Phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết

Cha mẹ luôn muốn rèn luyện cho con năng khiếu hoặc ngoại ngữ ngay từ bé, luôn tìm kiếm các phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả để giúp con có thêm một ngôn ngữ giao tiếp tốt cho tương lai…

Cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều cha mẹ ngay từ sớm đã bắt đầu dạy cho con học các năng khiếu như: khiêu vũ, ca hát, mẫu ảnh nhí,… hoặc có cha mẹ thì chọn cho con rèn luyện ngoại ngữ như: tiếng Anh, tiếng Mỹ,… ngay từ bé. Bởi các cha mẹ này biết rằng khi còn nhỏ là lúc dễ rèn luyện cho con trẻ nhất, từ ngôn ngữ đến thói quen sống và sinh hoạt. Và nếu như rèn luyện từ sớm thì con sẽ mau giỏi và thành tài hơn. Khi còn nhỏ là lúc các bé sẽ học nghe, học nói, học hành động. Vậy nên thời gian này nếu các cha mẹ có thể phát hiện được năng khiếu bẩm sinh của con, hoặc mong muốn các con giỏi ngay từ nhỏ như một số đứa trẻ thần đồng thì có thể chọn thêm 1 năng khiếu hoặc 1 ngoại ngữ để rèn luyện cho con từng chút mỗi ngày. Nhớ là 1 thôi nhé, nhiều quá các bé sẽ áp lực và không học nổi.

Còn nếu các cha mẹ chưa phát hiện được năng khiếu bẩm sinh của bé thì có thể xem thêm Làm sao biết được bé cưng đang có năng khiếu bẩm sinh gì? nhé.

Phương pháp giúp trẻ học Tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết

Muốn con trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn nhất định cũng phải có phương pháp

Nói riêng về phần ngôn ngữ thì có tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt, nhiều gia đình dạy thêm ngoại ngữ như tiếng Anh cho con ngay từ bé, tuy nhiên không phải là dễ bởi lúc này não các bé độ hấp thu chưa cao, những gì các cha mẹ cần có là phương pháp. Vậy phương pháp nào giúp trẻ học hiệu quả? Dưới đây daycontaigioi đã nghiên cứu và sưu tầm về các phương pháp giúp trẻ học Tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết để rèn luyện cho con.

5 phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả

1. Cho trẻ học kết nối với đời thực

Trong quá trình dạy con trẻ, các bậc cha mẹ nên cố gắng vận dụng những hình ảnh trong thực tiễn để minh họa cho trẻ, bởi khi còn nhỏ trí nhớ của trẻ khá ngắn hạn và khó hình dung vật. Chẳng hạn như là lúc dạy con học tới cây bút chì (pencil) – cây bút chì vé chiếc xe ben xồ cát, hãy giơ cây bút chì lên cho bé nhìn thấy. Khi học tới con mèo (cat) – con mèo nghịch dưới cát hãy chỉ cho bé thấy con mèo. Nếu trường hợp không có vật để minh họa, hãy miêu tả bằng cử chỉ, hành động, một bức ảnh chuẩn bị trước hoặc kể một câu chuyện đã xảy ra mà các bé chứng kiến, chắc chắn bé sẽ ghi nhớ rất lâu.

Phương pháp giúp trẻ học Tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết

Phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả tốt nhất chính là thực tế

Ngoài ra, các cha mẹ hãy cho con áp dụng những điều đã học vào sinh hoạt hàng ngày nhé để gợi nhớ, như thế việc học sẽ trở nên hữu ích hơn đấy. Ví dụ như là: “Hãy dùng CÂY BÚT CHÌ của con để vẽ chiếc xe BEN đang XỒ CÁT xuống CON MÈO“. Mặc dù các bé chưa nói được thành từ thành câu nhưng nếu ôn tập và sử dụng những từ đã học thường xuyên, lâu ngày các bé sẽ trở nên thành thục và những từ đó sẽ đọng lại trong đầu bé rất lâu đấy. Phương pháp này là phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Thực tiễn, minh họa vui, dễ tưởng tượng.

Tuy nhiên nếu các bé còn nhỏ chưa vào lớp 1 và đánh vần chưa tốt, cha mẹ có thể xem 5 phương pháp dạy con đánh vần trước khi vào lớp 1

2. Cho trẻ học miêu tả bằng hình ảnh

Trong quá trình trẻ học Tiếng Anh, dù là trên lớp hay ở nhà, bé sẽ ấn tượng và hứng thú hơn với việc làm cho từ mới nổi bật, dễ học hơn giữa một rừng chữ nhìn vô hoa hết cả mắt.

Phương pháp giúp trẻ học Tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết

Những hình ảnh sẽ thâm sâu vào trí não của bé tốt hơn các con chữ

Bằng cách sắm cho bé một cây bút tô màu highlight, hãy dùng nó để tô những ký tự đặc biệt hay thêm những hình ảnh sinh động bên cạnh các từ vựng Tiếng Anh đang học. Hoặc là những lúc không có các vật cụ thể để minh họa cho từ mới, bố mẹ hãy lấy một từ giấy trắng vẽ phác họa hình ảnh từ đó ra, bé sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng hơn rất nhiều mặc dù bạn vẽ không đẹp. Bởi tuổi thơ của các bé sẽ vẽ y chang như vậy. Bên cạnh đó còn có các công cụ đồ chơi học tiếng Anh giúp trẻ thích thú hơn.

3. Cho trẻ chơi các trò chơi tương tác

Thay vì cứ cố nhồi nhét vào đầu con quá nhiều từ mới tiếng Anh sẽ khiến các con nản và lười. Mẹo để tăng sự thích thú cho các con khi học là cha mẹ hãy cùng với con bày những trò chơi nhỏ vừa giải trí lại vừa giúp con nhớ lại cũng như học từ mới nhé.

Xem thêm: 10 bí quyết giúp trẻ hứng thú hơn trong học tập cực hay

Trò chơi cho trẻ giải mã hành động

Hai mẹ con hoặc cha con có thể đứng đối diện nhau chơi trò “giải mã hành động”. Chơi thế nào? Đơn giản chỉ là cha hoặc mẹ dùng hành động cử chỉ để miêu tả, con sẽ nhìn và đoán hành động đó là cái gì, con gì, làm gì bằng tiếng Anh của nó. Đảm bảo bé sẽ nhớ rất lâu cho mà xem! Đây là một trong những cách ôn tập lại cho bé những gì đã học hôm trước hoặc mới đây.

Trò chơi cho trẻ sờ vật đoán tên

Có một trò chơi nữa mà daycontaigioi nhìn thấy các bé con thường rất thích thú nữa, đó chính là trò “sờ vật đoán tên”. Vì trẻ con thường có tính tò mò với vạn vật mới mẻ xung quanh và hào hứng với những điều bí mật. Vậy nên các bậc cha mẹ hãy khơi gợi niềm đam mê học tiếng Anh cho con trẻ qua những chiếc hộp bí ẩn bằng cách cho con chạm, sờ, cảm nhận và nói tên đồ vật ấy bằng tiếng Anh nhé. Những món đồ vật trong chiếc hộp bí ẩn có thể là đồ dùng học tập của bé nè, hoặc là ôtô, hay là gấu bông nhỏ, con thú nhựa,… thân thuộc với các bé. Nếu như những món đồ chơi ấy quá khó đoán thì hãy cho trẻ những gợi ý dễ hiểu nhé. Nếu như bé đoán đúng, hãy thưởng cho bé một đồ vật bất kỳ hoặc một món ăn mà bé yêu thích như một viên kẹo hay một cái bánh ngọt nha.

Vì trẻ con thường thích chơi hơn là học. Để các bé cưng không thấy nhàm chán và có cảm giác bị ép học, cha mẹ có thể chuẩn bị những trò chơi tương tác thú vị để học cùng bé như trên nha. Dưới đây còn một số trò chơi gợi ý nữa như:

Trò chơi cho trẻ chinh phục bảng chữ cái

Cha mẹ hãy xếp lộn xộn các chữ cái và trải thành một con đường, với đích đến là một phần quà siêu thú vị. Có thể kèm theo một viên xúc xắc nữa.

Luật chơi như thế này, bé con sẽ tung viên xúc xắc có các con số từ 1 đến 6. Cứ thảy được số bao nhiêu là các bé sẽ bước các bước tương ứng từ điểm xuất phát (lắc số 6 là bước 6 bước, số 2 là bước 2 bước). Ở mỗi điểm đến sẽ là một chữ cái và bé phải phát âm đúng chữ cái đó, trả lời sai phải lùi lại một bước, tối đa sai 3 lần lùi 3 bước. Trò chơi này nên áp dụng khi học từ vựng và có thể biến tấu với các đồ vật trong nhà khiến các bé vô cùng thích thú chinh phục thử thách luôn đó nhé.

Trò chơi cho trẻ ghép từ và tranh

Chuẩn bị một số từ vựng mới hoặc đã học cho các bé, kèm theo là một bức tranh mô tả cho mỗi từ vựng đó. Luật chơi như sau, hình mặt trời tương ứng với từ “sun”, hình bông hoa tương ứng với từ “flower”, hình căn nhà tương ứng với từ “house”… Sau đó các cha mẹ hãy đảo lộn trật tự lên nhé, và hãy yêu cầu bé ghép lại cho đúng. Mỗi bức tranh hoàn thành được 1 điểm, tối thiểu 3 điểm, mỗi 3 điểm là một món quà.

Trò chơi cho trẻ nghe và đoán từ

Phương pháp giúp trẻ học Tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết

Trò chơi không chỉ kích thích trẻ mà còn giúp trẻ học nhanh tiến bộ và nhớ lâu hơn

Các cha mẹ hãy chuẩn bị thật nhiều các bức ảnh khác nhau nhé. Trò này khá đơn giản thôi, đó là cha hoặc mẹ sẽ đọc phát âm một từ, yêu cầu bé con chỉ tay vào bức hình có từ vừa nghe được.

Thú vị phải không nè, chưa hết đâu, xem tiếp trò chơi bên dưới nè.

Trò chơi cho trẻ phóng trúng mục tiêu

Chuẩn bị một thứ cần thiết đó chính là một quả bóng nhỏ để ném hoặc một phi tiêu có nam châm hoặc đầu hít, bên cạnh đó là một tấm bảng ghi các từ mới dán vòng tròn. Luật chơi đơn giản là cha mẹ sẽ đọc từ vựng mong muốn, bé con sẽ tìm vị trí của từ đó và ném vào vị trí của từ đó lên bảng. Trò chơi này vừa kết hợp vận động vừa giúp bé ghi nhớ tốt lắm nhé.

4. Giả vờ quên đi để thử trí nhớ của con

Phương pháp giúp trẻ học Tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết

Lâu lâu vờ quên để thử trí nhớ siêu đặc biệt của con và cho con thể hiện nhé

Đôi khi để thử lòng bé cưng, các phụ huynh hãy thử giả vờ quên và hỏi con rằng: “Cái từ đó trong Tiếng Anh là gì con nhỉ?” Để cho các bé luôn muốn thể hiện bản thân với cha mẹ và mọi người xung quanh rằng mình có thể biết và nhớ hết tất cả mọi điều đã học, nên lúc đó chắc chắn bé con sẽ cố hết sức nhớ lại và thể hiện cho cha mẹ thấy điều đó. Mong mỏi là để được cha mẹ khen và bé sẽ cảm thấy tự hào về bản thân.

Xem thêm: 6 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ khi còn nhỏ mà cha mẹ cần lưu tâm

5. Áp dụng âm nhạc hoặc phim ảnh tiếng Anh

Một trong những phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả nữa đó cũng chính là học qua phim ảnh hoặc âm nhạc. Trẻ con có khả năng tiếp thu nhanh và nhạy cảm với các loại hình ảnh và nhiều loại âm thanh. Vì vậy, âm nhạc hay các bộ phim hoạt hình luôn là công cụ hữu hiệu để giúp các cha mẹ dạy bé học, không chỉ với bé và cả người lớn cũng học dễ dàng hơn qua hình ảnh hoặc âm thanh. Cha mẹ hãy nên chọn những bài hát tiếng Anh hay các các bộ phim hoạt hình đơn giản (bởi phim hoạt hình ngôn ngữ nói chậm và dễ nghe, mục đích vì thường phim hoạt hình là làm cho các bé nhỏ xem) có liên quan đến từ vựng bé đã học để mở cho bé nghe, xem.

Phương pháp giúp trẻ học Tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần biết

Phim ảnh thường các bé sẽ thích thú và xem quài, lâu dài sẽ quen tai và học nói tốt

Nếu không có thời gian để học cùng con, các bậc cha mẹ có thể mở các bài hát, video tiếng Anh để bé nghe, xem và ngấm thụ động trong khoảng thời gian nhất định nhé.

Hi vọng với các phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả ở trên sẽ là cẩm nang giúp các bậc cha mẹ dạy con tốt hơn. Dạy con từ thuở còn thơ, dạy con học viết tròn chữ mẹ cha. Tuy nhiên để con có thể học và nhớ được lâu hơn, các cha mẹ có thể tham khảo thêm 7 tuyệt chiêu giúp con nhớ lâu hơn các bậc phụ huynh nên biết

NÂNG CẤP KIẾN THỨC THỰC TẾ – QUÀ TẶNG ĐỘC GIẢ

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

Lộc Nguyễn biên tập

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận