Dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo

Đất nước Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới với nhiều nhân tài xuất chúng và nhiều tỷ phú trên thế giới, nơi sản sinh những nhà khoa học đại tài và những giải Nobel, dù đất nước họ cũng trải qua nhiều đau thương nhưng cách họ thành công khiến cả thế giới thán phục…

Chắc hẳn ai ai cũng biết và đã từng nghe rằng, đất nước Do Thái (Israel) nhỏ bé chỉ có hơn 13 triệu dân số sinh sống nhưng trong đó lại chiếm một tỷ lệ gần 40% (hơn 5 triệu) số người đạt giải Nobel trên toàn thế giới, và người Do Thái được xem là một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới và đứng TOP 1 dân tộc thông thái.

Vậy những thiên tài đó có phải là tự nhiên họ giỏi hay họ có phương pháp hoặc những bí quyết độc đáo nào đó? Chắc hẳn đây cũng là những câu hỏi luôn được nhiều người trên thế giới quan tâm.

Hiểu được những điều tuyệt vời đó, daycontaigioi đã nghiên cứu qua các bài viết về dân tộc Do Thái và biên tập được những phương pháp tuyệt vời của họ, họ không phải ngẫu nhiên thông minh mà đó chính là vì họ có những phương pháp dạy con vô cùng độc đáo bên cạnh nhiều phương pháp khác. Cùng xem qua dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo nhé.

3 phương pháp dạy con độc đáo của dân tộc thông minh nhất thế giới

1. Áp dụng cơ chế giao việc cho trẻ

Đầu tiên trong phương pháp dạy con của người Do Thái, việc thường làm của các bậc cha mẹ Do Thái này là sẽ liệt kê một danh sách các công việc lặt vặt ngay trong gia đình của mình và sau đó quy định một mức thù lao nhất định cho từng công việc đó. Khi các thành viên trong nhà bao gồm trẻ con hoàn thành tốt một công việc nào đó, mọi người sẽ nhận được số tiền thù lao xứng đáng như quy định. Như vậy trong gia đình, trẻ có thể giúp cha mẹ một công việc nào đó để có 1 khoản tương xứng và có thể tự do sử dụng khoản tiền đó của mình.

Dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo

Điều đó được gọi là áp dụng cơ chế giao việc cho trẻ trong cuộc sống để rèn luyện tính tự lập và năng lực sinh tồn.

Có lẽ rất nhiều cha mẹ Việt sẽ không đồng ý với quan điểm trên. Tuy nhiên, điều quan trọng trong phương pháp giáo dục này là để rèn luyện cho con mình những khả năng cơ bản và quan trọng.

Ví dụ như: khả năng tự lập, cách quản lý tài sản, biết tự lo liệu cho bản thân, khả năng hợp tác và sinh tồn…

Dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo

Nêu rõ hơn thì dưới đây là một câu chuyện và là bằng chứng rất rõ ràng để chứng minh phương pháp này hiệu quả: “Khi Sara mới trở lại Do Thái, để khắc phục những khó khăn trong cuộc sống hiện tại, cô đã từng đi bán nem do mình tự tay làm. Và các con của Sara cũng phải hỗ trợ cô bán hàng, mỗi đứa sẽ căn cứ vào tỉ lệ đã quy định mà nhận được số tiền thù lao tương ứng với công sức và thành quả của mình. Ban đầu chúng cảm thấy ngượng ngùng và rất xấu hổ khi phải làm công việc đó, nhưng rồi lâu dần, một thời gian sau chúng có thể tự đi tới những gia đình khác một cách tự nhiên để bán hàng một cách tự tin. Không những vậy, thông qua việc giao tiếp với người lạ và tham gia các buổi gặp gỡ bạn bè, con của Sara càng bán được nhiều hàng hơn nữa và chúng đã không còn e thẹn xấu hổ như những ngày đầu, bán hàng trở thành niềm vui của chúng.

Dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo

Hẳn các phụ huynh Việt sẽ thấy thông qua đó, những đứa trẻ nhà Sara không chỉ được rèn luyện khả năng giao tiếp với người lạ, giao tiếp với tất cả mọi người xung quanh chúng, mà chúng còn biết thu thập được rất nhiều thông tin, nghiên cứu thêm thị trường, từ đó những đứa trẻ đó tư duy, tự đúc kết vấn đềthay đổi hương vị sản phẩm để ngày càng đáp ứng yêu cầu của khách hàng nhiều hơn. Đó là lí do khiến các con của Sara có thể bán được nhiều hàng hóa hơn. Lý do là Sara đã có một phương pháp dạy con đúng đắn.

2. Trì hoãn việc thỏa mãn để rèn luyện ý chí cho trẻ

Vào thời điểm hiện tại thì người Do Thái cho rằng nhiều gia đình người Hoa và người Việt hiện nay thường chỉ sinh con một. Và vì vậy mà tâm lí của các bậc cha mẹ chắc chắn sẽ rất thương con, kiểu như cả thế giới công chúa tiểu thư và công tử bột ấy, nên họ không cần bất kỳ phương pháp dạy con nào mà để trẻ tự do. Và những đứa trẻ đó rất được cưng chiều, được chiều chuộng và đáp ứng một cách quá mức nhu cầu của chúng, thậm chí cha mẹ còn đáp ứng quá kịp thời và quá nhiều hơn nhu cầu thực tế của con trẻ nữa.

Dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo

Đứa trẻ đó sẽ luôn được sống trong nhung lụa, sự sung sướng sẽ không hiểu được thế nào làm việc, là đói khát, là vất vả và sẽ tự coi mình là cao hơn người khác một bậc. Và rồi chính chúng sẽ hình dung trong đầu của mình là chỉ cần muốn gì là sẽ có đó. Cha mẹ phải luôn đáp ứng cho con mọi điều kiện, nếu không con trẻ sẽ khóc và giẫy hay thậm chí phá phách mọi thứ trong nhà. Thậm chí khi ra đường chúng sẽ kênh mặt, chảnh chọe, thậm chí sống ích kỷ với bạn bè hoặc ăn hiếp bạn cùng lứa.

Sara cho rằng: “Cha mẹ nào càng nuông chiều con mình thì ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương đó cho con”.

Ngược lại, nếu các bậc phụ huynh trì hoãn việc đáp ứng nhu cầu của con trẻ khi chúng muốn thứ gì đó, và bắt chúng phải đánh đổi để có được thứ chúng muốn, thì trẻ mới có thể rèn luyện được tinh thần chịu khổ, khả năng tự kiềm chế và giúp con trở thành một người kiên cường khi trưởng thành hơn, biết làm nhiều thứ hơn. Như vậy sẽ vô tình giúp được con thích nghi được với cuộc sống ngoài xã hội sau này.

3. Giáo dục nuôi dưỡng từ từ để rèn luyện khả năng tư duy cho con trẻ

Một đứa trẻ Do Thái khi chạm tới độ tuổi 18 sẽ có khả năng sống tự lập rất cao, chúng đã được trang bị hầu như rất nhiều kỹ năng sống. Điều này liên quan tới phương pháp “giáo dục kiểu buông tay” của các bậc cha mẹ Do Thái (như xem ở trên) trong cách dạy dỗ những đứa con của mình. Các bậc cha mẹ Do Thái tình nguyện chỉ làm tốt mọi việc đủ ở mức 70%. Họ cố ý để lại một vài vấn đề để con mình có thể tự đối diện và tìm cách giải quyết mọi thứ sẽ tốt hơn là cha mẹ làm hết.

Các bậc phụ huynh Do Thái có một quan niệm: “Nuôi dạy trẻ cũng giống như việc trồng hoa, cần kiên nhẫn chờ đợi hoa nở chứ không nên lập tức đòi hỏi con thành tài“.

Dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo

Cách giáo dưỡng từ từ ngay từ bé này không phải là sự trì hoãn về mặt thời gian mà đó chính là sự kiên nhẫn trong tâm của các bậc làm cha làm mẹ. Cha mẹ càng không nên phê bình những lời tiêu cực với con trẻ chỉ bởi những biểu hiện nhất thời của chúng chưa tốt. Trong vấn đề hành xử sinh hoạt các bậc cha mẹ cũng không nên thay con đi giải quyết các vấn đề to nhỏ mà chúng gặp phải, mà hãy bình tĩnh cần để cho con trẻ có cơ hội tư duy giải pháp và tự giải quyết vấn đề của mình một cách trọn vẹn nhất. Lại càng không nên lấy danh nghĩa tình yêu của cha mẹ để áp đặt và quản thúc con mình tới mức chúng không có một không gian riêng để tự lập và tự suy nghĩ mọi điều.

Ngay cả khi con trẻ có làm sai, các bậc phụ huynh cũng không nên can thiệp bởi chúng chắc chắn một điều là chúng sẽ học được nhiều hơn từ những lần thất bại. Con nít cũng y như người lớn, phải có trải có bại mới có khôn có thành tài. Bằng phương pháp này, chắc hẳn các con sẽ nhớ lâu hơn, sáng tạo nhiều hơn trong quá trình quyết định và chịu trách nhiệm về mọi thứ, mọi việc, mọi suy nghĩ, mọi hành động của chính mình.

Cũng nhờ những phương pháp kể trên mà các bậc cha mẹ thấy trẻ em Do Thái luôn có ý thức trách nhiệm cực kỳ cao, hài lòng trong mọi việc và khả năng thành công cũng lớn hơn từ đó. Do não bộ của họ được rèn luyện từ khi còn bé, cơ thể được rèn luyện từ bé, chứ không phải lớn lên mới rèn luyện.

Là một người cha, người mẹ lý trí, phải luôn biết lùi một bước về sau quan sát, để con có thể độc lập đối diện với những khó khăn và thử thách. Có như vậy con mình mới có cơ hội rèn luyện khả năng tự lập và tự biết cách vỗ cánh bay cao bay xa khi lớn lên.

Xem thêm: 10 nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con thành tài khi còn nhỏ

Hi vọng qua bài viết Dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo này sẽ giúp được các bậc cha mẹ tìm ra phương pháp tốt nhất để dạy dỗ con nhé. Hãy yêu thương con bằng cách để trong tâm, bên ngoài phải cứng rắn để giúp con mạnh mẽ. Chúc các bậc phụ huynh trong tương lai sẽ có thể dạy con mình trở thành những đứa con Việt thông thái như người Do Thái nhé. Hẳn đó cũng chính là niềm tự hào vĩ đại nhất của các bậc cha mẹ.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

Lộc Nguyễn biên tập

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận