Phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân mình từ 2 đến 18 tuổi

Trẻ con thường sẽ thích làm theo mọi điều chúng muốn và thấy, vậy nên các cha mẹ cần nắm các phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân mình từ 2 đến 18 tuổi.

Hiện nay nhìn chung vấn đề dạy con tại gia đình của người Việt mình rất yếu, hầu như có gia đình còn không dạy con nhận thức về lối sống, cách cư xử, thái độ đúng đắn trong mọi hoàn cảnh sống. Điều đó khiến cho trẻ em Việt ngày càng tha hóa vào lối sống thiếu tự chủ, đua đòi, đánh nhau,… chung quy cũng là vì các cha mẹ Việt chưa có những phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân mình được tốt.

Các bậc cha mẹ phải hiểu rằng 1 đứa trẻ có thể sao chép lại hoàn toàn lối sống của chính cha mẹ chúng, và nếu như không dạy dỗ con từ bé thì sẽ khiến con mình trở thành một tệ nạn xã hội và chắc chắn với tình thương yêu của cha mẹ thì không có một ai mong muốn con mình sẽ hư hỏng đúng không nào. Thậm chí nếu không có phương pháp dạy con đúng cách sẽ khiến con cái còn dám cãi lại khi bị mắng, gọi là mắng cha đánh mẹ còn nặng hơn, vậy lỗi có ai? Có phải do con cái hay lỗi do chính cha mẹ đã không dạy con đúng cách, dạy con hiểu biết và kiểm soát mọi hành động của bản thân và nhận thức đúng/sai?

Bằng việc hình thành các phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân sẽ giúp các bậc cha mẹ dạy con trẻ đưa ra được những quyết định thích hợp và biết phản ứng trước các tình huống bi ai hoặc khó khăn bằng những cách có thể mang lại kết quả tích cực.

Ví dụ: “Nếu như cha mẹ nói rằng sẽ không cho con ăn kem sau bữa ăn tối, thì đứa con có thể khóc òa lên, chúng sẽ biện hộ hoặc thậm chí la hét với hi vọng cha mẹ sẽ mang kem tới cho chúng ăn. Nhưng với khả năng nhận thức bản thân và thấu hiểu nguyên nhân, bé có thể hiểu được rằng việc mình khóc um lên hay la ré lên chỉ khiến cha mẹ càng không cho chúng ăn kem và tốt hơn hết là nên chờ đợi trong bình tĩnh hoặc chúng sẽ hiểu tác hại của việt ăn kem lạnh vào buổi tối hoặc sau bữa ăn là không tốt”.

Phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân mình từ 2 đến 18 tuổi

Phải luôn có những phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân tốt nhé các cha mẹ

Rất nhiều bậc phụ huynh đã đặt câu hỏi rằng: “làm sao để dạy trẻ cách kiểm soát bản thân mình?“. Và daycontaigioi đã sưu tầm được các Phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân mình từ 2 đến 18 tuổi dành cho quý phụ huynh. Nào bây giờ hãy cùng xem một vài gợi ý về cách giúp trẻ học cách kiểm soát hành vi của mình nhé.

Phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân

Khi con trẻ được khoảng 2 tuổi trở đi

Trẻ sơ sinhtrẻ mới biết đi thường cảm thấy bực tức vì sự khác nhau giữa những gì bé muốn làm với những gì bé có thể làm. Khi đó, trẻ thường phản ứng lại bằng cách nổi nóng khi không hài lòng hoặc không được gì đó. Hãy thử ngăn ngừa những cơn nóng nảy này của trẻ bằng cách phân tán tư tưởng của bé với các đồ chơi nhỏ hoặc một hoạt động khác khiến bé cười.

Đối với trẻ được 2 tuổi, hãy thử phạt bé bằng cách tạo ra một địa điểm mà tại đó bé không được chơi đùa trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như một chiếc ghế nhà bếp hoặc phía dưới cầu thang để cho bé thấy được hậu quả từ việc nóng nảy và dạy bé rằng những khoảng thời gian ngồi một mình suy nghĩ thì tốt hơn là thể hiện sự tức giận.

Khi con trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng thời gian phạt ngắn như trên, nhưng thay vì đặt sẵn một mức thời hạn cụ thể, hãy ngừng việc phạt khi con bạn đã bình tĩnh trở lại. Điều đó giúp cho trẻ cải thiện nhận thức về việc kiểm soát bản thân. Trước và sau khi phạt hãy nói cho con biết tác hại của việc mất kiểm soát bản thân và lợi ích của việc kiểm soát tốt bản thân. Đừng quên dành lời khen ngợi con khi không để mất kiểm soát trong những tình huống khó khăn và chán nản về sau nhé.

Khi con trẻ từ 6 tới 9 tuổi

Đây là độ tuổi mà con đã bắt đầu đi học rồi, nếu dạy con tốt từ 2-5 tuổi thì lúc này trẻ có thể hiểu được tốt hơn về những hậu quả và từ đó giúp trẻ có thể lựa chọn được hành vi tốt hoặc xấu. Nó còn có thể giúp con bạn hiểu được đâu là tín hiệu dừng lại mà chúng phải tuân theo và nghĩ kỹ về tình huống hoặc hậu quả trước khi phản ứng lại.

Phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân mình từ 2 đến 18 tuổi

Hãy luôn khuyến khích con bạn không nghĩ đến tình huống tiêu cực có thể gây nản lòng hay bực bội trong một vài phút để con có thể bình tĩnh lại thay vì bọc phát sự tức giận trong người.

Khi con trẻ từ 10 tới 12 tuổi

Trẻ em lớn hơn thường điều chỉnh cảm xúc của bản thân tốt hơn nếu chúng đã được rèn luyện trước. Khuyến khích trẻ nghĩ về những nguyên nhân gây ra việc mất kiểm soát bản thân và sau đó phân tích chia nhỏ vấn đề ra. Giải thích rằng đôi khi những tình huống có khởi đầu không tốt nhưng chưa chắc đã có kết thúc cũng vậy. Khuyến khích trẻ dành thời gian nhiều hơn để suy nghĩ kỹ trước khi hành động trong một tình huống nào đó.

Khi con trẻ từ 13 tới 17 tuổi

Thời điểm này con bạn nên có khả năng kiểm soát được hầu hết hành động của mình, vì đây là tuổi chớm nở nên con bạn sẽ thường học theo nhiều thứ ngoài xã hội hơn, con sẽ thường không chịu lắng nghe, lì hay thậm chí khó bảo nếu trước đó cha mẹ không dạy chúng những điều trên. Vẫn luôn cần quan tâm đến các vấn đề của con mình.

Phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân mình từ 2 đến 18 tuổi

Khuyến khích con trẻ đánh giá một tình huống tồi tệ trước khi phản ứng và nên nói chuyện về vấn đề ấy hơn là mất kiểm soát, đóng sầm cửa hoặc la hét sẽ xảy ra nhiều tác động tiêu cực lên chính bản thân. Nếu thấy cần thiết, hãy kỉ luật con bạn bằng cách lấy đi một số đặc quyền nhất định của trẻ để khẳng định thông điệp kiểm soát bản thân là một kĩ năng quan trọng cần có trong cuộc sống của chúng

Và điều quan trong hơn hết thảy đó là chính các cha mẹ hãy là một tấm gương tốt trong việc kiểm soát bản thân trước mặt con. Nếu bạn đang mắc phải tình huống khó chịu và con bạn có mặt tại đó, hãy nói với chúng tại sao bạn giận giữ và sau đó thảo luận về các giải pháp khắc phục cho vấn đề đó. Và thường thì cha mẹ thường hay cãi nhau, nóng giận vô cớ hay sau 1 ngày đi làm mệt mỏi về nổi nóng với con sẽ thật sự không hay.

Ví dụ: “Nếu bạn làm mất chìa khóa, thay vì nản lòng, hãy nói với con bạn chìa khóa bị mất và sau đó dĩ nhiên chúng sẽ giúp bạn tìm. Nếu biện pháp đó không khả quan, hãy thực hiện bước tiếp theo mang tính xây dựng hơn (như là nhớ lại lần cuối cùng bạn cầm chìa khóa trong tay)”.

Hãy cho trẻ thấy rằng kiểm soát cảm xúc tốt và giải quyết vấn đề là cách đương đầu với một tình huống khó khăn hơn là xử lý một cách um oa thiếu kiên nhẫn và bình tĩnh.

Các bậc cha mẹ Việt hay học hỏi thêm các phương pháp dạy con từ phương Tây nhé, vì họ rất thành công trong việc dạy con tài giỏi mà người Việt chưa làm được, vì có sự khác nhau giữa cách dạy con của người phương Tây và người Việt

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

Lộc Nguyễn biên tập | Nguồn: Famil Doctor

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận