Tâm sự của mẹ bỉm sữa ăn bám ở nhà trông con

Đây là một trong những bài viết gọi là tâm sự của mẹ bỉm sữa ăn bám ở nhà trông con được các ông chồng gán mác, hi vọng những người đàn ông khi đọc được những dòng này, đặt mình vào vợ để hiểu và yêu thương cô ấy nhiều hơn…

Mẹ bỉm sữa ở nhà trông con thường bị gọi là kẻ ăn bám và không làm nên tích sự?

Người không đi làm, ở nhà chỉ chăm lo cho con, sẽ đc mang tiếng là “ăn bám“. Đây có lẻ là câu nói mà nhiều người phụ nữ nghe nhất khi về nhà chồng và đang mang nặng đẻ đau hoặc mới sinh con ra.

Tâm sự của mẹ bỉm sữa ăn bám ở nhà trông con
Tâm sự của mẹ bỉm sữa ăn bám ở nhà trông con

I. Không được xem trọng

Kẻ ăn bám thì không được coi trọng, phải thức trông con cho người đi làm ngủ, phải giữ con cho người đi làm ăn cơm trước, phải làm tất tần tật việc nhà, và phải đảm bảo cơm dẻo canh ngọt cho người đi làm về ăn.

Kẻ ăn bám thì có thể không cần ăn sáng, cơm mỗi bữa có ăn ít 1 chút cũng không sao, vì ở nhà thì đâu có mệt như người đi làm?

Kẻ ăn bám thì vốn dĩ đâu có việc gì để làm đúng không nào? Sao lại không…

II. Tất bật 100% việc nhà

Kẻ ăn bám sáng không thể nướng thêm 1 chút như người đi làm. Kẻ ăn bám phải dậy từ rất sớm để vệ sinh cho con, thay bỉm cho sạch sẽ.

Tâm sự của mẹ bỉm sữa ăn bám ở nhà trông con

Sau đó phải nấu đồ ăn cho người đi làm và cho con, tranh thủ chờ đồ ăn chín thì cho con uống vitamin, ủi đồ tươm tất cho người đi làm. Sau khi đồ ăn chín thì cho con ăn uống, rồi trông con chơi một lát. Mà đâu phải lúc nào cho con ăn cũng nhanh và dễ đâu, là cả 1 hành trình.

Trong thời gian con chơi, tranh thủ đi đặt nồi cơm, nấu đồ ăn cho gia đình vào buổi trưa hoặc đi chợ để mua đồ ăn nấu cho buổi tối. Vừa trông con vừa nấu ăn, con mà quấy thì tay bế tay nấu…

Được cái con nhỏ thì lúc nào cũng quấy đến phát mệt, việc thay bỉm cũng không phải là chuyện đơn giản, đôi khi cũng toát mồ hôi hột để xong bỉm vì con đâu có nằm im.

Chưa kể cả chuyện uống vitamin mỗi ngày, nó tốn kcal lắm, nhất là vừa cho uống vừa dỗ, vừa quát, vừa nịnh mà con thì vừa nhây vừa nhả ra. Hôm nào con vui mà uống 1 mạch thì hôm đó nhất định ngày tốt. Hôm nào con nhè ra đùn vào, phun phì phì, giật qua giật lại, ắt hôm đó trời u ám lắm luôn.

Xem thêm: 5 cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho các mẹ lần đầu sinh con

III. Không được nghĩ ngơi

Kẻ ăn bám thì sau bữa trưa phải dỗ cho con ngủ, lúc thì có thể rất nhanh, lúc thì ôi thôi có thể rất lâu. Đôi lúc mệt có thể suýt ngủ gật xong giật mình nhỏm dậy thì con tim suýt tan tành vì 1 phút lỡ bỏ con ngoài tầm mắt. Và rồi con cũng ngủ, dù trước đó như thế nào.

Con sẽ ngủ thường chừng 45′, sau đó sẽ hơi tỉnh giấc là phải cho ti ti ngay và dỗ dành tiếp giấc ngủ dở dang. Thành công thì con yên tâm ngủ tiếp và kẻ ăn bám cũng được thiếp một chút, còn không ngủ thì cả 2 sẽ la hét với nhau,… Con ngủ trưa chừng 1,5 – 2 tiếng, sau đó sẽ dậy bắt đầu những cuộc vui của chúng.

IV. Vội vã để ra đường

Nếu phải đi đâu thì cũng sẽ phải vội vội vàng vàng tắm rồi sấy xong thay đồ tốc độ 1 phút 30 giây, không còn trang điểm được như ngày xưa.

Sau đó, phải tranh thủ bật nhạc cho con tự chơi để kẻ ăn bám sẽ dọn qua cái nhà 1 chút, rửa mớ chén bát, rồi nấu cháo sẵn đổ vào hộp để mang đi, cũng sẵn đó nấu sẵn 1 nồi cơm.

Tâm sự của mẹ bỉm sữa ăn bám ở nhà trông con

Trong lúc đợi 2 món đó thì kẻ ăn bám sẽ bắt tay vào công cuộc chuẩn bị lên đồ cho con: “lựa quần áo, thay quần áo, đội mũ, đi tất đi giày vào“.

Bên cạnh đó sẽ chuẩn bị sẵn sữa, bỉm, khăn khô, khăn ướt, quần áo sơ cua, tất tần tật những thứ cần thiết của con nếu phải ra khỏi nhà đi đâu đó.

Tiếp sau đó thay đồ cho chính mình, chải tóc 1 cái nhẹ rồi hấp tấp lên đường.

V. Luôn phải nhớ mọi thứ ở trong nhà

Kẻ ăn bám sẽ phải nhớ đi chợ hay siêu thị. Đầu phải luôn nhớ xem nhà còn gì, hết gì, nay ăn gì, mai ăn gì, người đi làm thích ăn gì, con thích ăn gì.

Chọn thức ăn thì thức ăn phải thay đổi hôm nay khác hôm kia, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ đạm và phải có tính chất tiết kiệm, vì mình ăn bám mà, không tiết kiệm sẽ bị nói là ở nhà không mà xài lắm thế.

Về đến nhà kẻ ăn bám sẽ phải tốc độ tối đa nấu bữa ăn tối cho gia đình. Người đi làm về thì kẻ ăn bám sẽ tranh thủ dọn cơm nước lên, ăn xong thì rửa chén bát, rồi giặt đồ cho người đi làm, lau sơ cái bàn. Người đi làm thường chỉ cân nằm xuống vác chân lên ghế xem tivi thoải mái, vì họ mệt mà.

VI. Tranh thủ những thứ còn sót

Tối đến sau bữa cơm gia đình có là khoảng thời gian hạnh phúc và thoải mái nhất, lúc này kẻ ăn bám có thể được xem tivi và trông con, được nghĩ ngơi.

Nhưng không hẳn, cũng có khi là phải tranh thủ để làm vài việc khi không vướng con như là: “chuẩn bị thực đơn đồ ăn cho ngày hôm sau, ủi đồ trước cho người đi làm và con nếu sẵn đồ, thu xếp lại vài thứ trong nhà ngăn nắp, phơi đồ,…“.

Có những khi xong việc cũng đến tận khuya tầm 9h 10h, nhưng cũng có khi phải bỏ lại những việc cần làm vì con đòi mẹ, phải ôm nhau giỗ giành tiếp. Nửa đêm kẻ ăn bám phải dậy cho con ti vài lần hoặc thay bỉm, phải dỗ con ngủ lại cho ngon. Thế là hết 1 ngày thật dài và mệt mỏi.

VII. Những áp lực phải chịu

Đây là câu chuyện có thật dựa trên những tháng ngày đã qua của phần lớn những người vợ, những bà mẹ bỉm sữa hiện tại tâm sự với chúng tôi.

Trên đây không phải câu chuyện của riêng ai cả, cũng không có ai ưu ái gọi tớ là kẻ ăn bám đâu, nhưng vô hình chung tất cả những mẹ bỉm sữa đang phải chăm con nhỏ đúng thật là kẻ ăn bám đáng thương nhất hành tinh. Họ không có phải làm việc gì cả, họ đang sống bằng đồng tiền mồ hôi của người khác, họ thật sung sướng với những giọt nước mắt khóc thầm.

Bởi có những khi, kẻ ăn bám thật sự rất mệt mỏi, vì không phải lúc nào con cũng khỏe mạnh, tươi vui, không phải lúc nào con cũng tự chơi, không phải lúc nào con cũng ngoan cả.

Con nhỏ thường hay bày bừa, phá phách, rũ tung, xé toạc mọi thứ. Con cũng ăn rồi ị rồi nôn trớ khắp mọi nơi. Con nghịch đủ mọi thứ có trong nhà, con rúc chỗ này chỗ nọ rồi móc chỗ kia. Con ăn vạ, con ngang bướng, con đòi đủ thứ…

Có những lúc phải giữ đầu óc bình tĩnh và giữ sự kiên nhẫn tối đa, đôi khi muốn nổ tung cái đầu luôn!

VIII. Chẳng thể tươm tất được

Tâm sự của mẹ bỉm sữa ăn bám ở nhà trông con

Kẻ ăn bám như chúng tôi không thơm tho, người chúng tôi đầy mùi sữa, ói của con. Chúng tôi luôn bù xù, lôi thôi và chúng tôi hay cáu gắt khó tính. Chúng tôi nếu chưa kịp làm việc gì là người đi làm sẽ đặt ra câu hỏi: “ở nhà làm cái gì mà còn chưa…!”. Ừ thì chúng tôi đâu có làm gì đâu, chúng tôi rảnh quá mà.

Không phải kể lể, chỉ những ai có con mới hiểu, bởi ai có con mà chẳng phải vậy?

IX. 20 tiếng một ngày đổi lại được gì?

Nhưng nếu so sánh việc ở nhà với đi làm, thì chúng tôi, những người phụ nữ ở nhà chăm con, lương sẽ rất cao. Chúng tôi không làm giờ hành chính 8 tiếng 1 ngày như người đi làm.

Giờ hành chính của chúng tôi gần như trọn 16-20 tiếng trong 1 ngày.

20 tiếng áp lực, la hét, mệt mỏi, cáu gắt. 20 tiếng chúng tôi phải bỏ hết năng suất để những người đi làm đỡ mệt mỏi, được thoải mái nhất, phục vụ tận tình từng thứ. 20 tiếng chúng tôi chiến đấu, không vì gì hết! Chỉ là nghĩa vụ của tất cả những phụ nữ làm mẹ.

Với 20 tiếng đó, ai trả lương cho chúng tôi? Tiền hàng tháng chúng tôi được ban phát là để lo cho con và cả gia đình, chúng tôi không có được bất cứ gì.

Hay chỉ cần vuốt tóc tơ khi con đang say ngủ, nhìn chồng ăn bữa cơm ngon là chúng tôi thấy mệt mỏi?

Chúng tôi hi sinh không vì gì cả, nếu có vì cũng chỉ vì con, không ai ghi nhận, không lương, không 1 lời cảm ơn! Nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng, vậy đừng vì cho chúng tôi miếng cơm, mà nghĩ chúng tôi ăn bám.

X. Kẻ ăn bám từng ra sao?

Trước khi trở thành kẻ ăn bám, những người phụ nữ như chúng tôi đã có 1 cuộc sống tốt hơn rất nhiều. Chúng tôi tự do, chúng tôi đã bỏ cái sự tự do để vào 1 sự ràng buộc. Chúng tôi chỉ cần được hiểu, được quan tâm, được san sẽ, được là một người vợ chứ không phải một nô tì.

Thử hỏi, đàn ông lấy vợ để yêu, hay để phục vụ mình, và nếu hậu phương là chúng tôi không vững chắc, tiền tuyến của những ông chồng có thành công? Bởi các ông chồng chỉ phải lo việc ngoài kia, về nhà đã có vợ lo rồi, còn gì hơn nữa!

Lời kết

Hi vọng qua bài viết “Tâm sự của mẹ bỉm sữa ăn bám ở nhà trông con” sẽ giúp các ông chồng thấu hiểu cho nổi khổ của những người phụ nữ mình gọi là vợ.

Hi vọng các anh chồng hãy nghĩ xem họ đã bỏ cả gia đình mình được xem là công chúa để làm nô tì cho gia đình mình, hãy xem họ là vợ, là người chống đỡ hậu phương cho mình, hãy yêu thương họ và giúp họ nếu có thể.

Đừng để đến khi họ quá áp lực, quá sức chịu đựng, sẽ chẳng mấy người phụ nữ cam chịu hi sinh nhưng đổi lại là những câu nói vô tâm đến nhói lòng. Đã từng có rất nhiều mẹ bỉm sữa trầm cảm sau sinh, họ đã quá thiệt thòi rồi.

Nếu bạn quan tâm: Trầm cảm sau sinh – Bí quyết giúp mẹ bỉm sữa vượt stress

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên các kênh:

Nguồn: Sưu tầm | Biên tập: DCTG Editor

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận