3 phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh cực hiệu quả

Giai đoạn 3 năm đầu đời não bộ của trẻ phát triển rất vượt trội, bố mẹ nên chuẩn bị có những phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh tốt nhất để giúp bé có thể dễ học hỏi, tiếp thu và ghi nhớ nhanh mọi thứ trước mặt…


Khi trẻ được 3 tuổi thì trẻ đang ở giai đoạn tìm hiểu các sự vật xung quanh mình và sẽ luôn tò mò với những gì mới lạ trước mặt. Đây là giai đoạn vàng đặt nền tảng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về não bộ và trí thông minh tuyệt đỉnh của bé.

Một em bé khi chào đời có khối lượng não bộ bằng 25% não bộ của người trưởng thành. Sau năm đầu tiên, bé có khả năng nhận thức được và phát triển hơn bằng khoảng 60% người lớn. Điều đặc biệt là, khi ở độ tuổi lên 3 não bộ của trẻ đã bằng 80% người lớn rồi đấy nhé.

Trong 3 năm đầu đời não bộ của trẻ sơ sinh không chỉ phát triển vượt trội mà còn rất dễ thích nghi nữa. Kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy là thị giác, thính giác, xúc giác của trẻ sơ sinh phát triển nhanh đến kinh ngạc mà ta không ngờ tới.

phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh
Thường xuyên tương tác cùng trẻ có thể thúc đẩy chức năng não bộ, giúp bé thông minh hơn

Nhiều bố mẹ thường quan niệm và cho rằng ở độ tuổi này các bé chỉ có hai thói quen ăn và ngủ. Nhưng trên thực tế thì ngoài sự vận động theo bản năng thì não bộ của trẻ trong giai đoạn này còn phát triển mạnh mẽ vô cùng, nên trẻ thường nghe hoặc ghi nhớ mọi thứ khá tốt và nói theo, làm theo.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên nắm bắt thời kỳ hoàng kim này của trẻ để tìm những phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh để hỗ trợ cho trẻ trẻ tốt nhất về khả năng phát triển nhé.

Nếu như trẻ sơ sinh thường chỉ có thể nhìn vật thể ở khoảng cách dưới 30cm thì khi được 2 tháng tuổi, bé có thể tập trung và tư duy nhiều hơn thế nữa. Đến 3 tháng tuổi thì trẻ có thể nhìn được những vật cách xa tận vài mét.

Ở giai đoạn này, bé sẽ mong muốn nhìn thấy được khuôn mặt người thân đặc biệt là bố mẹ. Sự thân quen trên gương mặt là điều hấp dẫn với trẻ từ sơ sinh đến 3-4 tháng tuổi. Các ông bố bà mẹ nên ngắm nhìn bé con của mình thật nhiều để bé có thể thấy và cảm nhận tình yêu thương vô bờ của bố mẹ nhé.

Vậy làm cách nào để các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ con phát triển tốt trí thông minh trong giai đoạn này? Dưới đây là 3 phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh cực hiệu quả mà daycontaigioi đã sưu tầm được dành cho các ông bố bà mẹ nè.

3 phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ

1. Hỗ trợ phát triển thị giác của trẻ

Khi trẻ sơ sinh từ 1 – 4 tháng tuổi, các ông bố bà mẹ nên chú ý tới bài tập phát triển thị giác của trẻ và nhận thức bằng cách giúp trẻ quan sát khuôn mặt bố mẹ nhiều hơn với khoảng cách từ 20-25cm.

Trẻ sơ sinh chúng rất thích thú khi nhìn vào khuôn mặt của bố mẹ, nghe thấy tiếng cười nói và đùa giỡn của bố mẹ, nếu các phụ huynh chú ý thì khi đùa giỡn với con như ú òa trẻ sẽ cười rất thích thú.

Nếu như bé con không có phản ứng trở lại, các bố mẹ chớ nóng vội nhé, bởi điều này hoàn toàn bình thường thôi. Trẻ sơ sinh thường tiếp nhận thụ động những thông tin bên ngoài, chỉ cần cho bé tham gia trò chơi tương tác nhẹ nhàng thế là đủ, dần bé sẽ quen.

phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh rất thích thú khi nhìn khuôn mặt, nghe thấy tiếng cười nói của mẹ.

2. Kích thích thính giác cho trẻ

Kích thích thính giác cũng là một trong những phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh khá hay. Thực hiện phương pháp này đơn giản thôi.

phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh
Thường xuyên nói chuyện với trẻ sơ sinh giúp trẻ nhận thức âm thanh được tốt hơn

Trước tiên, hãy đặt trẻ ngồi đối diện với bố mẹ tương tự như trên một khoảng cách từ 20-25 cm, gọi tên của bé hoặc nói những từ ngữ quen thuộc đồng thời nhìn vào đôi mắt của bé để thu hút sự chú ý như: “mama, papa, mẹ, bố, ba…” để bé lắng nghe và dần hình thành ngôn ngữ.

Ở giai đoạn này, khả năng phân biệt âm thanh của bé con còn tương đối yếu vì vậy bố mẹ nên phát âm thật nhiều lần để cho bé thấy sự chuyển động của đôi môi nhé. Nếu bé có phản ứng như reo lên “Ah Ah” hoặc vui mừng xoay cơ thể, bạn hãy bắt chước giọng nói của bé để khuyến khích bé tiếp tục trò chuyện, giao tiếp với bạn.

3. Rèn luyện cơ bắp giúp cho trẻ

Tiếp xúc với da và cơ thể là cách tốt nhất để phát triển não bộ cho trẻ sơ sinh và kích thích trí thông minh của trẻ. Ở giai đoạn này, các bé sẽ thấy nhàm chán khi nằm giường cả ngày. Bố mẹ có thể nhẹ nhàng giúp con tập các bài tập thể dục bằng cách di chuyển tay chân của bé cùng lúc.

Cách này không chỉ làm bé vui vẻ mà còn gắn kết được tình cảm giữa bố mẹ và con.

phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh
Mẹ có thể nhẹ nhàng giúp bé “tập thể dục” bằng cách di chuyển tay chân cùng lúc.

Bố mẹ nên thực hiện những bài thể dục như cho bé bằng cách đặt bé nằm ngửa và cầm đôi tay của bé di chuyển lên xuống theo nhịp điệu âm thanh như các bài nhạc vui nhộn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể hát cho bé nghe những bài hát thiếu nhi giúp bé thư giãn hơn. Và làm tương tự như trên với chân của bé, song nên thực hiện sau khi bé đã được tắm xong hoặc thay tã mới nhé. Đây cũng được xem là một trong những cách phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ siêu tốt đó nhé.

Những lưu ý khi chơi cùng trẻ

Bố mẹ nên lưu ý kiểm tra móng tay, tháo nhẫn, đồng hồ cũng như các món trang sức khác hoặc các đồ vật nhọn, bén trên tay để tránh làm đau bé trong khi vui đùa với bé.

Bố mẹ cần phải luôn chú ý quan sát tâm trạng bé mọi lúc. Nếu trước khi chơi mắt bé mở to ra và tập trung quan sát, hay cười thì bố mẹ nên chơi cùng bé. Ngược lại nếu mắt bé lờ đờ hoặc quấy khóc có thể bé đang đói hay buồn ngủ, bố mẹ nên đáp ứng những nhu cầu này cho bé thay vì chơi cùng với bé.

Hi vọng qua các phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh ở trên hi vọng phần nào giúp được các bậc phụ huynh có thêm kiến thức để giúp bé con của mình kích thích trí thông minh tốt nhất và giúp con trẻ nhận biết những dấu hiệu tài năng sớm của mình sẽ tốt hơn.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên các kênh:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận