Mách bố mẹ 4 cách trị thói ăn vạ của trẻ một cách thông minh

Nhắc đến thói quen mè nheo hay ăn vạ của trẻ khi đi mua sắm đã không ít lần khiến các ông bố bà mẹ phải đau đầu vì không biết cách trị thói ăn vạ của trẻ thế nào cho khéo léo và thông minh. Cứ mỗi lần trẻ đòi hỏi một cái gì đó mà không được đáp ứng thì sẽ khóc lóc la ó giữa chốn đông người đã khiến rất nhiều bố mẹ đã dở khóc dở cười…


Khi bắt đầu bước vào độ tuổi lên 2, các bé con sẽ trải qua một loạt thay đổi về tâm lý, thể chất. Lúc này trẻ cũng bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh, bố mẹ sẽ thấy con sẽ có khát khao được độc lập và muốn thể hiện quyền lực của mình bằng hai từ cửa miệng như: “không” và “của con“, cùng với đó là những cơn ăn vạ không có hồi kết.

Như khi con trẻ có những mong muốn về một vật hay việc gì đấy mà bố mẹ không đáp ứng yêu cầu cho trẻ thì lúc đấy chúng sẽ khóc lóc và đòi, có những đứa trẻ còn lì lợm hơn là đá và hét lên nhằm bố mẹ sẽ đáp ứng mong muốn của trẻ.

Tâm trạng, hành động mang hơi hướng bạo lực như đấm đá, cắn, cấu, la hét, ăn vạ… là những chuyện thường ngày của bé trong lứa tuổi này. Tuy nhiên bố mẹ chớ lo quá về tình trạng này, các nhà tâm lý học chỉ ra rằng, ăn vạ là một dấu hiệu phát triển tích cực, bởi nó là nỗ lực để bé thể hiện mình và đó cũng là một kỹ năng giao tiếp xã hội quan trọng.

Nhưng cha mẹ cần phải dạy con kiểm soát những hành động này một cách thật thông minh để con hiểu và học được nhiều hơn trong việc hình thành thói quen, nhân cách sống.

Những lúc đi mua sắm là lúc trẻ tranh thủ cơ hội giở trò “nước mắt cá sấu” để bố mẹ phải mua đồ chơi cho mình, thông thường khi rơi vào trường hợp này giữa chốn đông người, các ông bố bà mẹ sẽ lúng túng, cuối cùng đa số bố mẹ vì không muốn mất mặt hay làm ồn nơi công cộng nên đành mua món đồ theo mong muốn của trẻ.

Lâu dần thói quen này sẽ hình thành tính cách ương ạnh đòi hỏi trong trẻ những tính cách xấu như: “tính ỷ lại, dựa dẫm, đòi hỏi, tính ngang bướng,...” hay còn gọi là “được voi đòi tiên” và luôn muốn mọi người làm theo ý mình.

Đây là một trong những tính cách cần phải loại bỏ khỏi con và bố mẹ chắc chắn phải khôn khéo và thông minh trong dạy con để con trẻ biết đúng sai khi đòi hỏi.

Vậy làm thế nào để có thể trị thói “ăn vạ” trước đám đông của trẻ bây giờ? Trẻ ăn vạ phải làm sao? là câu hỏi mà rất nhiều bố mẹ đang tìm lời giải. Nó cần bắt nguồn từ rất nhiều việc trong cả giao tiếp và dạy con trẻ.

Hãy cùng daycontaigioi xem thử 4 cách trị thói ăn vạ của trẻ một cách thông minh dưới này xem nhé.

4 cách trị thói ăn vạ của trẻ một cách thông minh

1. Thỏa thuận ban đầu giữa bố mẹ và con

Xây dựng thỏa thuận với con sẽ giúp bố mẹ thắng thế khi xử lý tình huống trẻ ăn vạ

Có thể là trước khi đi siêu thị mua sắm các ông bố bà mẹ cần thỏa thuận với con trẻ trước bằng những câu hỏi dạng như: “Bây giờ chúng ta sẽ đi siêu thị, con muốn mẹ sẽ mua những gì?“.

Khi trẻ đưa ra mong muốn của mình, bố mẹ sẽ hỏi lại trẻ để chắc chắn lần nữa: “Con chắc chứ, nếu mua món đồ đó con sẽ không thể mua món đồ khác“.

Nếu trường hợp mong muốn của trẻ quá cao thì bố mẹ sẽ phải thương lượng giá cả với trẻ ngay từ ban đầu rằng: “Hôm nay mẹ chỉ còn từng ấy tiền, mẹ chỉ có thể mua món đồ cho con trong phạm vi ấy, nếu con đồng ý thì mẹ sẽ dẫn con đi cùng, còn nếu không thì con phải ở nhà“.

Đưa ra những câu hỏi để trẻ phải suy nghĩ và lựa chọn là cách tốt nhất để ngăn chặn trẻ “ăn vạ” trước đám đông. Có một cách hay hơn từ người Do Thái đó là hãy dạy trẻ cách làm việc nhà để có tiền lương trong nhà và để dành, khi cần thiết trẻ sẽ dùng chính số tiền ấy để đi mua sắm món mình thích, đó là cách tự lập hay nhất.

Xem thêm tại: Dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo

2. Lấy NHU chế CƯƠNG

Bố mẹ không nên mắng con khi con có dấu hiệu ăn vạ, hãy xử lý thông minh

Khi đang đi mua sắm nếu trẻ đòi mua món đồ không có trong “thỏa thuận ban đầu” thì điều đầu tiên các ông bố bà mẹ cần lưu ý đó là phải giữ bình tĩnh, không lúng túng, càng không nên giận dữ và quát mắng hay dọa nạt đánh trẻ,… vì như vậy càng khiến tình hình thêm tồi tệ hơn.

Giai đoạn đầu khi chưa được dạy dỗ kỹ hay khi trẻ bắt đầu hiểu biết về mọi thứ mà bố mẹ chưa kịp huấn luyện con, với những tình huống đầu tiên sẽ khiến bố mẹ lúng túng trong cách xử lý.

Khi trẻ bắt đầu khóc, mặt giận dữ, chân dậm bình bịch, lúc này bố mẹ cần ngồi xuống vuốt ve trẻ và bắt đầu một cuộc đàm phán với con, hãy gợi nhớ cho con về những thỏa thuận trước khi đi mua sắm. Đồng thời có thể trấn an trẻ rằng những đồ vật ấy sẽ nằm trong danh sách lựa chọn trong những lần mua sắm tiếp theo hoặc là những dịp lễ tết hoặc là khi con làm giỏi việc nhà, đạt bé ngoan ở trường con sẽ đạt được.

Mong muốn của trẻ thường là những mong muốn nhất thời, nên dù lúc đó khao khát mong muốn của trẻ của mãnh liệt như thế nào thì sau một vài ngày hay một tuần, mong muốn ấy sẽ không còn mãnh liệt như trước nữa mà có thể chúng sẽ thích món khác. Vậy nên bố mẹ cần thủ sẵn tuyệt chiêu như thế này để xử lý với con trẻ nhé.

3. Dạy con quy tắc sự lựa chọn và cái giá cho đi

Đồ chơi của con đã quá nhiều, ở nhà trẻ thường bày la liệt và vứt lung tung khắp nơi trong phòng ngoài phòng. Nhưng mỗi lần ra ngoài cùng bố mẹ thì trẻ vẫn muốn mua thêm nhiều đồ chơi khác nữa, chỉ bởi vì đó là sở thích và đam mê của trẻ, cũng có thể bị thích khi ảnh hưởng bởi phim ảnh, lúc này cuộc thỏa thuận mới sẽ được bắt đầu.

Nếu món đồ chơi ấy không phải là món đồ chơi mà trẻ đã lựa chọn ban đầu thì bạn hãy cho trẻ lựa chọn mua 1 trong 2 món đồ ấy, nếu đã mua đồ chơi này sẽ không được mua đồ chơi kia và ngược lại, bố mẹ có thể quay lại cách 2 để thỏa thuận trong dịp khác với món kia. Đây là quy tắc 1 đổi 1 hoặc còn gọi là quy tắc sự lựa chọn.

Hãy dạy con những nguyên tắc tốt để con học được từ chính những nguyên tắc đó

Đồng thời các bố mẹ hãy đưa ra quy tắc thứ hai với con rằng nếu con mua món đồ chơi này thì con phải lựa chọn hai món đồ chơi cũ để cho đi. Quy tắc này khiến trẻ phải suy nghĩ và lựa chọn trước khi mua món đồ nào đó, giúp trẻ giữ vững lập trường và chịu trách nhiệm trước lựa chọn của mình, giúp trẻ hình thành đức tính sẽ chia với bạn bè và đồng thời giúp các mẹ có thể loại bớt đi nhiều đồ chơi của trẻ.

Nó giống như một thương vụ kinh doanh trao đổi, trẻ cũng học tập được những quy tắc trong cuộc sống và thỏa thuận khi lớn lên. Mọi điều con cần trong cuộc sống này đều có 1 cái giá trị mà con phải chấp nhận trả cái giá đó để có được điều đó.

4. Lao động sẽ tạo nên thành quả

Lao động giúp con hiểu và trân quý giá trị mình có được và giá trị thứ mình muốn

Những mong muốn và đòi hỏi của trẻ là những mong muốn nhất thời, và vì trẻ chưa biết nhận thức về đồng tiền và quý trọng đồ vật.

Vậy nên, cách tốt nhất ngoài cách áp dụng như người Do Thái là cho con kiếm tiền từ ở trong nhà như cách 1 có gợi ý, thì còn có một cách nữa là hãy cho trẻ trải nghiệm mưu sinh cách kiếm ra được đồng tiền vất vả như thế nào ngoài đời thật. Những đòi hỏi của trẻ sẽ không thể đáp ứng nếu không có sự đánh đổi bằng mồ hôi công sức, giá trị đổi giá trị.

Các bậc phụ huynh có thể mua cho trẻ 1 chùm bong bóng hoặc chục hộp bắp rang bơ,… để trẻ có thể tự bán cho những ngoài ngoài phố, tiền bán được trẻ phải trả gốc cho bố mẹ và giữ tiền lời, với tiền đó trẻ có thể tùy ý mua món đồ mình muốn. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng cho trẻ từ 5 đến 6 tuổi trở lên và dưới sự giám sát của bố mẹ, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhé.

Đây là cách để cha mẹ khuyến khích và rèn luyện lòng kiên nhẫn cho con và hơn hết là giúp trẻ hiểu hơn về nỗi vất vả của bố mẹ mà không đòi hỏi nữa, để từ đây trẻ cũng biết quý trọng đồng tiền hơn bởi kiếm nó rất khó và rất nhiều nổ lực, dạy trẻ biết quý trọng đồ vật mình đang có. Chắc chắn rằng từ hôm sau mỗi lần đi siêu thị hay mua sắm 1 món đồ nào đó trẻ sẽ cân nhắc và không bao giờ dám đòi hỏi hay “ăn vạ” như trước nữa.

Ông bà xưa có câu: “Uốn cây từ thuở còn non, dạy con từ thuở con còn thơ ngây“. Những hành động, cách ứng xử của bố mẹ ngày hôm nay dù nhỏ, dù lớn, đều mang tầm ảnh hưởng quan trọng đến tính cách và thói quen của trẻ sau này.

Và hẳn dạy con luôn cần có phương pháp đúng đắn, muốn dạy con tài giỏi, thông minh, ngoan hiền, tốt bụng,… thì cũng xuất phát từ cách bố mẹ dạy con.

Vậy nên qua bài viết mách bố mẹ 4 cách trị thói ăn vạ của trẻ một cách thông minh ngay từ bây giờ, bố mẹ hãy bổ sung thêm kiến thức dạy con hoàn thiện nhất để có những hướng dạy trẻ thật đúng đắn để góp phần hình thành nên những đức tính tốt đẹp cho con trẻ sau này nhé!

Xem thêm: Phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân mình từ 2 đến 18 tuổi

Tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận