Giải mã những hành vi bí ẩn của các bé cưng trên 2 tuổi

Đôi lúc những hành vi bí ẩn của các bé khiến cha mẹ không thể hiểu được điều gì. Vậy nên cha mẹ hãy cùng đi giải mã những hành vi bí ẩn của các bé cưng nhà mình nhé…

Các thiên thần nhỏ thường hay có những biểu hiện bí ẩn mà đa phần cha mẹ sẽ thường khó biết được bé đang nghĩ gì. Hoặc cha mẹ cũng chỉ nghĩ đơn giản là bé chưa có suy nghĩ gì nhiều khi còn bé nên không quan tâm đến các suy nghĩ và thấu hiểu tâm lý của các bé con. Dưới đây các cha mẹ hãy cùng daycontaigioi đi giải mã những hành vi bí ẩn của các bé cưng trên 2 tuổi mà cha mẹ cần phải biết nhé. 

Giải mã những hành vi bí ẩn của các bé

1. Khi con không nhìn thẳng vào mắt cha mẹ

Nghĩa là: “Con đang bối rối lắm” hoặc “Con e thẹn lắm

Giải mã những hành vi bí ẩn của các bé cưng trên 2 tuổi

Khi dưới 2 tuổi, các bé có xu hướng nhìn chăm chăm vào mặt và thích thú quan sát cử động miệng từ người đối diện. Đó là cái dễ thấy nhất cha mẹ sử dụng cử chỉ khuôn mặt đùa giỡn mà các bé cười chí chóe luôn. Khi bé trên 2 tuổi, cha mẹ sẽ thường thấy bé bắt đầu hình thành mạnh mẽ những cảm xúc riêng như xấu hổ, rụt rè hoặc mạnh dạn. Khi bé bị mắc lỗi một lỗi nào đó và nhận thấy cha mẹ đang giận dữ, hẳn bé sẽ từ chối nhìn thẳng vào mặt cha mẹ để tránh sự thất vọng hoặc lo sợ bị mắng. Đây là hành vi bí ẩn của các bé mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy được ở các bé bởi nó là một dạng biểu hiện tâm lý lộ ra.

Cách ứng xử phù hợp dành cho cha mẹ:

Đó là hãy nên hỏi bé những câu ngắn gọn và đơn giản như: “Có phải con vừa xé quyển sách này không?” hoặc “Con đã làm vỡ cốc uống nước phải không?”. Sau đó, các cha mẹ nên bình tĩnh lắng nghe bé lời thú tội của bé. Xong rồi thì cuối cùng cha mẹ có thể hướng dẫn bé con cách giải quyết hậu quả và sau này cẩn trọng hơn bởi việc vi phạm đó là không nên và không tốt.

2. Bé con thường mang nhiều đồ chơi lên giường ngủ

Điều đấy thường có nghĩa là: “Con đang sợ lắm mẹ ơi”.

Giải mã những hành vi bí ẩn của các bé cưng trên 2 tuổi

Thông thường với một số gia đình ở VN hay đại đa số gia đình ở nước ngoài đã dạy con tự lập và ngủ riêng từ bé. Tuy nhiên là khoảng thời gian đầu mới ngủ riêng, các bé đều thích để thật nhiều món đồ chơi hay thú nhồi bông trên giường để ngủ ngon mỗi tối hơn. Một số bé thì xếp gối với thú bông bao quanh giường để có cảm giác như được bảo vệ. Với loại hành vi bí ẩn của các bé này thì cha mẹ sẽ khó nhận ra mà chỉ nghĩ đơn giản là con thích mang đồ chơi lên giường để vừa chơi vừa ngủ

Ngoài ra, ở độ tuổi này, các bé cũng có xu hướng thích làm quen với những người bạn tưởng tượng hay vừa tưởng tượng vừa cười nói. Khi đi ngủ bé có thể gặp nhiều cơn ác mộng hay hình thành nỗi sợ vô hình về ma quỷ khi trẻ thường bị người lớn hù như: “Con không ngủ là ông kẹ bắt đấy” hay đại khái như vậy. Vì vậy, giữ những món đồ chơi thân thuộc bên mình sẽ khiến bé có cảm giác an toàn nếu chẳng may bé tỉnh giấc giữa đêm. Các bé trai còn hay để kiếm nhựa đồ chơi và các siêu nhân bên cạnh nữa cơ.

Hướng cách giải quyết dành cho cha mẹ:

Mặc dù cha mẹ đều biết rõ ma quỷ là điều ảo tưởng và trong giấc ngủ của bé chỉ là sự tưởng tượng vô tình. Thế nên các cha mẹ không nên nói nặng với các bé: “Con chỉ nghĩ vớ vẩn, có gì mà phải sợ”. Khi đó có thể bé sẽ tin rằng cha mẹ không thể nhìn thấy ma quỷ nhưng bé thì có khả năng này. Các bậc phụ huynh nên để cho bé mang theo bất kỳ món đồ chơi nào bé thích lên giường ngủ. Hãy trấn an con rằng: “Tất cả chỉ là sự tưởng tượng trong giấc ngủ và có thể do con mệt quá khi ngủ bị gặp ác mộng thôi, sẽ không có thiệt đâu” hoặc “Đây là nhà mình nên sẽ rất an toàn, cha mẹ sẽ xuất hiện ngay khi con cần giúp đỡ nhé”. Có như vậy bé sẽ an tâm hơn đó nhé.

Ngoài ra cha mẹ có thể tham khảo thêm cách sơn màu và trang trí phòng cho con trẻ để bé cảm thấy thoải mái và kích thích trí tuệ thông minh nhé. Xem tại: 5 màu sắc trẻ càng nhìn càng kích thích trí thông minh

3. Bé nép sau lưng bạn khi gặp người lạ

Nghĩa là: “Con thấy lo lắng và e thẹn”.

Giải mã những hành vi bí ẩn của các bé cưng trên 2 tuổi

E dè trước người lạ là tâm lý phòng thủ ngẫu nhiên thường thấy ở bé. Các bé 2 tuổi trở lên sẽ rất hiếu kỳ nhưng các bé cũng có những băn khoăn với rất nhiều câu hỏi khác nhau trong đầu: “Đây là ai thế? Mình có quen không? Có đáng tin người này không? hay….” và phản ứng với sự lo lắng đó bằng cách bé sẽ nấp phía sau cha mẹ.

Hướng dẫn dành cho cha mẹ:

Nếu bé luôn có hành vi này khi gặp người lạ, cha mẹ nên giúp bé thư giãn bằng cách mỉm cười, chào hỏi người lạ trước và gợi ý để bé làm theo nhé. Nếu bé thấy không khí xung quanh có vẻ thân thiện, ấm áp, bé sẽ không còn sợ sệt và muốn bám chặt lấy bạn nữa.

Tuy nhiên có phản ứng như vậy khi gặp người lạ sẽ tốt hơn, bởi nếu bé quá hiếu kỳ khi gặp người lạ cũng sẽ không tốt nếu chẳng may lúc không có cha mẹ bé sẽ gặp nguy hiểm đó nhé.

Xem thêm: Phương pháp dạy con từ trẻ nhút nhát trở thành một đứa trẻ tự tin

4. Bé giấu chiếc quần ướt do tè dầm

Nghĩa là: “Con chỉ muốn đây là điều bí mật thôi” hoặc “Con sợ bị cha mẹ la” hay “Con cảm thấy xấu hổ với điều đó và không muốn ai biết“.

Giải mã những hành vi bí ẩn của các bé cưng trên 2 tuổi

Bé sợ bị cha mẹ hay đó phát hiện ra lỗi tè dầm và bé sẽ bị la hay cười chê. Hơn nữa, đôi lúc bé cũng muốn chứng tỏ bản thân đã trưởng thành nên muốn giữ kín điều xấu hổ này. Cái tôi muốn làm người lớn đã khiến bé ngại và sợ bị người khác phát hiện. Nên một số bé con sẽ giấu chiếc quần ướt ở một nơi nào đó như dưới nệm ngủ hay tự thay đồ khác và bỏ chiếc quần vô máy giặt.

Chiêu dành cho cha mẹ:

Hãy chia sẻ với bé khi cha mẹ phát hiện ra bí mật ấy thì không có gì phải lo lắng cả, xấu hổ là đương nhiên nhưng nên khôn khéo. Nhấn mạnh với bé rằng, điều này cũng bình thường thôi và cha mẹ sẽ không la con đâu, con nên để quần bẩn vào nhà tắm thay vì giấu dưới nệm sẽ không sạch sẽ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tìm những cách khắc phục chứng tè dầm này ở bé như giúp bé đi vệ sinh trước giờ ngủ hoặc để một chiếc bô nhỏ trong phòng để bé tè lúc nửa đêm hay tránh uống quá nhiều nước lọc hoặc nước cam trước khi ngủ.

Các phụ huynh có thể thảo luận cùng daycontaigioi.com trên Fanpage Dạy Con Tài Giỏi nhé.

Lộc Nguyễn

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận