Sự tử tế là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên dạy con đầu tiên

Sự tử tế là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên dạy con đầu tiên trong cuộc sống, lúc con trẻ vẫn còn chưa đủ nhận thức và đang trong quá trình học hỏi, phát triển, hoàn thiện những kỹ năng đầu đời của mình. Giai đoạn dạy trẻ con dễ nhất là khi chúng còn bé thơ, các bậc cha mẹ hãy lưu tâm nhé…

Kurt Vonnegut, một nhà văn người Mỹ xuất sắc của thế kỉ thứ XX. Người được xem là bậc thầy về những thể loại truyện khoa học viễn tưởng đã viết trong một tác phẩm xuất bản vào năm 1965 mang tên “Chào bé con!“.

Đó là một câu chuyện khá thú vị, daycontaigioi rất thích một trích đoạn ngắn mà có lẽ nó hàm chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Chào mừng đến với Trái Đất. Ở đây, mùa xuân thì ấm, mùa hè thì nóng, mùa thu thì mát và mùa đông trời lạnh và rất lạnh. Trất Đất hình tròn, ẩm ướt và đông đúc. Bé con, con có thể sống đến tận 100 năm ở đây. Chỉ có 1 nguyên tắc duy nhất mà ta biết ở đây bé con à, đó là các con phải làm người tử tế đấy nhé.

Câu trích dẫn này hàm nghĩa mọi thứ rất quý giá. Nó chứa đựng tất cả ngôn từ những đứa trẻ cần được nghe và chứa đựng tất cả ngôn từ mà mọi bậc cha mẹ cần biết đến.

Chính điều đó, nó vượt lên trên cả việc các con phải giành được điểm tốt ở nhà trường. Nó quan trọng hơn cả việc dạy con cái chúng ta thành những chuyên gia đánh vần hay tính toán giỏi nhất. Nó đã gây tiếng vang lớn hơn bất cứ giải thưởng nào mà một đứa trẻ bắt buộc hướng tới theo sự sắp đặt của cha mẹ.

Và tóm lại, người ta sẽ không thực sự nhớ những điều ở trên về bạn đâu. Họ sẽ chỉ nhớ xem “bạn có phải người tốt không, có tử tế không, có lòng trắc ẩn hay không” mà thôi.

Sự tử tế là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên dạy con đầu tiên
Rất nhiều quyển sách viết về chủ đề “sự tử tế”.

Bạn có biết, cách duy nhất chúng ta dạy con trưởng thành, dạy con chữa lành vết thương lòng là phải nuôi dạy nên những con người tử tế, một con người tốt đẹp. Là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên dạy con đầu tiên.

Sự tử tế dù nhỏ thế nào thì cũng không bao giờ lãng phí – Aesop

Sự tử tế chính là công cụ kỳ diệu, nó là cách duy nhất để hàn gắn những đổ vỡ trong thế giới của chúng ta.

Trái Đất là nơi hàm chứa những niềm vui, nỗi buồn và tình cảm. Những điều đó đã khiến Trái Đất trở nên tuyệt vời hơn nhưng cũng là điểm yếu của mỗi con người chúng tôi.

Ai ai trong chúng ta cũng cần sống tử tế cả, tham vọng ai cũng phải có nhưng đừng quá mãnh liệt đến nỗi mất đi sự tử tế mà một con người phải có.

Các bậc cha mẹ phải ghi nhớ điều quan trọng và ưu tiên hơn tất cả khi dạy con, đó chính là nuôi dạy nên những con người thật sự sống tử tế. Nó giống như việc có hạt giống tốt cũng không bằng cách chăm bón tốt, gieo yêu thương và sự nhân từ vào hạt giống đó.

Vẻ đẹp bất tận của một con người không phải là nhan sắc, đó là sự tử tế – Lộc Nguyễn

Cách duy nhất chúng ta xóa mờ những vết thương là phải tử tế và nuôi dạy nên những con người tử tế ở hành tinh này. Và cách duy nhất để tiến lên phía trước cũng vẫn là phải tử tế và nuôi dạy nên những con người tử tế.

Ở đất nước của mình, là Việt Nam, chúng tôi cảm nhận thấy sự tử tế tồn tại rất hiếm hoi. Đó có lẽ bắt nguồn từ những bậc sinh thành.

Các bậc cha mẹ biết không, chúng ta là người sẽ tạo nên tương lai và vun đắp tương lai cho chính đứa con của mình. Nếu chúng ta không dạy con tử tế hoặc làm tấm gương tử tế cho con noi theo, chúng ta đã giết chết một tương lai trong sáng và đẹp đẽ.

Những đứa trẻ cần được trưởng thành trong mọi thử thách và lớn lên trong sự tử tế.

Sự tử tế là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên dạy con đầu tiên
Có thể bạn chưa biết: “Tử tế là sức mạnh quyền năng nhất của con người”.

Tử tế rất quan trọng và sức mạnh của sự tử tế là không thể đo đếm được. Bạn có thể cảm nhận được sự tử tế ngay trong tâm hồn mình.

Sự tử tế có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta, những người xung quanh và từ đó thay đổi cả thế giới và biến nơi đây thành một nơi tốt đẹp hơn.

Vonnegut đã viết điều đó trong một cuốn tiểu thuyết từ những năm 1960. Khi ấy, chúng ta cần những lời này của ông và ngày nay cũng vẫn thế.

Tử tế nên trở thành một thói quen vĩnh cữu. Nó chẳng bao giờ lỗi thời và với tất cả mọi người, nó luôn mang đến những điều tốt đẹp.

Bởi trong cuộc sống, những thứ răn đe của điều xấu xa và những sự vĩnh cửu của về tâm hồn tử tế không bao giờ lỗi thời.

Nếu chúng ta không thể làm gương và dạy con cái về tầm quan trọng của thông điệp này, mọi thứ sẽ chẳng bao giờ tiến triển hay trở nên tốt hơn. Chúng tôi biết điều đó, bạn biết điều đó. Vì vậy, chúng ta phải hành động.

Chúng ta phải làm gương cho con, phải cư xử một cách mẫu mực và phải là người mà chúng ta muốn con trẻ noi theo. Trẻ con học từ những gì cha mẹ dạy và xã hội dạy chúng.

Nếu cha mẹ không dạy con trước cách phân biệt tốt xấu và những điều xã hội sẽ va vào con, thì khi ra xã hội, nói đó sẽ dạy con nối gót những điều sai trái mà con không hiểu được đúng sai.

Bởi xã hội ngày nay điều tốt thì ít nhưng điều xấu rất nhiều, hãy bảo vệ con không phải bằng cách bảo bọc trong lồng kính, mà hãy bảo vệ con bằng cách cho con vũ khí mạnh mẽ để chiến đấu, vũ khí ấy là kiến thức, là sự tử tế trong tầm hồn trong sáng của một đứa trẻ.

Trong cuộc sống, kinh doanh, tình yêu thì hãy luôn tử tế với tất cả mọi người quanh bạn – Lộc Nguyễn

Các bậc cha mẹ phải luôn luôn ghi nhớ điều quan trọng hơn tất cả mọi điều trong cuộc sống đó là nuôi dạy con mình trở nên những con người tử tế của xã hội, hãy nhân bản sự tử tế của thế hệ mai sau.

Sự tử tế là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên dạy con đầu tiên
Những người thành công và vĩ đại trên thế giới luôn nói về sự tử tế

Xã hội chúng ta ngày nay cần lắm sự tử tế được nhân bản ở mỗi tâm hồn con người.

  • Nếu bạn thấy ai đó đang gặp phải khó khăn, khổ sở, hãy cảm thương họ.
  • Đừng vội vã phán xét một ai đó khi thấy họ sai.
  • Hãy dừng lại khi bạn nghĩ đến chuyện trút giận dữ lên đầu ai đó chỉ bởi vì bạn vừa trải qua một ngày tồi tệ.

Khi bạn chào đón các con sau giờ tan học, hãy hỏi con xem chúng đã tử tế thế nào với bản thân, với bạn bè, với thầy cô vào ngày hôm đó.

Xem thêm: Trẻ càng dạy càng hư bởi 9 hành động vô ý này của cha mẹ

Để làm người tử tế, chúng ta không chỉ nói suông được. Chúng ta phải thực hiện. Sự tử tế đòi hỏi phải có hành động. Nghĩ là khó, nhưng nó không hề khó nếu chúng ta quyết tâm.

Đôi vai mà bạn có, thiên thần bên phải vẫn luôn ẩn chứa sức mạnh phi thường hơn quỷ dữ ở vai trái. Bên phải tượng trưng cho lẽ phải và những điều tốt đẹp, bên trái tượng trưng cho mọi điều sai trái cám dỗ bạn.

Mỗi khi quá khó khăn để quyết định, hãy tin bờ vai bên phải của bạn có một thiên thần đang giúp bạn trở nên tử tế hơn. Tử tế là một người bạn vĩnh hằng trong đời sống hạnh phúc.

– Lộc Nguyễn –

Bởi chúng ta không nói về việc trở nên hoàn hảo, chẳng ai hoàn hảo cả đúng không nào. Cũng không nói chúng ta sẽ không phải đối mặt với những gì khi vấp ngã.

Chỉ đơn giản chúng tôi muốn gợi ý rằng, bạn hãy nghĩ về những lần bạn được đối xử với lòng tử tế, ngay cả khi bạn nghĩ mình chưa xứng đáng và nhớ lại sự tử tế khiến bạn cảm thấy thế nào. Đó là ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta.

Đôi lúc trong cuộc sống, chúng ta sẽ bị cảm xúc chi phối, nó khiến chúng ta muốn trở nên tồi tệ. Giống như cảm giác một ai đó đánh bạn, hạ nhục bạn và chúng ta thừa biết, lúc đó chúng ta đang góp một phần tương đối vào những suy nghĩ không đúng đắn như trả thù.

Nhưng mà lúc ấy, khi chúng ta đúng là một kẻ tồi tệ và có ai đó chỉ cho chúng ta thấy cách hành xử đúng đắn bởi sự tử tế của họ như việc mỉm cười và tha thứ, ngay lập tức, hành động ấy làm nguôi cơn giận của chúng ta.

Thế giới của chúng ta cần nhiều sự tử tế hơn nữa và ngay từ lúc này, hãy bắt tay vào việc nuôi dạy những đứa trẻ trở nên tử tế hơn nhé các bậc cha mẹ thông thái.

Để làm được điều đó cho con, hãy làm người thầy nuôi dạy sự tử tế khi có con bên cạnh, hãy để con trẻ cảm nhận được điều đó và học hỏi theo nhé.

Tương lai của một đất nước phụ thuộc vào những người làm cha mẹ vĩ đại và có cái đầu thông thái dạy con tài giỏi. Việt Nam có trở thành Singapore thứ 2 hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào mỗi con người trở nên vĩ đại bởi sự tử tế cao cả.

Xem thêm: Dân tộc thông minh nhất thế giới và 3 phương pháp dạy con độc đáo

Rất hi vọng thông qua bài viết “Sự tử tế là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên dạy con đầu tiên” này, dù giàu hay nghèo, điều đó không quan trọng bằng việc biến con trở thành ánh sáng của ngọn hải đăng cho những con tàu ngoài khơi xa.

Chúng tôi luôn mong chờ, một ngày nào đó tỉ số sự tỷ số sẽ chiến thắng tất cả mọi thứ.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận