Làm sao biết được bé cưng đang có năng khiếu bẩm sinh gì?

Làm sao biết được bé cưng đang có năng khiếu bẩm sinh gì? Đó luôn là câu hỏi của các bậc phụ huynh để mong muốn rèn luyện cho con ngày từ khi còn bé, giúp bé tài giỏi hơn những đứa trẻ khác…

Trên cơ sở khẳng định nếu như một đứa trẻ có năng khiếu về mặt nào đó, nếu được phát hiện sớm và được bồi dưỡng đúng cách thì năng khiếu bẩm sinh ở đứa trẻ đó sẽ phát triển rất nhanh.

Có nhiều đứa trẻ ngay từ lúc nhỏ đã có những dấu hiệu tài năng ở một số lĩnh vực nhưng do cha mẹ không để ý thấy, hoặc có thấy nhưng không chú ý bồi dưỡng cho con, nên bé không phát huy được tiềm năng tiềm ẩn của mình.

Làm sao biết được bé cưng đang có năng khiếu bẩm sinh gì?

Bé có năng khiếu bẩm sinh sẽ học nhanh hơn

Vậy làm sao biết được bé cưng đang có năng khiếu bẩm sinh gì? Sau đây là một số dấu hiệu chứng tỏ trẻ có năng khiếu ở lĩnh vực nào đó mà daycontaigioi sưu tầm. Ba mẹ chú ý xem con của mình có dấu hiệu nào trong đây không nhé.

Nhận biết các năng khiếu bẩm sinh của bé

1. Trẻ có năng khiếu âm nhạc

Chỉ sau một tháng tuổi đã rất thích thú với các loại âm thanh của các nhạc cụ. Mỗi khi có tiếng nhạc cất lên lập tức thôi lẫy khóc, ngón tay tương đối dài, đặc biệt là ngón tay trỏ và út. Sau 3 tháng, trẻ biết phát âm 5 nguyên âm: a, i, u, e, o sau khi trên dưới 1 tuổi có thể tập trung tinh thần nghe ca khúc và có thể phản ứng với những ca khúc vui, buồn…

2. Trẻ có năng khiếu thể thao, múa

Thường hoạt bát, hiếu động, phản ứng nhanh nhạy, sớm biết lật, biết đứng, biết đi, cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai, linh hoạt hơn so với những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi. Đặc biệt khi trẻ có năng khiếu về múa thường có cổ, đùi, cánh tay tương đối dài hơn mốt chút, hay bắt chước những động tác có tiết tấu.

3. Trẻ có năng khiếu về hội hoạ

Trẻ sẽ sớm hứng thú với màu sắc và tranh ảnh, thường bé có thể chú ý rất lâu vào những đồ chơi có sắc màu khác nhau, có sức quan sát và bắt chước tương đối nhanh. Bé có thể đọc một mẫu truyện và vẽ lại hình ảnh bé thấy tương đối đẹp.

Làm sao biết được bé cưng đang có năng khiếu bẩm sinh gì?

Màu sắc có khả năng kích thích não bộ của trẻ

4. Trẻ có năng khiếu văn học

Trẻ có năng khiếu này rất thích nghe hát ru ngủ, sớm biết nói, phát âm chính xác, tương đối đúng ngữ pháp, trí nhớ tốt hơn hẳn trẻ cùng trang lứa.

Ví dụ: Như là khi ở lớp mẫu giáo hoặc ở nhà, bé nghe cô giáo hoặc cha mẹ kể chuyện tương đối dài nhưng sau đó có thể kể lại tương đối rành mạch, diễn cảm một cách thích thú, say sưa.

5. Trẻ có tài năng toán học bẩm sinh

Thường biểu hiện khi các cháu mới tập nói đã có thể đếm tới hàng trăm không nhầm lẫn, ở tuổi mẫu giáo, chưa biết chữ, có thể tính nhẩm, cộng trừ nhân chia số tự nhiên tới hàng trăm.

Ngoài ra, trước đó, trên dưới một tuổi trẻ đã biết phân biệt sơ đẳng lớn nhỏ, dài ngắn, nhiều ít (có thể cả vài loại màu sắc tương phản rõ rệt như xanh đỏ, đen trắng) đối với đồ chơi hoặc vật thể khác. Đặc biệt, có trẻ chưa biết chữ đã biết chơi cờ vua, chơi ô ăn quan, giải câu đố là một dấu hiệu khá rõ ràng.

Tuy nhiên thì trẻ có năng khiếu về văn học và toán học thì riêng 2 năng khiếu bẩm sinh này thì phải đợi trẻ biết đi, biết nói mới có những biểu hiện cụ thể nhé các bậc phụ huynh.

Còn nếu như trẻ có thêm năng khiếu về học ngoại ngữ thì các cha mẹ có thể xem thêm Phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết, nếu cha mẹ muốn con rèn luyện năng khiếu này cũng có thể xem.

Làm sao biết được bé cưng đang có năng khiếu bẩm sinh gì?

Trẻ sẽ bộc lộ khả năng văn và toán học khi vào nhà trẻ

Tóm lại, năng khiếu bẩm sinh của trẻ là một thứ của cải vô cùng quý báu, cần được các bậc cha mẹ khám phá sớm một cách chính xác và hết sức bồi dưỡng, vun đắp để những tố chất đó phát triển thành những viên ngọc quý sau này.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận