Phương pháp dạy con từ trẻ nhút nhát trở thành một đứa trẻ tự tin

Nhút nhát ở trẻ là chuyện thường thấy, với phương pháp dạy con từ trẻ nhút nhát trở thành một đứa trẻ tự tin sẽ khiến các bậc cha mẹ dễ dàng hiểu và dạy con được tốt hơn. Tránh các sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra…

Nhút nhát là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ, nhất là đối với những bé mới bắt đầu đi học. Khi bước vào lớp 1 trẻ con thường hay nhút nhát vì trẻ phải bước vào một môi trường học tập mới lạ lẫm. Vậy nên những chuyên gia thường chuyên cha mẹ rằng: “Không gây áp lực, chuẩn bị trước cho bé khi đến môi trường mới… là những cách hữu hiệu mà bạn có thể giúp con vượt qua những lo lắng thái quá khi ra ngoài xã hội”.

Phương pháp dạy con từ trẻ nhút nhát trở thành một đứa trẻ tự tin

Hầu hết trẻ em đều có lúc nhút nhát hoặc thiếu tự tin. Khi trẻ nhút nhát và sợ hãi quá mức trong các tình huống thông thường xảy ra hoặc có thể trẻ đang bị rối loạn lo âu. Trẻ bộc lộ sự sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng khi người khác nhìn mình. Khi bị phê bình, trẻ nhút nhát sẽ luôn sợ rằng hành vi của mình sẽ khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt.

Khi trẻ nhút nhát mang tính cách ở trên thì nó sẽ biến trẻ trở thành một đứa bé thụ động, lầm lì và không dám nói chuyện với ai. Thậm chí những điều đó có thể kiến cho người khác hiểu lầm rằng bé đang bị tự kỉ. Cứ thế mỗi ngày lớn lên, trẻ nhút nhát sẽ trở thành một người sợ khó, trẻ sẽ không dám đương đầu với khó khăn. Thường thấy nhất là những tuýp người luôn sợ thất bại, sợ hãi khi tự mình thực hiện công việc. Bởi từ nhỏ tới lớn họ luôn sống trong sự nhút nhát và cô lập bản thân với thế giới.

Nội những điều bên trên thôi cũng đủ khiến các bậc phụ huynh làm cha mẹ phải đau đầu rồi. Vậy làm thế nào để con trẻ từ nhút nhát có thể trở nên tự tin hơn? Hiểu được nỗi lo lắng của các bậc làm cha mẹ, daycontaigioi đã sưu tầm biên tập nên những Phương pháp dạy con nhút nhát trở thành một đứa trẻ tự tin dành cho các phụ huynh tham khảo.

Hi vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm phương pháp dạy con và có thể giải quyết những vấn đề trên để thấy con mình tự tin hơn, năng động hơn, cởi mở hơn để khám phá thế giới. Sự tự tin sẽ giúp trẻ gặt hái được rất nhiều thành công sau này, các bậc cha mẹ hãy rèn luyện cho trẻ sự tự tin ngay từ bé nhé, điều đó sẽ tốt cho tương lai của con đấy.

4 phương pháp dạy con từ trẻ nhút nhát trở thành một đứa trẻ tự tin

1. Hình thành cho bé “hình ảnh tích cực” của riêng mình

Q: “Hình ảnh tích cực” nghĩa là sao?

Nó có nghĩa là bản thân trẻ luôn cảm thấy tự tin. Chúng biết được những điểm mạnh, hạn chế của bản thân và tin tưởng vào khả năng của mình hơn. Những người tự tin thường thành công trong rất nhiều công việc vì họ có thể đương đầu với khó khăn và tự mình giải quyết chúng một cách tốt nhất.

Phương pháp dạy con từ trẻ nhút nhát trở thành một đứa trẻ tự tin

Tương tự như vậy, để hình thành sự tự tin cho trẻ, cha mẹ hãy luôn tỏ ra tin tưởng vào con cái mình và luôn dành cho con những lời động viên tốt nhất, như: “Cha mẹ tin rằng con sẽ làm được” hay “Cố gắng nhé, con sẽ làm được mà con yêu” hoặc “Đừng lo lắng, mẹ tin con còn có thể làm tốt hơn như vậy nữa”…

Vậy đó, bạn hãy dành những lời động viên tương tự trước khi trẻ thực hiện một công việc nào đó hoặc cần sự trợ giúp nhé, đây là một trong những phương pháp dạy con hay nhất chính là sự động viên.

Những lời động viên ấy của cha mẹ như một thứ vũ khí tự nhiên sẽ khiến bé tự tin vào bản thân mình hơn rất nhiều và chắc con trẻ sẽ thể hiện năng lực hết mình để không phụ lòng cha mẹ quan sát.

Q: Khen con có khiến con tự cao không?

Các cha mẹ cần lưu ý rằng là không nên động viên con trẻ quá mức nhé, vì điều này có thể biến trẻ từ tự tin thành tự cao. Sự tự tin không phải là do bẩm sinh, mà nó được tạo ra trong môi trường của trẻ phát triển và là cả một quá trình rèn luyện đấy.

Tất cả các tín hiệu bằng lời nói hay không bằng lời nói đều quan trọng đối với việc truyền tải thông điệp của sự tin tưởng của cha mẹ dành cho con. Sự tin tưởng của người lớn đối với trẻ sẽ là một điều kiện tốt cho trẻ phát triển khả năng xử lý tình huống trong những hoạt động và thử thách mới đó nhé.

Vậy nên các cha mẹ phải có phương pháp dạy con hợp lý thì mới giúp con phát triển tốt mọi mặt được. 

Xem thêm: Trẻ càng dạy càng hư bởi 9 hành động vô ý này của cha mẹ

2. Hãy dành lời khen đúng đắng và không nên la mắng

Khi trẻ làm đúng và hoàn thành tốt một công việc nào đó, cha mẹ hãy nên động viên và khen ngợi chúng nhưng hãy thật rõ ràng nhé, những cha mẹ đừng nên nói những câu đại loại như này: “Con rất ngoan, con thật là giỏi” mà thay vào đó hãy nên nói một cách rõ ràng là: “Mẹ rất thích cách con dọn dẹp phòng của mình, con đã biết cách sắp xếp rồi đấy”.

Phương pháp dạy con từ trẻ nhút nhát trở thành một đứa trẻ tự tin

Nếu như con trẻ làm điều gì đó chưa đúng thì cha mẹ cần phải giải thích và chỉ ra những chỗ sai để giúp con biết vì sao mình sai và có thể sửa sai đúng cách nhé. Hãy đừng nên la mắng con, nếu tức giận cũng vẫn hay nên cho con biết vì sao chúng sai và nếu con vẫn sai con sẽ bị phạt. Làm như vậy sẽ khiến trẻ hiểu rằng nếu không có những sai lầm thì sẽ không thể tiến bộ lên được.

Nếu cha mẹ hay la mắng con hãy nên đọc Cha mẹ hay mắng con phải lưu ý 8 điều nguy hiểm này 

3. Trẻ sẽ học được nhiều hơn bằng việc tự mình cố gắng

Kiên trì và tự tin sẽ giúp trẻ làm và thành công rất nhiều việc. Vì thế, cha mẹ hãy cứ dành thời gian cho con để con có thể thử sức với những điều mới mẻ ngoài kia, chắc chắn chúng sẽ học được rất nhiều điều sau những lần thất bại đấy nhé. Cha mẹ chỉ có thể giúp đỡ trẻ khi thật sự cần thiết nhé.

Phương pháp dạy con từ trẻ nhút nhát trở thành một đứa trẻ tự tin

Như cách cha mẹ nước ngoài hay làm, khi con té phải để con tự đứng lên chứ không phải dựa lẫm và khóc thét như một người yếu đuối. Có như vậy con sẽ tự lập và cố gắng.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa cách dạy con của người phương Tây và người Việt

Phương pháp dạy con từ trẻ nhút nhát trở thành một đứa trẻ tự tin

Hãy luôn tự hào và động viên con dù cho con có thành công hay thất bại. Một đứa trẻ tự tin sẽ không e ngại với bất kỳ một sự trải nghiệm mới nào cả, kể cả những tình huống khó khăn.

4. Cha mẹ phải là tấm gương cho con noi theo

Phần lớn trẻ con học tập từ những lời nói, hành động của cha mẹ, người lớn. Với trẻ thế giới rất mới lạ hoàn toàn và những gì chúng nghe được, thấy được là sẽ luôn bắt chước theo những hành vi của người lớn dù tốt hay xấu (bởi trẻ con chưa biết phân biệt đâu là đúng đâu là sai hay tốt xấu). Vậy nên nếu con trẻ thấy cha mẹ làm những hành động tiêu cực thì chúng sẽ làm theo và ngược lại con trẻ làm những điều tốt nếu cha mẹ làm điều tốt.

Xem thêm: Phương pháp dạy con tự kiểm soát bản thân mình từ 2 đến 18 tuổi

Qua bài viết dưới đây! Các bậc cha mẹ hãy giúp con loại bỏ sự nhút nhát và xây dựng sự tự tin cho con nhé, điều đó sẽ giúp chúng gặt hái được rất nhiều thành công trong tương lai. Mong rằng những điều trên sẽ giúp được các bậc cha mẹ thành công trong việc hình thành sự tự tin cho con trẻ.

Các phụ huynh có thể thảo luận cùng daycontaigioi.com trên Fanpage Dạy Con Tài Giỏi nhé.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận