8 lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm để phát triển tương lai của con

Hiểu được những lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm để phát triển tương lai của con, hẳn các bậc cha mẹ ngày nay đều mong muốn nuôi dưỡng ngoại ngữ cho con từ bé để ươm mầm tương lai của con được tốt nhất. Với nhiều lợi ích được nếu trong bài viết này hẳn sẽ khiến nhiều cha mẹ phấn khích hơn để nuôi dạy con tốt nhất tại thời điểm vàng của con…

Một phần không nhỏ các bậc cha mẹ ngày nay quan tâm hơn đến việc cho con nhỏ đi học ngoại ngữ từ sớm, nhất là cho trẻ học tiếng Anh ngay từ khi còn bé. Thường thấy rõ nhất là các trung tâm Anh ngữ luôn rất đông trẻ con mỗi khi tan học. Đây là giai đoạn trẻ còn đang học ngôn ngữ để giao tiếp, quan trọng nhất là học nghe, học nói để hình thành nên ngôn ngữ chuẩn. Bên cạnh học ngôn ngữ mẹ đẻ, tới giai đoạn 2-3 tuổi là trẻ cũng có thể thành thạo một chút rồi. Một số trẻ từ 3 tuổi đã nhớ gần hết được bảng chữ cái dù chưa phát âm chuẩn, giai đoạn này trẻ cũng có thể dễ dàng học ngôn ngữ thứ 2 cùng phát âm với ngôn ngữ đang học như một ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày theo bảng chữ cái.

lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Khi mà nước ta đang trên đà hội nhập và phát triển, có rất nhiều du khách và doanh nghiệp nước ngoài tại nước mình. Điều đó có nghĩa không chỉ có người Việt trên nước Việt mà còn có người nước ngoài, nếu cho trẻ học ngoại ngữ sớm thì trẻ càng có cơ hội giao tiếp tốt hơn, tự tin hơn và dễ thăng tiến nhiều hơn trong học tập, tinh thần. Chính điều đó đã thúc đẩy cha mẹ hiểu biết được tầm trọng kể trên cùng lợi ích có được cho con mà quan tâm đến tương lai của con trẻ nhiều hơn ngay từ nhỏ.

Tuy nhiên không chỉ để cho con trẻ biết thêm ngôn ngữ giao tiếp thông thường không đâu. Việc cho con học ngoại ngữ sớm còn là một điều cực kỳ có lợi cho con ngay từ nhỏ làm bàn đạp tốt trong tương lai của con nữa đấy. Khi mà học ngoại ngữ sớm còn giúp con con trẻ được tiếp xúc với rất nhiều thứ cực kỳ tuyệt vời trên thế giới như học nền văn hóa của những đất nước hiện đại, lối sống hiện đại đi cùng ý thức của những con người tri thức, những địa điểm hùng vĩ qua sách vở hay tìm hiểu trên mạng. Những điều tuyệt đó sẽ giúp các bé có một ước mơ lớn lao trong tương lai, giúp các bé khát khao chinh phục những điều tuyệt vời đó, muốn đến thăm những nơi đó, muốn giúp đỡ và xây dựng đất nước mình tốt hơn. Tóm lại là cho con trẻ nuôi dưỡng ước mơ từ khi còn nhỏ.

Các bậc cha mẹ biết không, theo daycontaigioi nghiên cứu thì chúng tôi được các chuyên gia chia sẽ rằng: “Giai đoạn con trẻ từ 3 – 5 tuổi được coi là giai đoạn vàng thích hợp cho trẻ học ngoại ngữ” hiệu quả đấy. Giai đoạn này cực kỳ dễ dàng để các bé học điều mới, càng cho trẻ đi học càng sớm càng tốt. Chưa hết, không chỉ học thêm ngoại ngữ sớm chỉ có lợi như kể trên thôi đâu, mà bên cạnh đó còn có những 8 lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm để phát triển tương lai của con trẻ hoàn thiện hơn mà các bậc cha mẹ có thể xem ngay dưới đây.

8 lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm để phát triển tương lai

1. Trẻ có nhiều cơ hội và thời gian để học tập hơn

Nếu con bạn bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1 thì khi đến lớp 12 con mình đã có 12 năm học tiếng Anh rồi. Nếu theo kiến thức hiện tại là lên lớp 6 con mới bắt đầu học tiếng Anh như ở trường, thì chắc chắn là thời gian sẽ ít hơn và vốn hiểu biết ít hơn rồi, đây là sự thật hiển nhiên. Tuy nhiên tiếng Anh cơ bản ở trường lớp được dạy từ các giảng viên sư phạm, kinh nghiệm có thể không đủ để dạy con tốt hơn.

Quan trọng nhất trong học tiếng Anh là phương pháp học, cách phát âm không chuẩn ở trường khiến trẻ sẽ dễ bị sai và càng lớn càng khó sửa khi phải học lại, dễ nản. Vậy nên hầu như các cha mẹ đều cho con đi học ở trung tâm Anh ngữ với các giảng viên nước ngoài và chuyên môn cao để trẻ phát âm chuẩn. Khi về nhà cha mẹ hỗ trợ thêm nữa về không gian, thời gian, điều kiện là con sẽ giỏi hơn. Nếu không đi học thì do cha mẹ tự dạy con tại nhà với mọi điều kiện có thể.

lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Ngày nay thật dễ dàng hơn khi các giảng viên chuyên và nhưng chuyên gia có giảng dạy online, cha mẹ chỉ cần đầu tư 1 ít kinh phí để mua 1 khóa học online cho con học và học cùng con tạo động lực cho con tốt hơn (daycontaigioiQUÀ TẶNG ĐỘC GIẢ dưới cùng cho cha mẹ). Hơn nữa, môn tiếng Anh trẻ có thể vừa học vừa chơi, dễ hiểu thường ít áp lực học tập các môn khác như Toán, Văn, Lý, Hóa… hơn các trẻ lớn.

Ngày nay không khó để cho con trẻ có điều kiện học ngoại ngữ, các bậc cha mẹ có thể dạy con qua mạng Internet hay cho con học ở các trung tâm ngoại ngữ nếu không có thời gian hay không giỏi tiếng Anh để làm gia sư cho con. Bên cạnh đó còn có các công cụ đồ chơi học tiếng Anh giúp trẻ thích thú hơn đấy. Các bậc phụ huynh nên sớm đầu tư ngoại ngữ cho con ngay từ nhỏ nhé.

2. Trẻ phản xạ tự nhiên và phát âm giống người nước ngoài hơn

Do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ nên các bé có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kì diệu khá là tốt và sẵn sàng luyện tập để được phản xạ một cách tự nhiên nhất. Ngay từ nhỏ trẻ rèn luyện ngôn ngữ giao tiếp sẽ lắng nghe, lưu lại, nhớ lại, đọc lại nhiều lần. Khi nghe ai đó nói trẻ sẽ học theo và dần hình thành vốn hiểu biết trong mình, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Khi giao tiếp, sẽ hình thành nên phản xạ ngôn ngữ tốt nhất cho trẻ.

lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Cha mẹ có thể hãy thử nói một câu gì đó thật khác lạ (thật nhanh, thật chậm hoặc thật buồn cười) và yêu cầu một trẻ 5 tuổi và một trẻ 10 tuổi nhắc lại xem nhé. Chắc chắn bài test này sẽ thấy ngay kết quả! Tại vì sao?

Vì nếu cho trẻ học ngoại ngữ sớm trẻ có thể phát âm chuẩn hơn vì lúc này trẻ sẽ bắt đầu học, tránh tình trạng như những trẻ học ngoại ngữ trễ vì lúc này không còn gọi là học mới nữa mà là vừa sửa vừa học sẽ rất khó.

Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết

3. Trẻ tự tin hơn trong giao tiếp

Khi được học một ngôn ngữ mới, trẻ thực sự đã được khám phá một thế giới từ ngữ hết sức kì thú và là một trải nghiệm tuyệt vời. Cảm giác nói ra một âm thanh kì lạ như: “Hello! What’s your name? – Xin chào! Tên của bạn là gì?“. Điều đó có thể là một động lực lớn khiến trẻ hăng say và thích thú với song ngữ 1 lúc này, trẻ sẽ chia sẻ với cha mẹ, mọi người trong gia đình cũng như mọi người xung quanh.

lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Nếu các bậc cha mẹ biết ngoại ngữ thì đây đúng là một hoạt động lí tưởng mà cha mẹ có thể cùng học và cùng chơi với con tạo nên sự thú vị cho con, cùng chia sẻ niềm vui học tập với con, gắn kết với con tốt hơn.

Hẳn các bậc cha mẹ đều vẫn nhớ cảm giác tuyệt vời khi con mình bập bẹ nói tiếng nói đầu tiên chứ? “b…bờ…ba” hay “m…mờ…mẹ”. Trẻ đang học lắng nghe và ghép các âm thanh lại với nhau để nói lại từng âm thanh trước khi hoàn thiện. Cha mẹ đừng quá khắt khe bắt con phải đúng ngay từ đầu, hãy cùng con nghe các âm điều và hướng dẫn con từng chút. Như thế trẻ sẽ tự tin hơn với thành công bước đầu mà mình làm được cũng có thể là động lực cho trẻ say mê học tập tốt hơn nữa.

Khi trẻ được luyện song ngữ Việt-Anh thế này sẽ khiến trẻ đam mê và thấy mình giỏi, trẻ sẽ tự tin giao tiếp rất nhiều.

4. Trẻ có cơ hội khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh nhiều hơn

8 Lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Cha mẹ có để ý thấy rất nhiều sản phẩm xung quanh mình đều có tiếng Anh không? Từ chiếc điện thoại mới nhất, máy tính, thức uống, xà phòng tắm, dầu gội đầu… Đã bao giờ bạn bực mình vì chiếc điện thoại toàn tiếng Anh mà bạn không thể sử dụng được chưa? Và ngưỡng mộ một người có thể nói chuyện thoải mái với một ông Tây? Trẻ cũng tò mò, muốn biết và khám phá những điều xung quanh mình, nếu trẻ biết, hiểu và đọc được những điều đó trẻ sẽ cảm thấy rất thú vị và hăng say học tập nhiều hơn.

5. Trẻ có kết quả học tập ở trường cao hơn

Rất nhiều phụ huynh lo lắng việc đầu tư cho con học ngoại ngữ có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ ở các môn quan trọng khác. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy: “Những
trẻ có thời gian học ngoại ngữ dài thường có kết quả trung bình các môn ở trường cao hơn các bạn không được học ngoại ngữ“. Điều đó là hiển nhiên vì nó kích thích tính ham học của trẻ hơn, giao tiếp tốt hơn, tự tin hơn và mong muốn mình giỏi hơn.

Theo báo cáo nghiên cứu của trường Đại học Bound năm 2007 thì những sinh viên được học ngoại ngữ liên tục từ 4 năm trở lên có điểm thi đầu vào đại học (kì thi SAT) cao hơn các sinh viên không học ngoại ngữ (hoặc học dưới 6 tháng) là 140 điểm (trên điểm tối đa 800) ở tất cả các môn thi: Toán, khoa học và viết luận…

8 Lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Cũng theo nghiên cứu của daycontaigioi qua các vòng phỏng vấn, hỏi đáp từ các bạn sinh viên ở các trường trong TPHCM thì các bạn sinh viên giỏi ngoại ngữ có khả năng học tập cao hơn, điểm các môn cao hơn, khả năng tự tin cao hơn so với các bạn yếu môn ngoại ngữ. Bởi chỉ cần nhìn sơ hẳn các bậc cha mẹ cũng thấy rằng, khả năng tự tin là yếu tố quan trọng mà chỉ có học ngoại ngữ trẻ mới rèn luyện nhanh được bởi phải giao tiếp nhiều, hơn nữa là rèn luyện từ nhỏ, nó như một tính cách của con.

6. Trẻ có chỉ số thông minh (IQ) và giao tiếp (EQ) cao hơn

Năm 2004, Tạp chí Nature (tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ) đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ.

Tiến sỹ Ellen Bialystok của trường đại học York Toronto – Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) trả lời thời báo NewYork số ngày 30/05/2011, ông cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

Bên cạnh đó như đã nói về các yếu tố lợi ích ở trên thì ngoài việc trẻ thông minh (IQ) hơn khi học tiếng Anh mà còn tăng cường khả năng giao tiếp, các chỉ số cảm xúc (EQ) cho trẻ tốt hơn, lạc quan hơn nhiều nữa đó.

7. Trẻ có cơ hội hoàn thiện và làm giàu vốn tiếng Việt hơn

Hầu hết chúng ta nói tiếng Việt mà không mảy may suy nghĩ gì về các cấu trúc hay quy tắc ngữ pháp. Khi học ngoại ngữ, trẻ được tiếp cận với cách thức diễn đạt mới, các cấu trúc ngữ pháp, và có cơ hội để so sánh, đối chiếu và áp dụng trở lại với tiếng Việt. Từ đó, trẻ sẽ diễn đạt tiếng Việt rõ ràng và chính xác hơn.

lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Hơn nữa nếu cho trẻ học ngoại ngữ sớm, trẻ sẽ quan tâm và để ý nhiều hơn đến lỗi chính tả, khiến trẻ học tiếng Việt cũng đỡ mắc lỗi chính tả hơn. Cả người lớn chúng ta đôi khi cũng bị sai lỗi chính tả trong chính tiếng mẹ đẻ của mình nữa.

8. Trẻ có cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai

Khi cho con học ngoại ngữ thì như đề cập ở trên, trẻ sẽ thích thú cực kỳ với nền văn hóa ở nước ngoài cũng như những điều tuyệt vời. Và nếu như cha mẹ nào nghe con bảo có ước mơ đi du học nước ngoài hay vào các trường đại học danh tiếng, cũng như được làm ở các công ty hàng đầu trên thế giới, thì hãy chắp cánh ước mơ đầu tư cho con học ngoại ngữ ngay từ bây giờ nhé. Xu hướng toàn cầu hóa là một xu hướng tất yếu của thời đại và biết ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai cho con tốt đẹp đó. 

8 Lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Trẻ có cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai

Xem thêm: 6 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ mà cha mẹ cần lưu tâm

Hi vọng với bài viết này, với 8 lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm để phát triển tương lai của con sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm thêm nhiều kiến thức qua kinh nghiệm chia sẽ của chúng tôi để giúp cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con một cách tốt nhất, tạo nên một thế hệ trẻ tương lai của đất nước tốt nhất!

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận