Dạy con 8 điều cơ bản tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ

Hiện trạng bắt cóc và xâm hại trẻ em ngày càng tăng, các ông bố bà mẹ cần phải lưu ý nhiều hơn để dạy con những điều cơ bản giúp tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ bên cạnh. Những kiến thức này sẽ trở nên quan trọng khi trẻ bắt đầu nhận thức được thế giới bên ngoài và phải tiếp xúc với người lạ…


Khi mới sinh ra, đứa trẻ nào cũng nhận được sự bao bọc kĩ càng của bố mẹ và những người thân yêu nhất trong gia đình, vì thế gia đình luôn là môi trường an toàn cho sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, cùng với thời gian, trẻ càng lớn lên cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ phải tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau ngoài xã hội, bên ngoài môi trường của gia đình.

Trong khi đó, bố mẹ không thể lúc nào cũng có thể ở bên con mình suốt 24h được, vì vậy các ông bố bà mẹ cần phải dạy cho con mình biết cách bảo vệ bản thân chúng để trẻ nhận thức được về những mối nguy hiểm hay các đối tượng nguy hiểm ngoài kia.

Bên cạnh sự bận rộn ngày nay khiến các ông bố bà mẹ đôi lúc khá thờ ơ với an nguy của con và không dạy con đầy đủ kiến thức cần thiết để nhận thức và tự vệ.

Rất nhiều vụ án xảy ra về việc quấy rối tình dục trẻ em gần đây ngày càng khiến bố mẹ Việt thực sự lo lắng trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em có thể xảy ra với con em mình. Không những thế, hàng loạt vụ việc liên quan đến nạn bắt cóc trẻ em cũng khiến bố mẹ lo ngại và đề phòng ngay cả với hàng xóm.

Chính vì nhiều vấn nạn xảy ra ngoài kia, bố mẹ càng phải dạy con mình nắm được các kĩ năng xử lý tình huống cơ bản cũng như cách bảo vệ bản thân mình chính, đây chính là kỹ năng quan trọng mà bố mẹ cần phải dạy con càng sớm càng tốt ngay từ khi trẻ bắt đầu nhận thức thế giới chung quanh.

Hiểu được nỗi lòng của các bậc phụ huynh, nhưng vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Dạy Con Tài Giỏi đã chuẩn bị 8 điều cơ bản tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ dành cho con trẻ để các ông bố bà mẹ dễ dạng đọc hiểu và bổ sung kiến thức dạy con tự vệ. Vì tương lai của con, niềm vui của bố mẹ.

8 điều cơ bản giúp trẻ tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ

1. Không ai được chạm vào vùng kín trên cơ thể bé

Dạy con 8 điều cơ bản tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ

Ngoại trừ bố mẹ khi giúp con trẻ tắm rửa hay bác sĩ, y tá khi thăm khám cho trẻ, còn lại không ai được tùy tiện chạm vào cơ thể trẻ cả, đặc biệt là những vùng nhạy cảm.

2. Tuyệt đối không đi theo người lạ

Dạy con 8 điều cơ bản tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ

Dạy trẻ không được nghe theo những lời dụ dỗ của bất cứ người lạ nào và cũng không được đi theo họ, dù ở bất cứ nơi đâu khi không có bố mẹ.

3. Không được nhận bất cứ thứ gì từ người lạ

Dạy con 8 điều cơ bản tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ

Trẻ con dễ bị dụ dỗ bởi những món quà ngay trước mắt, vì vậy cần dạy con biết cách nói không với các món quà hay bất cứ thứ gì từ người lạ đưa cho.

4. Ứng xử khi bị lạc bố mẹ

Dạy con 8 điều cơ bản tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ

Dạy con khi ở nơi đông người, nếu không thấy bố mẹ phải đứng yên một chỗ chờ bố mẹ, người thân đến đón. Ngoài ra, hãy dạy con quan sát và đi tìm chú bảo vệ hay chú công an, những người lớn đáng tin cậy ở xung quanh để gọi điện cho bố mẹ, người thân (phải dạy con biết ít nhất 1 số điện thoại của ba mẹ nhé).

5. Không bao giờ mở cửa cho người lạ khi không có bố mẹ

Dạy con 8 điều cơ bản tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ

Tuyệt đối không bao giờ mở cửa cho người lạ khi bố mẹ vắng nhà cũng là một nguyên tắc bảo vệ bản thân quan trọng cần dạy trẻ.

6. Dạy bé kĩ năng an toàn khi tham gia giao thông

Các phụ huynh hãy dạy con biết một số loại biển báo cơ bản khi dắt con đi bộ như: phải đi bộ trên vỉa hè, luôn đi bên phải, cách sang đường khi qua các ngã ba, ngã tư, phải quan sát xe qua lại, không được vội vàng khi vừa qua đèn xanh vì nguy hiểm…

Dạy con 8 điều cơ bản tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ

7. Xử lý các tình huống nguy hiểm

Khi trẻ gặp hỏa hoạn hay trẻ bị người lạ giữ chặt… Giải thích cho trẻ hiểu mức độ nguy hiểm trong các tình huống ấy như thế nào và đưa ra một vài giả thiết để tự bảo vệ bản thân mình. Bên cạnh đó cha mẹ hãy thực tập cùng bé cách xử lý.

Dạy con 8 điều cơ bản tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ

Nên dạy cho con trẻ biết 113 là số gọi công an, 114 là số gọi cứu hỏa, 115 là số gọi cứu thương. Tình huống nào nên gọi số nào. Hướng dẫn trẻ đọc địa chỉ nhà mình cho đúng để được trợ giúp kịp thời từ các chú.

8. Dạy trẻ quy tắc bàn tay

Dạy con 8 điều cơ bản tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ

Hướng dẫn con tránh xa những người chưa tốt bằng nguyên tắc bàn tay:

  • Chỉ ôm với ông bà, cha mẹ, các thành viên trong gia đình
  • Chỉ nắm tay cô giáo, bạn bè hoặc họ hàng
  • Chỉ bắt tay khi gặp người quen
  • Vẫy tay từ chối với người lạ
  • Xua tay thể hiện thái độ dứt khoát với người khiến trẻ thấy bất an

Kết luận

Không bao giờ là quá sớm để dạy con những kỹ năng sinh tồn cơ bản cần thiết cũng như kỹ năng tự vệ. Khi trẻ biết càng sớm, trẻ càng nhận thức rõ hơn sự nguy hiểm. Ngoài việc dạy qua ngôn ngữ, cha mẹ hãy kết hợp thực chiến (đóng vai) để xem phản ứng của con trẻ và hình thành thói quen phản xạ.

Xem thêm: 8 biện pháp phòng chống xâm hại trẻ em cực quan trọng

Hi vọng với 8 điều cơ bản cần thiết trên, các bố mẹ cần dạy con trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra nhé. Chúc các phụ huynh luôn dạy con thật tốt giúp trẻ phát triển toàn diện.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận