Mẹo rèn luyện tư duy phản biện siêu hay cho con phát triển tốt

Tư duy phản biện là một trong những tư duy quan trọng mà bất kì ai cũng cần phải thành thạo bởi đây là biểu hiện rõ nhất cho khả năng phản ứng lại và giải quyết vấn đề một cách nhanh nhạy, hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, hiện nay các bậc phụ huynh không quan tâm hoặc ít quan tâm rèn luyện cho con tư duy phản biện ngay từ khi còn bé, điều đó sẽ dễ dẫn đến hình thành tính cách nhút nhát và làm bé bị động trong những tình huống gặp phải trong tương lai.

Hiểu được điều đó daycontaigioi đã đi tìm hiểu và sưu tập được Mẹo rèn luyện tư duy phản biện siêu hay cho con phát triển tốt để chia sẽ cho các bậc cha mẹ.

1. Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện chính là khả năng chủ động của một người trong việc suy nghĩ và giải quyết các vấn đề phức tạp. Việc thiết lập tư duy phản biện thường dựa trên 4 yếu tố sau:

Mẹo rèn luyện tư duy phản biện siêu hay cho con phát triển tốt
  • Suy nghĩ logic: sử dụng các phương pháp khoa học trong não bộ để tiếp cận vấn đề hiện hữu, loại bỏ đi các tác động liên quan đến cảm xúc.
  • Nghiên cứu: phân tích và tìm hiểu các thông tin dựa trên những sự kiện, sự vật, hiện tượng có thật. Mọi thứ phải có minh chứng khoa học rõ ràng để từ đó kết luận câu trả lời chính xác nhất.
  • Tự nhận thức: khả năng tự nhận thức dựa trên những kinh nghiệm hiện có và phân tích những điều đã từng xảy ra trong quá khứ, học cách loại bỏ các phán đoán cá nhân bị tình cảm chi phối.
  • Tư duy bên ngoài hộp: tự đặt thách thức bản thân bằng những nghi vấn, có khả năng nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau, tìm hiểu toàn bộ sự thật sự việc chứ không chỉ đứng trên một góc nhìn mà phán đoán, sau đó chọn cách xử lí hợp lí nhất để giải quyết vấn đề.

Bạn không cần bất kì một công thức bí mật nào mới có thể giúp cho các con phát triển được kĩ năng mềm này của bản thân con. Điều duy nhất chúng ta cần phải làm chính là tạo ra được những bài học về giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và cho con tham gia vào cuộc chơi đó là được.

2. Hãy luôn hỏi con rằng “tại sao…?”

Hãy nhớ lại có đôi khi bạn dường như phát điên lên với những câu hỏi “tại sao” của con, bởi chúng thực sự khiến bạn cảm thấy bế tắc và phải bắt bản thân suy nghĩ để đưa ra câu trả lời hợp lý cho con.

Những câu hỏi đáng yêu như: “Tại sao bầu trời có màu xanh vậy bố?” hay “Tại sao quả bóng lại hình tròn vậy mẹ?“. Những câu hỏi như vậy luôn phải khiến bạn vò đầu bứt tóc hay vắt óc để có câu trả lời. Và bây giờ chính là lúc bạn phản công bằng phương pháp này, vừa giúp con động não vừa giúp con phát huy khả năng tư duy của não bộ, hãy hỏi con những câu hỏi “tại sao” nhiều nhất có thể nhé.

Mẹo rèn luyện tư duy phản biện siêu hay cho con phát triển tốt

Khi con của bạn đối diện với một vấn đề nào đó, chẳng hạn như bé đang muốn có một món đồ chơi điện tử mới, hãy hỏi bé: “tại sao con muốn?“. Bé có thể sẽ trả lời kiểu là: “bởi nó rất phổ biến và đó là thứ mà mọi đứa trẻ đều phải có“. Tiếp đó, hãy đào sâu vấn đề hơn nữa, hỏi chúng tiếp: “tại sao nó lại nổi tiếng đến như vậy“.

Dựa vào những câu trả lời tiếp sau, các phụ huynh hãy đào sâu hơn, sâu hơn nữa. Đó là cách để các bé hiểu được nhiều hơn về những thứ xung quanh mình và cũng là cơ hội để bé có thể tự nhìn nhận cái lợi và cái hại của những điều chúng đang yêu cầu phải được.

3. Tạo cơ hội cho trẻ được tranh luận

Nếu như con bạn muốn đòi hỏi quyền lợi hay muốn tranh luận về một vấn đề gì đó thì hãy tạo cơ hội cho con nhé.

Nếu như con muốn được thức khuya hơn, hãy cho con cơ hội để giải thích về những gì mà con mong muốn. Thay vì nói cho chúng lí do vì sao bạn không ủng hộ việc làm này, hãy để con của bạn tự suy nghĩ xem tại sao bạn không muốn con làm điều đó hoặc làm điều đó có tốt cho con hay không.

Mẹo rèn luyện tư duy phản biện siêu hay cho con phát triển tốt

Hãy nghĩ về những giải pháp hoặc có thể nguyên nhân mà bạn không muốn con ngủ muộn chỉ là vì chúng không thể dậy sớm cho kịp giờ học vào buổi sáng hôm sau. Hãy tạo cơ hội cho con được thử nghiệm với phương án của mình trong khoảng một tuần để xem xem liệu các bé có thể thích nghi với điều đó hay không.

Hãy cho con tự tổng hợp dữ liệu thu được mỗi ngày vào trong não, về mức độ mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sángkhả năng tập trung ở trường bị suy giảm. Sau đó, hãy cùng thảo luận vấn đề này với con, thức muộn hơn 1 giờ đồng hồ có thể làm mọi thứ trở nên không hiệu quả, nhưng 30 phút có lẽ sẽ ổn hơn.

Nếu như con đồng ý các giải pháp của bạn, hãy thử lại quá trình áp dụng điều chỉnh trên một lần nữa cho hợp lý với con nhé.

4. Để cho con tự tìm hiểu nhé

Việc phát triển tư duy phản biện cũng bắt nguồn từ chính những thử thách hàng ngày mà bạn bắt con phải tự tìm hiểu về thế giới xung quanh mình.

Nếu như con muốn đi coi phim, hãy để chúng tự tìm hiểu về thời gian và giá vé ở các rạp phim. Với những đứa trẻ lớn hơn, hãy để con tự mua bắp rang bơ và đồ uống. Để con tự tìm hiểu xem tự bắt xe thế nào để đi tới rạp thế nào. Cùng với đó, hãy bảo con tìm hiểu về những phản hồi của những người đã xem rồi để biết được liệu mình có đang tiêu tiền một cách lãng phí cho bộ phim muốn xem hay không.

Mẹo rèn luyện tư duy phản biện siêu hay cho con phát triển tốt

Đây chính là cách bạn giúp con tự tìm tòi và học hỏi khi còn bé, sau này con cần sẽ tự tìm và không cần phải phụ thuộc vào sự có mặt của cha mẹ nữa.

Ngoài ra ở việc xem phim, hãy hỏi con các câu hỏi về bộ phim đó như:

  • Bộ phim đó như thế nào?
  • Bộ phim đó có giúp con học được điều gì hay hay không?
  • Con thích hoặc tâm đặc nhất điều gì từ bộ phim đó?

Và hãy để con ứng dụng vào những công việc đơn giản hàng ngày khác để xem con bạn có thể làm được gì nhé!

5. Cùng con nấu cơm và sửa lỗi

Không gian bếp chính là nơi để thực hành và ứng dụng tư duy phản biện cho cả trẻ em lẫn người lớn. Hẳn bạn đang thắc mắc vì sao là nhà bếp hay mỗi bữa ăn đều có thể được sử dụng để nâng cao khả năng này đúng không?

Hãy cho con nhận xét về những món ăn và hỏi chúng nên làm thế nào để có thể cải thiện mùi vị của đồ ăn tốt hơn, sau đó hãy hỏi con “tại sao“.

Nấu ăn cùng với con cũng là một cách giúp trẻ xây dựng kĩ năng xử lí vấn đề. Nếu như thất bại trong việc nướng bánh, đó là cơ hội để trẻ có thể biết tại sao vấn đề này lại xảy ra, và đó cũng là cách con có thể giải quyết vấn đề ở những lần tiếp theo.

Vừa có thể dạy con nấu ăn, vừa giúp con nâng cao tư duy phản biện, quả thực là một cách hay hai hiệu quả phải không nào?

Mẹo rèn luyện tư duy phản biện siêu hay cho con phát triển tốt

Xây dựng kĩ năng tư duy phản biện cho con là một trong những điều vô cùng cần thiết để giúp con có thể tự hoàn thiện mình và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy luôn ghi nhớ để có thể bổ sung những phương pháp phù hợp trong giáo dục các em tại nhà nhé, để con có thể tự tin vững bước vào đời, vì giáo dục gia đình là nền tảng giáo dục quan trọng nhất đối với con.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận