Dạy con quy tắc BA LỌ TIỀN XU để con biết giá trị của tiền từ nhỏ

Có lẽ có khá nhiều phụ huynh đã từng nghe về phương pháp dạy con quy tắc ba lọ tiền xu để con biết giá trị của tiền từ nhỏ, nhưng có lẽ chưa bao giờ áp dụng nó cho con mình. Một trong những nguyên tắc khiến cho các bé từ nhỏ đã biết trân trọng đồng tiền và biết đồng tiền kiếm được không hề dễ. Nhưng khó hãy dễ đều từ chính chúng ta mà ra, thay vì nghĩ cách tiết kiệm thì sẽ nghĩ cách phải thật giỏi và thông minh để có thể kiếm thật nhiều tiền…


Elton John được biết đến với vai trò là một trong những nghệ sỹ dương cầm, người soạn nhạc và là ca sỹ nổi tiếng nhất thế giới với hơn 300 triệu đĩa nhạc được bán ra trên toàn thế giới trong suốt sự nghiệp trải dài năm thập kỷ của ông.

Chính vì Elton John đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, sự nổi tiếng của ông cùng với khối tài sản hàng trăm triệu bảng Anh đã khiến nhiều người mơ ước. Nhưng với hai cậu con trai Zachary (sinh năm 2010) và Elijah (sinh năm 2013), Elton John lại còn là một người cha bình dị, gần gũi và nghiêm khắc.

Ông luôn dạy cho các con nhiều bài học quý giá với hy vọng hai cậu bé sẽ trở thành những người đàn ông chân chính khi trưởng thành trong tương lai.

Nếu đã từng xem qua những quyển sách tựa đề: “Cha giàu Cha nghèo” về cách mỗi người cha dạy con cách quản lý tiền thì các bậc cha mẹ sẽ hiểu hơn tại sao 2 người cha này có cách dạy con đặc biệt đến thế. Và nếu bạn quan tâm về sách kinh tế – tài chính có thể tham khảo tại đây.

Bên cạnh đó có ông Elton John có một bài học để đời đó là bài dạy con quy tắc ba lọ tiền xu cực kỳ chuẩn để dạy cho 2 đứa con trai mình, để con biết giá trị của tiền từ nhỏ. Các phụ huynh hãy theo dõi để dạy cho con mình nhé.

Dạy con quy tắc BA LỌ TIỀN XU để con biết giá trị của tiền từ nhỏ

1. Bài học về đồng tiền qua quy tắc “ba lọ tiền xu”

Sau nhiều thập kỷ lao động và cống hiến không ngừng nghỉ cho đời, Elton John hiện đang sở hữu một khối tài sản khổng lồ lên tới 270 triệu bảng Anh, nhưng Elton John muốn các con phải thật sự hiểu được giá trị của đồng tiền bằng cách áp dụng quy tắc ba lọ tiền xu mà ông truyền đạt.

Dạy con quy tắc ba lọ tiền xu để con biết giá trị của tiền từ nhỏ

Trong một lần trả lời phỏng vấn với The Guardian, ông Elton John có giải thích:

Bọn trẻ đang được nuông chiều bởi hoàn cảnh sống của gia đình chúng tôi, nhưng sẽ vẫn phải tuân theo quy tắc. Bọn trẻ nhận được 3 bảng, nhưng 1 bảng để làm từ thiện, 1 bảng để tiết kiệm1 bảng để chi tiêu, mỗi khi bọn trẻ nhận được ba đồng xu là chúng phải cất vào ba lọ khác nhau. Bọn trẻ phải làm việc nhà, mang đĩa đi rửa, giúp việc trong bếp, dọn phòng ngủ và giúp chúng tôi làm vườn. Tôi luôn muốn các con mình phải hiểu được giá trị của lao động và đạt được thứ gì đó cho bản thân.

Dạy con quy tắc ba lọ tiền xu để con biết giá trị của tiền từ nhỏ

Với quy tắc ba lọ tiền xu này, hai cậu con trai của Elton John không chỉ học được cách lao động để kiếm tiền mà còn hiểu được tầm quan trọng của đức tính tiết kiệm để dùng lúc hoạn nạn và sử dụng để việc giúp đỡ người khác.

Elton John cũng khẳng định, ông sẽ không để lại toàn bộ tài sản cho hai cậu con trai:

Tất nhiên tôi muốn tạo điều kiện về mặt tài chính cho các con. Nhưng thật tồi tệ nếu để lại cho bọn trẻ quá nhiều tiền. Điều đó sẽ phá hỏng cuộc đời bọn trẻ. Tôi xuất thân từ tầng lớp lao động và gia đình tôi khi đó ở trong hoàn cảnh khó khăn. Tôi làm việc chăm chỉ để kiếm mọi thứ và đó là điều các con tôi cũng phải làm được.

Elton John cũng cho biết thêm là:

Dù ông sở hữu một bộ sưu tập xe hơi hạng sang của các hãng danh tiếng như Bentley, Aston Martins và Ferrari thì các con của ông sẽ chỉ được dùng xe cũ khi trưởng thành và chúng sẽ phải tự trả tiền nếu muốn mua xe mới.”

2. Dạy con hiểu về giá trị của gia đình

Hai cậu bé con ZacharyElijah trên thực tế là con trai của Elton John và người bạn đời là David Furnish và đều do người mang thai hộ sinh ra. Với hy vọng giúp các con hiểu được sự khác biệt giữa gia đình mình với những gia đình bình thường khác, Elton John đã bắt đầu dạy hai cậu bé biết trân trọng giá trị mỗi gia đình và giúp cậu bé hiểu được “Mọi gia đình đều là gia đình tuyệt vời“.

Ông cho biết:

Con trai lớn nhà chúng tôi đang bắt đầu làm quen với gia đình có daddy và papa, mà không phải mommy và daddy, bởi thằng bé mới bắt đầu đi mẫu giáo cùng những đứa trẻ khác. Thằng bé đang tìm hiểu về nhiều kiểu gia đình khác nhau. Chúng tôi đọc cho con nghe những quyển sách thực sự tôn vinh giá trị của mỗi kiểu gia đình trong xã hội ngày nay. Chúng tôi muốn các con nhận thức được rằng có rất nhiều kiểu gia đình khác nhau và tất cả những gia đình đó đều rất tuyệt vời.

Dạy con quy tắc ba lọ tiền xu để con biết giá trị của tiền từ nhỏ

Elton JohnDavid Furnish cũng có chia sẻ thêm là họ hoàn toàn hiểu rằng hai cậu con trai ZacharyElijah còn quá nhỏ để hiểu được bản chất của một gia đình có đến hai người cha, thế nhưng việc cho các con tiếp cận với thực tế sớm nhất có thể như vậy sẽ giúp hai cậu bé không có suy nghĩ lệch lạc về gia đình mình khi lớn hơn và tự ti với bạn bè chung quanh.

3. Khuyến khích các con ra ngoài

ZacharyElijah hẳn là hai trong số nhiều cậu bé được săn đón và chú ý nhất tại Anh, không chỉ bởi sinh ra trong gia đình của người nổi tiếng mà còn bởi hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Nhưng đó chưa bao giờ là lý do mà hai cậu bé bị cha ngăn cấm tiếp xúc với các bạn và thế giới thực ngoài kia cả.

Elton John cho biết rằng:

Bọn trẻ đang có một cuộc sống bình thường ở Old Windsor, bọn trẻ vẫn đến chơi nhà các bạn, đó không phải một cuộc sống showbiz. Bọn trẻ không bị mắc kẹt bên trong cánh cổng của tòa nhà. Mỗi ngày chủ nhật cuối tuần khi tôi có ở nhà, chúng tôi cùng nhau đi ăn ở Pizza Hut, chúng tôi cùng đến hiệu sách của Waterstones, chúng tôi cùng nhau đi xem phim ở rạp. Tôi chưa bao giờ sống mà trốn tránh ánh mắt của mọi người. Tôi vẫn đưa các con đến trường bằng xe hơi mỗi ngày cơ mà.

Elton John cũng cho biết thêm ông và người bạn đời vẫn thường trao đổi với nhau về những mối nguy hại có thể ảnh hưởng đến hai cậu con trai có hai ông bố nổi tiếng, nhưng mà ông sẽ chỉ lo lắng đến vấn đề đó khi nó thực sự đến.

Còn hiện tại, Zachary mới chỉ 7 tuổi và Elijah 4 tuổi, ông sẽ không để những lo lắng sau này ảnh hưởng đến tuổi thơ và cuộc sống hiện tại của các con mình. Bởi chúng phải được sống cùng với tuổi thơ của mình.

Hi vọng qua bài viết dạy con quy tắc BA LỌ TIỀN XU để con biết giá trị của tiền từ nhỏ phần nào giúp được quý phụ huynh có thêm một phương pháp tốt để dạy con quản lý tiền hiệu quả.

Các bậc phụ huynh hãy nên quan tâm nhiều hơn đến việc chăm lo và dạy con khi bé còn nhỏ. Giai đoạn còn nhỏ là giai đoạn sẽ dễ dạy các bé nhất, giúp các bậc khám phá thêm nhiều điều thú vị từ cuộc sống. Đừng để đến khi quá muộn mới quan tâm đến dạy con thì sẽ rất khó khăn và vất vả hơn đó nhé.

Xem thêm: 5 cách dạy con quản lý tiền hiệu quả của người giàu

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận