Cách người Nhật dạy con thói quen tự lập khi còn bé

Với những ai đã từng đi du lịch hoặc du học tại đất nước mặt trời mọc Nhật Bản (Japan) thì việc bắt gặp một đứa trẻ tự xách đồ của mình khi cùng mẹ đi siêu thị hay đi ngoài đường là một hình ảnh rất thường thấy ở quốc gia này. Trẻ em ở nước Nhật được dạy cách sống rất tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ để chúng hình thành thói quen. Vậy tại sao trẻ em ở Nhật lại có thể làm được những điều đó? Hãy cùng daycontaigioi tìm hiểu Cách người Nhật dạy con thói quen tự lập khi còn bé nhé các bạn.

1. Trẻ tự thay quần áo

Cách người Nhật dạy con thói quen tự lập khi còn bé

Kể cả khi những lúc ở nhà hay đi học, bố mẹ đều thường hay khuyến khích con hãy tự làm những việc cá nhân của mình. Trẻ em Nhật tạo nên một điểm độc lập đáng quý, chúng tự mình mặc quần áo, mang giày và xách đồ của mình. Trẻ em ở Nhật thường thay đồ rất nhiều khi đến trường. Khi mới đến lớp, bé phải tháo giày ra và thay bằng dép đi trong nhà. Nếu có giờ học thể dục, bé cũng phải tự thay đồ và giày trong giờ ra chơi. Khi tham gia các câu lạc bộ, bé lại thay đồ cho phù hợp với nội dung câu lạc bộ mà mình tham gia.

2. Trẻ tự chủ động trên trường học

Cách người Nhật dạy con thói quen tự lập khi còn bé

Ngoài ra, các bé còn phải thu dọn bàn ghế và phòng học của mình sau giờ học. Việc này được phân công đều cho tất cả các bạn trong lớp. Những công việc thường thấy là lau bảng, giặt khăn lau, quét lớp, lau chùi sàn…

3. Trẻ tự dọn dẹp những thứ mình đã ăn xong

Thời gian học ở Nhật thường kéo dài từ sáng tới chiều. Các bé thường được bố mẹ chuẩn bị bữa ăn mang theo và tự ăn trong những giờ nghỉ trưa. Việc một đứa trẻ nhỏ tự ăn và dọn dẹp phần ăn của mình là điều hết sức bình thường ở Nhật. Thậm chí, có bé mới học cấp 1 đã có thể nấu ăn.

4. Trẻ được thỏa sức rèn luyện những thứ yêu thích

Cách người Nhật dạy con thói quen tự lập khi còn bé

Ngoài những tiết học trên lớp, các bé sẽ được tham gia vào các lớp học ngoại khóa sau giờ học. Có rất nhiều khóa học cho bé, những câu lạc bộ nữ công dạy bé thêu thùa may vá hay nấu những món ăn thông thường hoặc những câu lạc bộ thể thao như bắn cung, tập võ hoặc các lớp dạy kỹ năng sống…

5. Trẻ có thể tự đi đến trường và về nhà

Cách người Nhật dạy con thói quen tự lập khi còn bé

Ở Nhật thì trẻ mẫu giáo có thể được bố mẹ đưa đến trường, nhưng khi lên tới lớp 1, các bé đã có thể tự đi một mình đến trường hàng ngày và tự đi về nhà rồi đó, các bé rất là giỏi luôn.

6. Lời kết

Không thể bắt chước người Nhật hoàn toàn nhưng các ông bố bà mẹ Việt cũng có thể bắt đầu tập cho con của mình những thói quen tự lập như vậy cho bé với những việc nhỏ ngay bây giờ rồi đấy!

Nên bắt đầu từ những việc đơn giản, như việc cho trẻ tự mặc quần áo mỗi ngày chẳng hạn. Dạy bé phân biệt mặt trước sau, trái phải, dạy bé mặc quần áo như thế nào cho đúng cách trong tùy trường hợp. Có thể bé sẽ mất rất nhiều thời gian trong những lần đầu tiên. Nhưng các bố mẹ hãy nên kiên nhẫn, khuyến khích hoặc khen ngợi bé thay vì làm dùm bé. Sau một vài lần, bé hoàn toàn có thể tự mặc quần áo một cách nhanh chóng.

Cách người Nhật dạy con thói quen tự lập khi còn bé

Tập cho bé tự gấp quần áo của mình hay chỉ đơn giản là đem cất ly nước bé vừa uống xong có thể giúp bé tự lập hơn trong các hoạt động hằng ngày của mình, tránh các bé có tính ỷ lại và học tính ngăn nắp. Mẹ cũng có thể cho bé làm phụ trợ mỗi khi mẹ làm bếp, bé sẽ chạy phụ những việc vặt mẹ giao, vừa tăng cơ hội gần gũi giữa mẹ và bé vừa giúp bé tự lập hơn và có thể vận động được tốt cho sức khỏe của bé.

Bắt đầu từ những việc đơn giản như vậy thôi và tăng dần mức độ khó lên khi bé đã quen dần và thành thạo các việc trước. Như khi bé quen với việc cất đồ chơi sau khi chơi, bố mẹ có thể khuyến khích bé tự dọn dẹp phòng của mình hoặc giúp mẹ làm những công việc nhà đơn giản như lau chùi bàn ghế.

7. Lưu ý

Các ông bố bà mẹ cũng nên chú ý là không nên la mắng bé khi bé chưa thể tự mình làm được những việc đó nhé, vì bé cần thời gian làm quen dần nữa. Việc la mắng bé chỉ làm cho bé mất tự tin với khả năng của mình và sợ làm việc đó. Thay vào đó, bố mẹ có thể nhẹ nhàng động viên và hướng dẫn cho bé cách làm một vài lần nữa, nói cho bé biết lợi ích của việc ngăn nắp hay tự lập và bé sẽ rất thích thú.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

Lộc Nguyễn biên tập | Nguồn: MarryBaby

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận