từ âm đạo thì chắc chắn là biểu hiện báo nguy cơ xảy ra dấu hiệu sảy thai đấy.

Đừng chần chừ, các mẹ hãy nhờ chồng đưa ngay đến gặp bác sĩ khám càng sớm càng tốt thì có thể cứu sống được thai nhi và đảm bảo an toàn cho mẹ bầu.

5. Thai nhi chuyển động

Thai nhi thường bắt đầu chuyển động từ tháng thứ 4 trong quá trình mang thai. Đây cũng là quá trình mẹ bầu cảm nhận được sự chuyển động và phát triển của thai nhi.

Nếu bạn tự nhiên cảm thấy chuyển động này dừng lại và không có phát triển nào thêm, có thể là dấu hiệu sảy thai và các mẹ cần phải đi tìm bác sĩ ngay.

6. Mất triệu chứng mang thai

Khác với ở trên, vào những ngày đầu phát hiện mang thai nhưng mẹ bầu lại không phát hiện thấy có triệu chứng nào xảy ra.

Đây cũng không phải điều hiếm gặp, nhiều chị em bầu nhưng không bị hành, các biểu hiện thường rất nhẹ, khó phát hiện ra nếu không để ý, do đó mới có một số người không hề biết mình đang mang thai trong suốt mấy tháng đầu.

Đối với một số mẹ bầu đang nghén bình thường khác, đột nhiên mất các dấu hiệu như ngực không còn căng tức, không thấy buồn nôn nữa thì đừng vội mừng, có thể là dấu hiệu sảy thai đấy, phải tức tốc đi phải kiểm tra tim thai ngay.

7. Chuột rút

8 dấu hiệu sảy thai
Chuột rút và khó thở không thể tránh khỏi dấu hiệu sảy thai

Trong thời kỳ mang thai của mẹ bầu thì những cái chuột rút nhẹ là bình thường. Hiện tượng này xảy ra do các dây chằng mở rộng để thích ứng với tử cung ngày càng tăng. Nhưng nếu như các mẹ bầu thấy chuột rút khó chịu đi kèm với chảy máu âm đạo và khó thở thì phần nhiều là dấu hiệu sẩy thai đấy nhé.

8. Dịch nhờ ở âm đạo nhiều

Trong trường hợp các mẹ bầu thấy dịch nhờn ở âm đạo xuất hiện nhiều bất thườngvà kèm theo là những cục máu đông và chất lỏng có màu hồng có thể là biểu hiện cho thấy bạn có dấu hiệu sẩy thai đấy.

Đặc biệt, các mẹ phát hiện dịch nhờn này có mùi hôi nặng là điều rất đáng lo ngại, các mẹ nên cẩn thận và đi gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Qua bài viết 8 dấu hiệu sảy thai mà mẹ bầu cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé này hi vọng sẽ giúp các mẹ bầu bổ sung thêm kiến thức hữu ích trong quá trình mang thai. Phần nào đó góp phần giúp các mẹ bầu có những lưu ý tránh những dấu hiệu nguy hiểm xảy ra trong quá trình mang thai.

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên các kênh:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận