Những điều mẹ bỉm sữa cần lưu ý khi lần đầu cắt móng tay cho bé

Để có lời khuyên tốt nhất và tránh những điều không hay cho cho các bé nên đây là những điều mẹ bỉm sữa cần lưu ý khi lần đầu cắt móng tay cho bé nha.

Các ông bố bà mẹ hãy nên lưu ý là móng tay của trẻ sơ sinh thường mỏng và mềm hơn của người lớn nhé, tuy nhiên chúng lại rất sắc nên có thể làm xước da mặt của bé hay của cả mẹ khi bé vui đùa hoặc quơ quơ nhé. Và tuy nhiên không hẳn người mẹ nào cũng cắt móng tay cho con vì nghĩ bé còn nhỏ và móng lại quá nhỏ, bên cạnh đó cũng có nhiều người mẹ cắt móng tay cho bé khi thấy móng bé hơi dài 1 xíu, nhưng nhớ là móng tay của bé rất mềm và yếu nên nếu không để ý sẽ làm bé bị thương nhé các mẹ ơi.

Có nhiều phụ huynh cũng đặt câu hỏi thắc mắc với daycontaigioi rằng: “có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không?“. Để có lời khuyên tốt nhất và tránh những điều không hay đó các mẹ bỉm sữa nên lưu ý những điều dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ chắt lọc ra những điều mẹ bỉm sữa cần lưu ý khi lần đầu cắt móng tay cho bé để các mẹ dễ theo dõi nha.

Mẹ bỉm sữa lưu ý khi lần đầu cắt móng tay cho bé

1. Nên cắt móng tay thường xuyên cho bé

Móng tay của các bé có thể mềm nhưng chúng có những cạnh sắc khá là nguy hiểm. Vì vậy mà móng tay của bé cần được cắt thường xuyên khi các mẹ thấy hơi móc dài lên 1 xíu, để tránh tạo nên các vết thương không đáng khi bé đùa giỡn hay quơ tay hoặc khi sờ má của mẹ nha.

2. Lựa chọn dụng cụ cắt móng tay phù hợp

Những điều mẹ bỉm sữa cần lưu ý khi lần đầu cắt móng tay cho bé

Các mẹ hãy lưu ý là chọn đồ bấm móng tay nhỏ có kích thước phù hợp với bộ móng tay và móng chân còn nhỏ xíu của bé nhé. Tuyệt nhiên không được sử dụng kéo vì kéo không vệ sinh và rất bén có thể vô tình làm bé bị thương. Nếu có hãy sử dụng loại kéo chuyên dụng cắt móng cho bé nhé.

3. Quan sát để biết thời điểm nên cắt móng tay cho bé

Nếu trong quá trình đang cắt móng tay cho các bé mà bé lại tinh nghịch cựa quậy không yên thì sẽ rất dễ gây tổn thương tới các đầu ngón tay của bé vô cùng nguy hiểm nhé các mẹ bỉm sữa. Vì thế đừng nên cắt móng tay cho bé khi bé đang vui đùa, thay vào đó hãy nên lựa chọn thời điểm khi bé đang ngủ hoặc bị phân tâm trong lúc ăn uống nhé.

Những điều mẹ bỉm sữa cần lưu ý khi lần đầu cắt móng tay cho bé

Một thời điểm khá thích hợp nữa là ngay sau khi bé vừa tắm xong vì khi này là lúc móng tay trở nên mềm nhất sẽ dễ cắt hơn bé sẽ không có cảm giác như đang cắt móng tay đâu. Cả các ông bố hay bà mẹ hãy nhớ lựa chọn 1 trong 3 khoảng thời gian thích hợp nhất để cắt móng tay cho bé được an toàn nhé.

4. Hãy giữ chắc bàn tay bé

Khi cắt móng tay cho các bé con, các bố mẹ cần lưu ý là hãy giữ sao cho bàn tay của bé có chừa phần móng tay với đầu các ngón tay ra nhé và hãy cắt cẩn thận theo đường cong của ngón tay. Hãy chừa ra 1 tý đừng cắt quá sát bé sẽ bị đau nha.

Xem thêm: Cách cai sữa cho bé và giúp mẹ không đau bầu ngực sau khi bé cai sữa

5. Chuẩn bị đồ sơ cứu kịp thời

Trong quá trình các mẹ cắt móng tay cho bé, nếu chẳng may bé cựa quậy và vô tình cắt vào phần da của bé, hãy bình tĩnh dùng một khăn giấy mềm giữ lấy vết cắt trong đôi phút nếu bé bị chảy máu cho đến khi máu ngừng chảy, nếu máu không ngừng chảy hãy thấm nhẹ 1 ít dầu vào phần da bé để cầm máu nhanh nhất và giữ chắc tay bé để bé không dụi mắt hay cho vào miệng. Sau đó hãy rửa lại tay cho bé an toàn.

6. Với phần móng chân của các bé

Những điều mẹ bỉm sữa cần lưu ý khi lần đầu cắt móng tay cho bé

Móng chân của bé cũng cần được chăm sóc cắt tỉa dù không thường xuyên như móng tay nhé các phụ huynh.

Móng tay của trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, bạn có thể phải cắt chúng vài lần một tuần trong khi móng chân có thể cắt tỉa không thường xuyên lắm vì móng chân ra lâu hơn móng tay. Phương pháp tốt nhất là bạn nên đầu tư một bộ bấm móng tay móng chân riêng cho bé.

Trong khi cắt tỉa móng cho bé cưng thì các phụ huynh cần chắc chắc nơi đó có đủ ánh sáng để có thể thấy rõ những thao tác mình đang làm cho an toàn nhé. Hãy ấn nhẹ phần mềm ở đầu ngón tay của bé xuống để cắt phần móng được dễ dàng và an toàn hơn nhé.

Sau khi cắt thì các mẹ nên dùng dũa nhỏ dũa phần mới cắt cho bé để làm mịn phần móng mới thô ráp và mất góc nhọn bén đí nhé. Trong những tuần đầu tiên khi em bé mới sinh, móng tay và chân còn rất mềm, các bác sĩ cũng khuyên chỉ nên dùng dũa để làm ngắn móng tay của bé mà chưa nên dùng tới dụng cụ cắt móng nhé.

Nếu chẳng may cắt vào phần da tay hay chân của bé, các phụ huynh dừng quá lo lắng và không phải tự trách bản thân bởi vì nhiệu bậc phụ huynh khác hay mắc phải điều này. Lúc ấy bạn chỉ cần bình bĩnh rửa sạch vết thương của bé với nước sạch rồi dùng khăn giấy mềm quấn xung quanh ngón tay hoặc ngón chân bị thương của bé nhé, hơi ấn nhẹ vào vết thương một chút. Thông thường những vết thương như vậy sẽ nhanh chóng ngừng rỉ máu sau đôi phút. Hãy dỗ bé nếu bé khóc nhé, xin lỗi con vì mẹ lỡ làm con bị đau nhé.

Ngoài việc chăm con, dưới đây còn có 6 công việc tại gia dành cho các mẹ bỉm sữa kiếm tiền

Lưu ý: Các mẹ không cần phải quấn băng vết thương nhiều vì như vậy sẽ thu hút sự chú ý của bé con và bé có thể sẽ cho ngón tay đó vào miệng theo thói quen, như vậy sẽ làm tuột băng hoặc gây mất vệ sinh và nhiễm khuẩn vào miệng bé. Trường hợp mà vết thương không ngừng chảy máu thì bạn nên dùng chút xíu dầu bôi lên để cầm máu gấp, sơ cứu cho bé và nếu máu không ngừng chảy hãy đưa bé tới gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

Lộc Nguyễn biên tập | Nguồn: afamily

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận