Cha mẹ hay la mắng con phải lưu ý những điều nguy hiểm này

Thời đại càng phát triển và áp lực cuộc sống càng cao, trong một số trường hợp thì cha mẹ hay la mắng con cái để giải quyết nhanh một vấn đề. Nhưng cách giáo dục con như này cực kỳ thiếu thông suốt mà còn làm trì trệ trạng thái cảm xúc, mất hạnh phúc gia đình và chỉ khiến con trẻ thêm hư hỏng sau này…


Chắc hẳn rằng ở nhiều gia đình, mỗi lần con cái làm việc gì đó không vừa ý hay làm sai, thì bố mẹ thường hay quát mắng con ngay lập tức. Mắng mỏ được cho là cách giải quyết nhanh nhất để nghiêm khắc dạy bảo con mỗi khi con cái mắc lỗi.

cha mẹ hay la mắng con

Thay vì cha mẹ nên giải thích và phân tích điều con làm sai để trẻ hiểu nguyên do thì nhiều bậc phụ huynh không hiểu điều đó đã tức giận la mắng con và coi như tạm kết thúc vấn đề.

Tuy nhiên, nếu hành động la mắng này tiếp diễn lâu dài và liên tục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của một đứa trẻ đấy bạn nhé.

Kết quả nghiên cứu về hành vi la mắng con

Tiến sĩ – Bác sĩ Lim Boon Leng – Bác sĩ thần kinh đến từ Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Tâm lý của Singapore cho biết rằng: “Cha mẹ quát mắng con thường xuyên sẽ gây ra những tổn thương cực nguy hiểm cho trẻ nhỏ“.

Cụ thể là các bé có thể sẽ trở nên sợ sệt, ám ảnh và khủng hoảng khi bố mẹ lạm dụng lời quát mắng quá mức… Hơn thế nữa, điều này còn tác động xấu đến quá trình phát triển hành vi của con mình.

Cha mẹ hay mắng con phải lưu ý 8 điều nguy hiểm này

Nhiều nghiên cứu cho thấy hành động quát mắng thường xuyên cũng là một trong những hành vi ngược đãi trẻ nhỏ về mặt tinh thần, trẻ rất dễ mắc phải bệnh trầm cảm và biểu hiện lo âu khi trưởng thành.

Ông Lim Boon Leng còn nhấn mạnh thêm: “Cả vấn đề nhân cách và hành vi ứng xử của trẻ đều bị ảnh hưởng qua sự quát mắng của cha mẹ lâu dài”.

Từ đó cho thấy, cha mẹ mắng dù trẻ sợ nhưng không phục, lớn lên chúng sẽ ít nghe lời hơn và có hành vi hỗn lại, nghe lời người ngoài hơn cha mẹ, nhất là nghe bạn bè, người xấu.

Nếu cha mẹ không thể dạy con điều hay lẽ phải và phân tích cho con hiểu được đúng sai, lớn lên chẳng thể trách con được vì chính mình đã tạo nên một đứa trẻ như vậy.

Qua vấn đề này, đội ngũ Dạy Con Tại Giỏi có nghiên cứu và chia sẻ cho những cha mẹ hay la mắng con phải lưu ý những điều nguy hiểm này dưới đây…

7 mối nguy hiểm khi cha mẹ hay la mắng con cái

1. Mắng trẻ sẽ dễ làm trẻ bị tiêu cực

Khi con làm sai một điều gì đó hoặc làm theo sở thích của chúng, cha mẹ nên:

  • Nghĩ lý do gì mình phải quát mắng con?
  • Liệu điều đó có thật sự cần thiết?
  • Liệu cách này sẽ giải quyết được vấn đề hay không?

Nếu phải mắng con, hãy mắng theo cách khoa học, vừa mắng vừa giải thích để trẻ lắng nghe và hiểu lý do mình sai và bị mắng là đúng.

Nếu trẻ không hiểu lý do mình sai, chúng sẽ rất uất ức và có những suy nghĩ tiêu cực, sẽ tiếp tục có hành vi tái phạm đến cùng. Thậm chí chúng sẽ ghét cha mẹ là điều tệ nhất vì không ủng hộ việc chúng làm.

Cha mẹ hay mắng con phải lưu ý 8 điều nguy hiểm này

2. Trẻ sẽ bị trầm cảm nặng khi bị mắng nhiều

Cha mẹ thường dễ nổi cáu và la mắng các con, đây được xem là một phản ứng khi bị kích động tự nhiên đối với một số cha mẹ bận rộn hay sau 1 ngày mệt mỏi về nhà còn thấy con nghịch ngợm hay vì 1 điều gì đó.

Vì vậy, để tránh sự tức giận không cần thiết, các bậc cha mẹ nên cố gắng nhanh chóng nhận biết dấu hiệu của cơn tức giận như nhịp tim nhanh, lông mày co hoặc cảm giác cơ thể nóng lên và trấn áp bản thân rằng phải bình tĩnh, tất nhiên phải tập luyện nhiều.

Luyện tập kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc kịp thời trước khi hét lên với con và thậm chí đánh chúng.

Trẻ sẽ rất sợ hãi và lo lắng, dần dần dẫn đến căn bệnh trầm cảm. Nhiều đứa trẻ đã không chịu nỗi dẫn đến tự tử, đừng để con mình xảy ra chuyện này nhé các cha mẹ ơi!

Cha mẹ hay mắng con phải lưu ý 8 điều nguy hiểm này

Cha mẹ chính là hình mẫu để các con nhìn vào, vì vậy hãy hành động và kiểm soát cảm xúc để các con học được điều hay từ cha mẹ mà có một trạng thái cảm xúc tốt.

Nếu cha mẹ dạy con theo cách cảm thông, chia sẻ, các con cũng sẽ biết sẻ chia, thấu hiểu với mọi người xung quanh.

Nếu cha mẹ dùng tiếng quát nạt để giáo dục con, con bạn cũng sẽ có hành vi tương tự như vậy trong tương lai với mọi người xung quanh, thậm chí là côn đồ.

3. Trẻ sẽ phản ứng ngược và bất tuân

Khi bị cha mẹ la mắng suốt, tức nước thì vỡ bờ, các bé càng có xu hướng uất ức và la hét lớn hơn như một cách đối đầu và cố gắng giành phần thắng trong cuộc cãi vã, vì chúng cũng không phân biệt được đúng sai nên chúng luôn cho mình đúng.

  • Do vậy, nếu chẳng may đã rồi, cha mẹ nên hạ cảm xúc và giao tiếp vói con qua ánh mắt trước tiên.
  • Sử dụng giọng nói tông thấp và cương nghị, bình tĩnh giải thích về hành vi cư xử chưa đúng mực của con.
  • Cư xử khéo léo sẽ giúp con học được bài học giá trị và yêu thương cha mẹ hơn.

4. Đừng coi con bạn như một đứa trẻ

Nếu cư xử với con như một đứa bé thì chắc chắn các bé không thể trưởng thành mà luôn có thái độ cáu kỉnh, nũng nịu với bố mẹ.

Trẻ cần được học cách kiềm chế cảm xúc buồn bã hay tức giận như người lớn.

Lời khuyên từ bác sĩ Lim là bố mẹ nên tạo cơ hội để con học cách trưởng thành, giúp con học cách kiểm soát và giải tỏa cơn bực tức như ra ngoài chạy bộ cùng cha mẹ hoặc đá bóng cùng cha mỗi chiều.

Cha mẹ hay mắng con phải lưu ý 8 điều nguy hiểm này

5. Trẻ sẽ không nghe lời cha mẹ nữa mà nghe lời bạn bè

Việc gì đến cũng sẽ đến, khi đến một độ tuổi, độ tuổi bị cám dỗ mà gia đình lại chưa bao giờ là mái ấm, là điểm tựa, là nơi con học điều hay lẽ phải thì xã hội sẽ dạy con bạn.

Lịch trình của bạn quá dày đặc? Bạn có nhiều việc phải làm? Những căng thẳng trong công việc và cuộc sống thường ngày có thể dẫn đến việc la mắng con cái nhiều hơn, đây là điều thường xuyên xảy ra trong thời đại ngày nay.

Là vợ chồng, hãy luôn chia sẻ gánh nặng, công việc với người kia của bạn (chống vợ san sẽ đồng lòng) và tìm cách giảm thiểu áp lực, căng thẳng và thoải mái. Cũng là một cách để có nhiều thời gian hơn cho con, dạy dỗ con điều hay lẽ phải.

Cha mẹ hay mắng con phải lưu ý 8 điều nguy hiểm này

Theo bác sĩ Lim: “Cha mẹ nhiều khi bị cuốn vào những mối bận tâm trong cuộc sống mà quên đi việc chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này cũng có thể dẫn đến việc cảm giác khó chịu và bực dọc với con”.

Hãy để trẻ có một gia đình yên vui và cha mẹ là chỗ dựa tinh thần mỗi khi cần. Nếu không bạn sẽ không thể tránh khỏi con trẻ ra đường chơi và nghe lời bạn ngoài kia dẫn đến hư hỏng.

6. Ảnh hưởng đến không khí cả gia đình

Mỗi lần bạn la mắng con mình là bạn đang phá vỡ không khí yên bình, thoải mái trong gia đình. Việc giận dữ của bạn sẽ khiến mọi người đều cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi theo.

Chính điều này còn có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng, biệt là khi hai người không đồng quan điểm trong cách nuôi dạy con. Một người thương một người hay nóng giận, điều này thường thấy ở rất nhiều gia đình, mẹ cưng con cha mắng con.

Cha mẹ hay mắng con phải lưu ý 8 điều nguy hiểm này

Cha mẹ nếu mệt mỏi, hãy học phươngp háp thiền định trầm tĩnh mỗi ngày tại nhà hoặc trung tâm, luyện tập thể dục, YOGA và cùng con luyện tập, không chỉ giúp bạn thoải mái mà trẻ cũng cảm thấy thoải mái và gắn kết cùng cha mẹ hơn.

7. Trẻ sẽ không biết nhận sai và sửa sai

Tác hại lớn từ việc không cho con hiểu đúng sai và nguyên do mình sai bị mắng.

Nhiều cha mẹ quá áp lực công việc, dù cố gắng kiềm chế nhưng đôi lúc vì quá căng thẳng mà cha mẹ cũng không thể kiểm soát cảm xúc mà quát mắng các con. Đó là những sai lầm khó tránh. Nhưng đôi khi đừng quá nghiêm khắc với bản thân. Hãy coi đó như một bài học làm cha mẹ.

Bác sĩ Lim có chia sẻ: “Đừng cảm thấy quá tội lỗi nếu trót mắng mỏ con, vì cảm giác làm sai càng khiến bạn căng thẳng mệt mỏi và áp lực hơn”.

Bạn hãy nên thừa nhận sai lầm nếu bạn làm sai, hãy xin lỗi con nếu bạn lỡ mắng sai bé để bé cũng biết học cách nhận lỗi và sửa lỗi khi chúng sai phạm. Nếu cả bạn cũng không làm được điều đó thì con bạn sẽ trở nên không biết nhận sai và sửa sai đâu.

Kết luận

Trẻ con là một trang giấy trắng, chúng cần được dạy dỗ đúng cách và cần được người lớn chỉ bảo ĐÚNG và SAI để có góc nhìn tốt hơn về mọi việc chúng làm. Cho nên, các bậc cha mẹ mình ơi, hãy làm một tấm gương sáng cho bé con nhé.

Gia đình là nền tảng giáo dục đầu tiên mang tầm quan trọng nhất và cũng là nơi cuối cùng trẻ tin cậy, nếu gia đình không dạy được con thì xã hội sẽ thay bạn làm điều đó, và tốt hay xấu lúc đó chỉ còn do tính cách và nhận thức của bé thôi bạn nhé.

Con trẻ là hạt giống, tốt hay xấu do cha mẹ quyết định. Chúc các bậc cha mẹ sẽ luôn có một gia đình hạnh phúc và con ngoan.

Hi vọng thông qua bài viết này có thể giúp được các bậc cha mẹ hay mắng con hiểu rằng nóng giận la mắng không bao giờ cách tốt nhất để giải quyết vấn đề nuôi dạy con.

Dạy con từ yêu thương và chia sẽ, từ tri thức và hiểu biết mới giúp trẻ trở thành người tài người giỏi người có tâm sau này.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

4.4/5 - (7 bình chọn)
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận