9 quy tắc dạy con thành tài và nên người quan trọng với cha mẹ

Dạy con luôn cần phải có phương pháp và những quy tắc dạy con thành tài và nên người. Thứ mà hầu như ít cha mẹ Việt quan tâm vì họ thường nuôi dạy con theo bản năng và nghe theo ai đó, rất ít cha mẹ Việt chịu tìm kiếm thông tin, học hỏi, trau đồi kiến thức nuôi dạy con cho bản thân để dạy con tốt nhất…

Sau một cuộc hôn nhân hẳn sẽ là cuộc sống bắt đầu những tháng ngày chông chênh nhất của những cặp vợ chồng. Ban ngày người chồng sẽ phải bận rộn hơn đi làm kiếm tiền lo cho cả gia đình, người vợ cũng như thế không ngoại lệ trong trường hợp này. Thế nhưng người vợ sẽ bắt đầu những tháng ngày khó khăn hơn đó là mang thai. Lên chức vị mới được gọi là mẹ bầu, hẳn sẽ bị ốm nghén, chữa đau, buồn nôn và rất nhiều vấn đề khác xảy ra. Thế nhưng dù sau 9 tháng 10 ngày trải qua khoảng thời gian vượt cạn kinh khủng đó đối với người làm mẹ mọi thứ chỉ như vừa mới bắt đầu.

Sau khi sinh con, gia đình có thêm 1 thành viên và cha mẹ sẽ lên chức, mỗi lần lên chức lại có thêm vạn mối lo từ chăm con ăn uống, dưỡng dục cho tới lúc trưởng thành, sẽ mất khoảng thêm hơn 20 năm vất vả nữa mà các bậc cha mẹ sẽ biết trước. Một khoảng thời gian dài như thế cần phải có một sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng về kiến thức làm cha mẹ của các mẹ bỉm sữa, bên cạnh đó còn là kiến thức nuôi dạy con, bởi vì cha mẹ nào mà chẳng yêu thương con, chẳng mong con nên tài, thành người có ích cho xã hội, để cha mẹ được nở mặt nở mày đúng không nào?

Nếu ai cũng đã từng chinh phục những đất nước phát triển sẽ thấy, con người của quốc gia người ta rất tuyệt vời. Nước họ cũng không phải là hoản hảo, cũng có người này, người kia, thế nhưng nó lại phát triển theo 1 cách tuyệt vời bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt. Ở Việt Nam ngược lại khuyết nhiều hơn ưu, thế hệ truyền thế hệ qua cách sống, cách giao tiếp, cách ứng xử đa chiều, cách trưởng thành, cách vượt khó,… ôi vô vàn cái cách những nó lại chẳng mấy tốt đẹp. Chúng ta đều biết, muốn cây khỏe phải chăm từ rễ, cái rễ không khỏe dù cây to lớn thế nào cũng sẽ đổ trước giống bão.

Vậy nên cái rễ chính là ngay từ khi con còn bé, các bậc cha mẹ cần phải trau dồi thêm kiến thức nuôi dạy con hiệu quả và những phương pháp dạy con tốt nhất. Cha mẹ phải có cho mình những cách dạy con đúng và tuân thủ những nguyên tắc dạy con để giúp cha mẹ am hiểu con hơn và giúp con trưởng thành tốt hơn như mong đợi. Dạy con phải dạy từ khi còn thơ bé, chính vì vậy mà các bậc cha mẹ Nhật, Singapore, Do Thái, Mỹ,… hay các quốc gia phát triển dạy con rất hay mà cha mẹ Việt cần lưu tâm.

Tham khảo bài viết: Sự khác nhau giữa cách dạy con của người phương Tây và người Việt.

Dưới đây là 9 quy tắc dạy con thành tài và nên người rất quan trọng với các bậc cha mẹ để có thêm kiến thức nuôi dạy con tốt nhất.

9 quy tắc dạy con thành tài và nên người

1. Không nhận xét mà khích lệ sự nổ lực của con

Những người có suy nghĩ tiêu cực thường nghĩ: “Để đạt được thành công phải bằng mọi giá thế nhưng họ lại sợ thất bại“. Ngược lại, người có suy nghĩ tích cực có tư duy cầu tiến coi thất bại là bài học, kinh nghiệm để dành được thành công.

Do đó, cha mẹ không nên phán xét quá nhiều về những lỗi sai của con. Tạo động lực cho con bằng những lời khen, khích lệ cho sự nỗ lực của con.

Xem thêm: Nhận dạng và khai sáng tài năng thiên bẩm cho con

2. Không đánh và la lắng con

Bạo lực không bao giờ mang lại hiệu quả tốt cũng như không phù hợp trong dạy con để nắm được hành vi và cảm xúc của một đứa trẻ. Thay vào đó, trẻ sẽ tìm mọi cách để tránh các hình phạt. Bên ngoài dù trẻ rất sợ, nhưng bên trong trẻ sẽ luôn chống đối. Bởi người lớn thường đánh con nhưng chẳng bao giờ giải thích cho con hiểu lỗi sai. Những trẻ này sẽ trở thành kẻ nói dối để đạt được điều mình muốn.

Ngược lại, những trẻ không phải nếm đòn roi thường ít trầm cảm, biết kiểm soát cảm xúc và có trí nhớ tốt hơn. Những trẻ này sẽ ngoan và nghe lời hơn nếu cha mẹ chia sẽ, tâm sự với chúng.

3. Giúp con đối mặt với các cảm xúc tiêu cực

9 quy tắc dạy con thành tài và nên người

Trẻ sinh ra không có sẵn khả năng kiểm soát cảm xúc nên cần được bố mẹ hỗ trợ để học hỏi kỹ năng này. Làm chủ được bản thân, khi lớn lên, trẻ sẽ bảo vệ các mối quan hệ của mình khỏi bị phá hoại vì sự tức giận, ghen ghét và các cảm xúc tiêu cực khác.

Bố mẹ nên cố gắng giúp trẻ hiểu về các cảm xúc của chính mình và dạy con nói về những điều ấy. Hãy cho con thấy một mẹo đơn giản để đối phó với trạng thái khó kiểm soát: “Ngừng lại vài giây, hít thật sâu bằng mũi, thở chậm ra bằng miệng và đếm tới 5“.

Khi trẻ làm chủ được bản thân ngay từ nhỏ thì khi trưởng thành, trẻ sẽ tránh những cảm xúc tiêu cực, hay nổi nóng tức giận tránh được những mâu thuẫn và tạo dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

4. Xây dựng mối quan hệ tốt với con

9 quy tắc dạy con thành tài và nên người

Con cái sẽ trở nên gắn bó hơn khi cha mẹ dành nhiều thời gian cho con hơn. Trẻ sẽ cảm nhận thấy mối quan hệ của cha mẹ thêm khăng khít, gắn bó hơn. Từ đó, giúp trẻ tăng khả năng quan sát, đánh giá tốt mọi việc và tiếp thu nhanh hơn. Trẻ sẽ biết quan tâm, tôn trọng khi chúng được đối xử theo cách đó.

Cha mẹ có thể dành thời gian cho con như: “Trò chuyện cùng con, đọc chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ hay tâm sự, lắng nghe mọi điều chia sẻ từ con…“.

5. Giúp con xây dựng kỹ năng giao tiếp tốt

9 quy tắc dạy con thành tài và nên người

Theo nhiều nghiên cứu, khi trẻ có kỹ năng giao tiếp sẽ biết hòa đồng, hợp tác với bạn bè thì có tỷ lệ đỗ đại học và có việc làm cao hơn. Do đó, cha mẹ nên đặc biệt chú ý tới điều này. Đồng thời, khuyến khích con tham gia vào các trò chơi tập thể hay thể hiện bản thân trước đám đông. Điều này sẽ giúp trẻ mạnh dạn, tự tin giao tiếp với mọi người xunh quanh hơn đó nhé.

6. Dạy trẻ biết quan tâm hơn

9 quy tắc dạy con thành tài và nên người

Cha mẹ nên dạy trẻ biết quan tâm, chăm sóc tới mọi người, đặc biệt là những trong gia đình. Cha mẹ cũng nên dạy trẻ biết nói lời cảm ơn khi ai đó đã giúp mình và xin lỗi khi làm sai. Bằng cách này, trẻ biết cảm thông, biết bày tỏ sự biết ơn và từ đó giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc, tinh thần vui vẻ hơn. Các nghiên cứu cho thấy những người từng bày tỏ sự biết ơn thường sống có ích, biết cảm thông và tha thứ hơn. Ngoài ra, họ cũng cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và cũng dễ có những đột phá hơn.

Xem thêm: Sự tử tế là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên dạy con đầu tiên

7. Cùng nhau tận hưởng bữa ăn gia đình

9 quy tắc dạy con thành tài và nên người

Các nhà khoa học đã kết luận rằng, cùng dùng bữa với gia đình thường xuyên có liên quan trực tiếp đến việc giảm thấp tỷ lệ của chứng trầm cảm, ý nghĩ tự sát cũng như những ảnh hưởng xấu đến trí não” ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Các em từ đó cũng có cái nhìn tích cực, sâu rộng hơn về mọi thứ so với bạn bè cùng lứa mà ít dùng bữa với người thân. Và nhớ nên tắt tivi vào những thời điểm gia đình xum vầy này.

8. Ít lo lắng

9 quy tắc dạy con thành tài và nên người

Khoa học đã chứng minh, tâm trạng của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp tới các thành viên khác trong gia đình. Khi cha mẹ hay cáu gắt hay tiêu cực thì con cái cũng dễ có biểu hiện giống như vậy trong tương lai. Thâm chí sẽ tạo nên sự tiêu cực nặng nề ở con, chúng sẽ trở thành người quậy phá, hay chữi bới, đánh nhau. Như thế cũng sẽ vô cùng ảnh hưởng đến sức học tập của trẻ.

Vì vậy, để con hạnh phúc thì cha mẹ nên giữ bầu không khí gia đình luôn vui vẻ, đầm ấm. Có như vậy mới mang lại cho con cái hạnh phúc, vui vẻ. Nếu cha mẹ có vấn đề gì, hãy cùng ngồi xuống trò chuyện với nhau hoặc ra khỏi nhà đừng để con thấy điều gì tiêu cực ở cha mẹ.

9. Dạy trẻ cách phân tích và đối mặt với các vấn đề

9 quy tắc dạy con thành tài và nên người

Sự bao bọc, kiểm soát con quá mức có thể khiến trẻ bị stress và sau này khó trở thành một đứa trẻ tự lập. Cha mẹ hãy trao niềm tin và hãy cho con được độc lập đưa ra quyết định.

Bắt đầu bằng những việc nhỏ như: “Để trẻ lựa chọn quần áo mặc, để trẻ lựa chọn ăn gì vào buổi sáng…”.  Bên cạnh đó cha mẹ cũng có thể lắng nghe, chia sẻ các khó khăn cùng con và giúp con đưa ra lựa tốt nhất. Con sẽ dần trở nên độc lập và hiểu điều mình thực sự muốn trong đời. Hãy lắng nghe cẩn thận nếu con quyết định chia sẻ những vấn đề của mình với bạn và giúp con đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

Hi vọng bài viết 9 quy tắc dạy con thành tài và nên người này sẽ là đề tài quan trọng với các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con. Giúp cha mẹ bổ sung thêm kiến thức, tư duy và kỹ năng nuôi dạy con hiệu quả nhất có thể, ươm mầm tương lai của con trở thành người có ích cho xã hội.

Xem thêm: 10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận