Những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé

Ngày nay các mẹ bỉm sữa có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật, không chỉ thực đơn ăn dặm cho bé theo kiểu Nhật này thú vị và còn giúp các bé dễ ăn, dễ bảo, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn rất nhiều so với ăn tự nhiên. Phương pháp an dặm kiểu Nhật có thể kết hợp với một số phương pháp ăn dặm khác theo thời gian phát triển của bé…

Các mẹ đang đọc bài viết này hẳn đã từng nghe qua cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật hoặc đã lần nào nghe các mẹ khác nói về thực đơn ăn dặm cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật phải không nè.

Hẳn đây là một phương pháp được khá nhiều các mẹ ở Việt Nam áp dụng, vậy cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật này có gì hay và đặc biệt trong cách chăm sóc bé con? Qua thống kê được chúng tôi tìm hiểu thì có rất nhiều phụ huynh đã tìm kiếm trên Google để tìm hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thú vị này.

Những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé

Cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật đã thu hút

Tuy nhiên quả thật là không phải ai cũng thành công trong khi sử dụng thực đơn ăn dặm cho bé theo cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật này, bởi nó cần một phương pháp hoàn chỉnh và sự kết hợp tỉ mỉ cùng sự kiên trì của cha mẹ. Vậy nên qua đó daycontaigioi đã khám phá, sưu tầm được những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé được tổng hợp dưới này cho các mẹ. Hẳn sẽ phần nào giúp được các mẹ giải quyết vấn đề lo lắng đấy.

Bên cạnh đó, các mẹ có thể tìm mua quyển sách Ăn Dặm Kiểu Nhật này về để ngâm cứu thêm nhé, quyển sách này được rất nhiều các mẹ bỉm sữa đặt mua để áp dụng cho bé cưng nhà mình.

Những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là cách cho bé ăn dặm theo phương pháp kích thích bé ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn và bổ sung đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng cho bé.

Đặc biệt, ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này là các mẹ sẽ phối hợp với các loại thực phẩm sạch khác nhau để tạo nên thực đơn ăn dặm cho bé được đa dạng hơn, từ đó bé sẽ thấy ngon miệng hơn.

Phương pháp ăn dặm này thật sự phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé con theo một thực đơn chuẩn.

Mẫu thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật dưới đây dành cho các mẹ có thể tham khảo, thực đơn này theo từng giai đoạn phát triển của bé mà các mẹ áp dụng vào nha:

Những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 5-15 tháng tuổi

Các mẹ nhớ khi bắt đầu cho con ăn dặm hãy canh theo tỷ lệ phù hợp với độ tuổi nhé. Bắt đầu với một lượng nhỏ sau đó tăng dần dần theo tỉ lệ như hình nhé.

Cách sử dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đúng cho bé

Ở đất nước mặt trời mọc như nước Nhật thì việc cha mẹ cho trẻ ăn dặm đã diễn ra từ khá sớm. Theo truyền thống của nước Nhật thì trẻ sơ sinh sau khi sinh 100 ngày là các các mẹ bỉm sữa ở Nhật sẽ bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Có thể đọc đến đây thì các mẹ Việt thắc mắc lắm đúng không? Đó là: “Tại sao ở Nhật cha mẹ lại cho trẻ ăn dặm sớm vậy?

Để giải đáp cho khúc mắc ở trên của các mẹ Việt thì việc cha mẹ ở Nhật cho trẻ ăn dặm sớm chủ yếu chú trọng đến việc giúp cho trẻ làm quen với mùi vị thức ăn, giúp trẻ sớm phát triển khả năng vị giác tốt hơn. Vậy nên mà mỗi ngày các mẹ Nhật chỉ cho trẻ ăn 1 bữa và sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của các trẻ theo từng giai đoạn.

Hiện nay thì tùy theo sự phát triển của trẻ mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho trẻ ăn dặm. Thông thường thì như trên thực đơn từ 5-6 tháng tuổi là thời gian phù hợp để các mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Khi áp dụng cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật này thì các mẹ cũng phải nên lưu ý những điều sau đây nhé:

 • Các mẹ cho trẻ ăn dặm bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10 nhé. Nhớ để ý độ đặc và loãng của cháo để điều chỉnh hợp lý theo thời gian và độ tuổi cho bé con nhé.
 • Bữa ăn của trẻ sẽ có đủ 3 nhóm thực phẩm chính như là: tinh bột, đạm và vitamin theo tiêu chuẩn “vàng – đỏ – xanh” nhé các mẹ. Hãy thường xuyên thay đổi những món ăn này để bé có thể quen được nhiều loại thực phẩm khác nhau.
 • Không nên thêm gia vị vào thức ăn của con.
 • Tập cho bé ăn đúng giờ đúng bữa để tốt cho đường tiêu hóa của bé.
 • Khi bé đã biết ngồi rồi thì cha mẹ nên để bé ngồi ăn chung với cha mẹ.
 • Dù đôi khi bé ăn sẽ dính tùm lum, bẩn và tung tóe thức ăn khắp bàn ăn hay dưới đất, nhưng cha mẹ ở mỗi bữa ăn nên tập cho bé con cách sử dụng muỗng nha. Điều này sẽ thật sự giúp bé có khả năng tự lập hơn và chóng biết ăn muỗng hơn khi đưa bé đi ăn ở bên ngoài.
 • Không thúc ép trẻ ăn khi trẻ không thích ăn, hãy để cho bé được tự nhiên. Đói sẽ tự ăn.
 • Khi mẹ thử làm món ăn mới cho trẻ, các mẹ nên thử trong khoảng 3-4 ngày nhé.
Những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé

Tập cho trẻ bắt đầu ăn cháo loãng rồi đặc dần theo giai đoạn tương ứng với tuổi của bé

Ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì?

Những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé

Bé sẽ tự lập hơn trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này

 • Kích thích được khả năng vị giác của trẻ: Khi ăn riêng từng loại thức ăn sẽ giúp cho trẻ làm quen được tốt hơn với mùi vị từng loại thực phẩm. Đó là lý do khiến trẻ độc lập vị giác hơn.
 • Kỹ năng nhai: Trong quá trình cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật này thì trẻ sẽ học được kỹ năng nhai tốt hơn, việc nhai kỹ và nuốt thức ăn sẽ giúp đường tiêu hóa của trẻ ổn định và giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn, bé sẽ khỏe hơn mà không bị các triệu chứng về đường tiêu hóa như nhiều trẻ em khác khi mà cha mẹ không biết cách chăm con.
 • Giúp trẻ sớm tự lập hơn: Các bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình được mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ luôn đấy. Cứ thử đi và cha mẹ sẽ phải ngạc nhiên đấy nhé.
 • Không gây nhàm chán: Khi ăn dặm kiểu Nhật theo thực đơn ăn dặm cho bé, món cháo sẽ bắt đầu từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng nên tất nhiên không làm bé cảm thấy chán, vì vị giác lúc này của bé chưa nhạy như người lớn.

Cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật theo tuổi toàn tập

Dưới đây là chi tiết từng giai đoạn của bé mà các mẹ có thể tham khảo thêm cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé theo độ tuổi nhé:

1. Bé từ 5-6 tháng tuổi

Các mẹ nên cho bé ăn cháo loãng thôi nhé, xay nhuyễn ra trong suốt một tuần đầu tiên để bé tập quen dần nha. Tới tuần thứ 2 thì bé có thể thử một số loại rau củ quả loại dễ tiêu hóa được rồi đó. Thức ăn của các bé trong giai đoạn này các mẹ nên đảm bảo phải trơn, mịn để bé dễ ăn dễ nuột hơn và không bị nghẹn hay mắc cổ.

Nếu các mẹ cảm thấy bé con không thích và từ chối, các mẹ nên bình tĩnh và không nên ép bé nha. Các mẹ ngưng 2-3 ngày để bé quên và sau đó thử lại nha, kiên trì vài lần để bé quen. Bởi giai đoạn này chủ yếu đang tập cho các bé làm quen với các dạng thức ăn khác ngoài sữa, tập phản xạ nuốt thức ăn và học cách ăn bằng muỗng (thìa).

Liệt kê một số loại thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này bao gồm như:

 • Vitamin: hành tây, cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, củ cải, táo, cam, dâu…
 • Tinh bột: là cháo loãng (nấu từ gạo), bánh mì mềm, khoai tây, khoai lang, bún sợi nhỏ, miến, chuối…
 • Đạm: lòng đỏ trứng, cá, bột nếp, đậu hũ, phô mai, sữa chua…
Những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé

Hành tây chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của bé

Mặc dù hành tây có mùi hơi hăng nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của bé, mẹ đừng bỏ qua nhé!

Nếu trẻ bị chứng biếng ăn, cha mẹ hãy xem qua: 10 tuyệt chiêu trị biếng ăn ở trẻ nhỏ

2. Bé từ 7-8 tháng tuổi

Ở giai đoạn này thì thức ăn của các bé sẽ khô và đặc hơn so với khoảng thời gian 5-6 tháng tuổi. Bây giờ khi bé đã làm quen được với nhiều loại thức ăn hơn rồi thì cha mẹ nên chú trọng hơn tới phần giúp bé làm quen thêm những vị hỗn hợp. Các mẹ nên cho trẻ ăn dặm mỗi ngày 2 bữa song song với việc uống sữa.

Những loại thực phẩm mà bé có thể ăn được trong giai đoạn này như:

 • Tinh bột: Bên cạnh những loại thực phẩm mà bé có thể ăn lúc 5-6 tháng thì các bé có thể ăn thêm ngũ cốc, yến mạch, mì ống…
 • Đạm: Đậu, gan, gà, lòng trắng trứng (khi bé đã 8 tháng tuổi)
 • Vitamin: Nấm (giàu các vitamin thuộc nhóm B, C, D)

Xem thêm: 4 loại thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa của trẻ

3. Bé từ 9-11 tháng tuổi

Cha mẹ nên quan sát để tiếp tục điều chỉnh thực đơn ăn dặm cho bé với lượng thức ăn tăng dần theo mỗi bữa nhé, điều này để giúp bé thích nghi tốt hơn trước khi bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới hơn. Giai đoạn này thức ăn của bé khô hơn trước khá nhiều, bé có thể ăn thêm thịt heo, thịt bò, sò.

Khi này các mẹ sẽ không còn mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị thức ăn cho bé con nữa. Một số bé thậm chí đã có thể hoc được cách nhai thức ăn trong giai đoạn này tốt hơn rồi.

4. Bé từ 12-18 tháng tuổi

Giai đoạn này nhiều bé đã cai sữa và bắt đầu có thể ăn các bữa như người lớn. Ngoài 3 bữa chính, mẹ cũng nên bổ sung 2 bữa phụ và cho con uống thêm sữa.

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật trong vòng 28 ngày các mẹ nên để ý cho bé ăn nha:

Những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 28 ngày cho bé giai đoạn 1

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật là vậy, mỗi món ăn sẽ được để riêng ra, để hương vị của các món ăn không bị lẫn vào nhau khi bé đang trong quá trình rèn luyện vị giác dần.

Những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé

Mỗi món sẽ được để riêng để hương vị không lẫn vào nhau

Ăn dặm kiểu Nhật như thế này quả thật sẽ đòi hỏi các mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong thời gian đầu đấy nhé.

Tại nước Nhật thì các phụ huynh thật có thể dễ dàng mua thực phẩm ăn dặm cho con tại các nhà thuốc hoặc siêu thị, vì mức độ phổ biến trong lối sống và chăm sóc con cái, nên các sản phẩm ăn dặm cho bé ở đây đa dạng về chủng loại và phù hợp với các bé theo từng tháng tuổi luôn, rất tiện lợi.

Còn ở Việt Nam thì chưa phổ biến lắm và tùy cách chăm con ở mỗi gia đình khác nhau, nên quả thật rất khó để tìm mua thực phẩm đóng gói sẵn phù hợp theo thực đơn ăn dặm cho bé.

Vậy nên các mẹ khi đã quyết định cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì các mẹ nên thu xếp thời gian biểu của mình hợp lý để có thể chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé thật hiệu quả nhé.

Xem thêm: 5 loại thực phẩm giúp trẻ thông minh được người Do Thái tin dùng

Hi vọng qua bài viết những cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và thực đơn ăn dặm cho bé này sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều kiến thức trong việc cho con ăn dặm kiểu Nhật hơn. Bên cạnh đó giúp các bậc cha mẹ có thêm sự lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho con được tốt nhất, giúp con phát triển toàn diện.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận