Thai giáo – Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh

Thai giáo là một trong những phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh, khỏe khoắn và vượt trội hơn. Với phương pháp giáo dục con từ sớm này đã giúp các bậc cha mẹ tiết kiệm rất nhiều công sức, thời gian trong việc nuôi dạy con khi con chào đời bởi vì con đã được giáo dục sớm. Trẻ sẽ có được sức khỏe tốt hơn, nhận thức cũng như sự hiểu biết vượt trội hơn…

Dạy con không phải là một sớm một chiều, dạy con là cả một quá trình và là một cuộc hành trình dài gian nan của những người làm cha làm mẹ. Các bậc cha mẹ hẳn ít ai biết rằng, không phải chúng ta sẽ bắt đầu dạy con khi con đã biết nhận thức đâu, mà thật ra là chúng ta cần phải dạy con ngay từ trong bụng mẹ rồi.

Thai giáo - Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh

Tại sao phải dạy con từ trong bụng mẹ?

Ngay từ khi trong bụng mẹ, bé đã được liên kết với các giác quan của mẹ và bé đã có những nhận thức nhất định, trẻ có thể nghe, biểu tả cảm xúc bằng hành động rồi đó nhé. Các bé sẽ vui, sẽ buồn, sẽ cọ nguậy trong bụng mẹ để thể hiện cảm xúc rồi chỉ có điều cha mẹ không hề biết đó thôi.

Đó là lý do mà ngày nay không ít mẹ bầu bắt đầu có nhận thức hơn về việc giáo dục con từ trong bụng mẹ và tìm hiểu về phương thức giáo dục đó. Mục đích giáo dục con từ trong bụng mẹ là để mang lại hiệu quả tốt nhất cho con khi chào đời trở thành một đứa trẻ thông minh.

Phương pháp giáo dục con ngay từ trong bụng mẹ này gọi là THAI GIÁO, một phương pháp giúp thai nhi thông minh ngay từ khi còn ở bên trong cơ thể mẹ.

Thai giáo là một trong những phương pháp hết sức hữu hiệu để tối ưu hóa khả năng tư duy của trẻ, phát triển trí não, ổn định tâm sinh lý…, tạo cơ sở để tiếp tục quá trình giáo dục sau khi trẻ ra đời.

Trong quyển sách “Mang thai theo thực dưỡng” – tác giả Nguyễn Trung và Phạm Thị Ngọc Trâm đã có viết rằng: “Xã hội tiến bộ hay suy thoái nhờ chính vào các bà mẹ. Chín tháng mười ngày của đứa con do các bà mẹ cưu mang là nền tảng của xã hội tốt hay xấu sau này“. Các mẹ có thể tìm mua sách này ở đây.

Thời kỳ trong bụng mẹ được xem là “thời gian vàng ngọc” để tác động đến cảm xúc và trí tuệ của một con người. Bản thân của đứa con sẽ phụ thuộc rất nhiều vào người mẹ. Lúc này người mẹ suy nghĩ như thế nào, cảm xúc như thế nào, sinh hoạt ra sao, nói với con những gì… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm tính, khí chất của con sau này.

Để hiểu hơn về phương pháp thai giáo, đội ngũ daycontaigioi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu phân tích về Thai giáo – Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh. Giúp các bậc cha mẹ hiểu hơn về phương pháp này, bởi dạy con càng sớm càng tốt, sau này cha mẹ sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Sau bài viết thông tin cơ bản này có hẳn 1 khóa học Online dành cho các mẹ bầu về phương pháp thai giáo cực hay.

Thai giáo – Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh

Thai giáo là gì?

Thai giáo - Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh

Thai giáo là một quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mang thai để giúp thai nhi thông minh. Thai giáo bao gồm các sự tác động trực tiếp của người mẹ đối với thai nhi và những tác động của môi trường xung quanh lên mẹ bầu như: “ăn uống, ngủ nghỉ, trạng thái tinh thần và cảm xúc của người mẹ“.

Thai giáo giúp giáo dục đồng thời cả hai mặt:

  • Giáo dục thể chất.
  • Giáo dục tinh thần.

Nếu chúng ta chỉ tác động đến tâm lý của đứa trẻ thì chưa đủ mà còn phải chăm sóc sức khỏe, thể chất của đứa trẻ để sau 9 tháng 10 ngày trẻ lớn lên, phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ và cảm xúc thật tốt.

Hiệu quả của thai giáo

Điểm sơ qua 8 ưu điểm mà phương pháp thai giáo mang lại cho cha mẹ và con nhé:

  • Sau sinh em bé phát triển rất tốt về mọi mặt từ thể chất đến trí tuệ.
  • Con sẽ được thừa hưởng được những ưu điểm vượt trội của cả cha và mẹ như những GEN tốt của cha và mẹ trên hình thể của con, trên khả năng nhận thức, cảm xúc và trí tuệ của con mình.
  • Dạy con từ trong bụng mẹ sẽ giúp con biết nói sớm, bò sớm và hiểu biết sớm bởi mọi thứ sẽ được lưu trữ trước trong não của con một cách tự động.
  • Trẻ sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh, ngoan, ngủ tốt và ít quấy khóc hơn rất nhiều.
  • Tăng khả năng tương tác với cha mẹ cực kỳ tốt.
  • Thai giáo giúp phát triển trí tuệ, cảm xúc, khả năng ngôn ngữ của con tốt hơn.
  • Giúp trẻ tăng khả năng thích nghi và sáng tạo ngay từ khi còn bé.
  • Giúp trẻ và cha mẹ gắn kết, yêu thương nhau hơn.

Như vậy với 8 ưu điểm vượt trôi ở trên cha mẹ cũng thấy sự khác biệt trong việc giáo dục con sớm rồi chứ. Cũng như 1 số gia đình có con là thần đồng từ nhỏ, đó thật chất không phải ngẫu nhiên đâu, đó là bởi vì họ đã giáo dục con từ rất sớm rồi mà các cha mẹ khác không biết.

Trong quá trình não của con đang phát triển, nó cần được ăn thật nhiều kiến thức để khi hoàn thiện não bộ, nó sẽ trở nên thật sự hữu dụng.

Phương pháp thai giáo trực tiếp

Đây là phương pháp tác động trực tiếp đến 5 giác quan của mẹ và bé để bé được tác động đầy đủ đến sự phát triển của trí não. Từ đó sẽ giúp thai nhi thông minh hơn, bé sẽ phát triển toàn diện về tinh thần, cảm xúc và trí tuệ. Sau đây là 3 phương pháp thai giáo trực tiếp dạy con từ trong bụng mẹ được các chuyên gia đánh giá cao.

1. Thai giáo bằng thính giác – Thông qua âm thanh

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những giai điệu du dương, êm ái có tác dụng nhất định đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy để giúp thai nhi thông minh, mẹ bầu nên mở những bản nhạc cổ điển (Moza,…), hoặc những bản nhạc không lời mà mẹ ưa thích để kích thích thính giác của trẻ.

Những cảm xúc tích cực của mẹ khi nghe nhạc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và trí tuệ của trẻ rất nhiều. Nếu các mẹ bầu không thích nghe nhạc cổ điển cũng không nên gượng ép mà nghe nhạc, có thể nghe những bản nhạc nhẹ hay và du dương.

Tuyệt đối không nghe những nhạc buồn sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của con. Đồng thời không phải lúc nào cũng nên mở nhạc nhé các mẹ, chỉ mở để khi thư giãn và tần suất âm thanh cũng không nên quá lớn, chỉ nên vừa đủ nghe.

Trong giai đoạn mang thai, cha mẹ nên dành nhiều thời gian giao tiếp với con hơn. Đồng thời cha mẹ có thể trò chuyện với nhau bằng tình cảm ấm áp, chân thành. Vì khi ấy người mẹ sẽ có tâm trạng vui vẻ, thoải mái, sống yêu thương và khoan dung với mọi người và cứ thế tình thương dịu ngọt, êm ái ấy sẽ thấm dần vào trong tiềm thức của con.

Thai giáo - Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh

Điều này cần phải nói với những người làm cha, hãy yêu thương và chăm sóc vợ thật tốt khi cô ấy có thai, điều đó sẽ giúp vợ vui khỏe và con ra đời khỏe mạnh thông minh và tốt đẹp.

2. Thai giáo bằng thị giác – Thông qua ánh sáng

Thai giáo bằng thị giác hay còn gọi là thai giáo bằng ánh sáng.

Từ tuần 18 của thai kỳ thì, dù mí mắt còn đang khép chặt nhưng thai nhi đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Mí mắt sẽ tiếp tục khép chặt cho đến tận tuần thứ 28 của thai kỳ để đảm bảo võng mạc phát triển hoàn thiện và lúc này mắt bé mới bắt đầu cảm nhận rõ rệt ánh sáng.

Mẹ không thể đẩy nhanh quá trình phát triển của thị giác vậy nên chỉ áp dụng phương pháp này vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Có 1 sự thật thú vị đó là nếu mẹ bầu đang mang thai đôi, hai bé sẽ nhìn thấy nhau ngay khi mắt mở ra và chạm tay vào mặt nhau hoặc nắm tay nhau.

Đến tuần thứ 33, đồng tử mắt bé đã có thể co, giãn và nhờ đó, bé đã nhìn được những hình dạng nhất định nhưng chỉ ở dạng mờ.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu có một luồng sáng mạnh chiếu thẳng trên tử cung, bé sẽ quay lưng lại để phản ứng với luồng sáng đó. Nên các mẹ bầu cũng nên tránh những vùng ánh sáng mạnh nhé. Mẹ bầu chỉ nên chọn lựa một chiếc đèn pin có độ sáng thật dịu nhẹdi chuyển đèn dọc theo bụng với tốc độ chậm rãi và tiếp tục chờ xem các phản ứng của bé.

Mỗi lần chiếu sáng chỉ nên kéo dài khoảng 5 phút. Khi càng gần ngày sinh, bé sẽ mở/nhắm mắt càng nhiều như một cách để luyện tập chớp mắt và chuẩn bị để nhìn thế giới bên ngoài.

Thai giáo - Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh

Ngoài ra mẹ bầu nên đọc sách trong giai đoạn mang thai. Trong quá trình đọc, nếu mẹ bầu tưởng tượng trong đầu theo đúng nội dung trong sách thì những hình ảnh đó sẽ được chuyển tiếp một cách tự nhiên và sống động cho bé con trong bụng, nó sẽ giống như một đoạn phim quay chậm giúp trẻ tiếp nhận và ghi nhớ những hình ảnh đó một cách thực tế.

Gợi ý cho các mẹ bầu nên đọc truyện cổ tích vì trong truyện cổ tích có tình bạn, tình cảm gia đình, cái thiện, cái ác, ước mơ, hy vọng, các quan niệm xã hội… điều này để giúp con luôn hướng tới những điều tốt đẹp như trong truyện và trở thành một đứa trẻ tốt.

3. Thai giáo bằng xúc giác – Thông qua vận động

Xúc giác và giác quan vận động của con người đều có thể truyền tới đại não thông qua các bó dây thần kinh. Cùng với sự phát triển não bộ của thai nhi, khi được 2 – 3 tháng tuổi, các chi của thai nhi đã có thể vận động.

Rồi rất nhanh chóng, những hoạt động của thai nhi trở nên phong phú hơn: “biết nuốt, biết nôn, nhắm mắt, mút tay, nắm tay, cựa mình, đạp chân, vặn mình, duỗi chân tay“.

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ

Sau khi mang thai được 4 tháng, mẹ bầu sẽ cảm nhận được sự vận động của thai nhi, đây là những vận động mang tính bản năng trong quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy, trên cơ sở này, quá trình thai giáo thông qua vận động của chúng ta sẽ kích thích cảm giác được xoa và được vận động, giúp thai nhi có sự phát triển tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Da cũng được xem là bộ não thứ 2, có thể hiểu da là bộ não mỏng và có bề mặt rộng của trẻ. Ngay từ tháng thứ 4 này, thai nhi đã mút tay và tự xoay người được trong nước ối rồi đó nhé. Lúc bé cử động, bề mặt da của bé sẽ cảm nhận được sự tiếp xúc và truyền tín hiệu lên não.

Thai giáo - Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh

Thứ nhất là thực hiện động tác xoa, các mẹ bầu có thể massage bụng như xoa nhẹ lên bụng mình, đồng thời giao tiếp với trẻ để thai giáo trẻ bằng xúc giác.

Cách thực hiện đơn giản nhất đó là người mẹ nằm nghỉ trên giường, toàn thân thả lỏng, sau đó đặt ngón tay lên vùng bụng chỗ thai nhi thường đạp rồi ấn nhẹ và nâng tay lên.

Hàng ngày nhẹ nhàng thực hiện động tác nâng và ấn nhiều lần, dần dần thai nhi sẽ có phản ứng: “Mẹ ấn một cái, thai nhi đạp một cái“. Đây chính là hiện tượng “sự vận động thai nhi” thú vị, có thể kích thích sự phát triển của não và độ mẫn cảm của cơ thể.

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai 3 tháng giữa thai kỳ

Thứ hai là khi mẹ bầu mang thai được 6 – 7 tháng đã có thể xoa thấy đầu và lưng của thai nhi, lúc này mẹ có thể nhẹ nhàng kích thích thai nhi “đi bộ” trong tử cung bằng cách các mẹ bầu nên thường xuyên đi dạo và thả lỏng cơ thể thoải mái vì khi đi bộ nhẹ nhàng có thể giúp tử cung co bóp theo quy luật, tạo cảm giác dễ chịu cho cả mẹ và bé đó nha.

Thai giáo - Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh

Các mẹ bầu cần tránh những cảm xúc tiêu cực trong giai đoạn mang thai nhé, vì cảm xúc không tốt sẽ làm cho tử cung trở nên cứng và co lại. Lúc này thai nhi đang nằm bồng bềnh trong nước ối sẽ bị áp lực nén xuống và tạo cảm giác khó chịu lắm đó.

Thứ ba là bản thân của mẹ bầu phải tự thực hiện các động tác khi mang thai, tập thể dục một cách vừa phải và hợp lý. Tập thể dục không chỉ khiến thai phụ cảm thấy khỏe khoắn, thoải mái hơn mà còn có lợi cho việc sinh nở.

Điều quan trọng hơn là, tập thể dục còn có thể kích thích thai nhi vận động, thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của thai nhi. 

Với thai nhi đã được rèn luyện thai giáo xúc giác – thông qua vận động, sau khi sinh ra các động tác của trẻ xuất hiện sớm hơn so với những đứa trẻ bình thường khác, sự phát triển của cơ bắp cũng tốt hơn, tay sẽ càng linh hoạt hơn, mà “tay linh hoạt thì đầu óc thông minh”, như vậy sẽ kích thích não phát triển một cách tự nhiên, con trẻ sẽ càng khỏe mạnh và thông minh hơn.

Xem thêm: 6 dấu hiệu sắp sinh và chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ hiệu quả

Phương pháp thai giáo gián tiếp

Thai giáo - Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh

Đây là phương pháp thai giáo bằng dinh dưỡng để mẹ khỏe, con khỏe. Phương pháp này giúp thai nhi có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết trong quá trình phát triển, để có thể phát triển toàn diện về cơ thể và bộ não.

Hy vọng với bài viết Thai giáo – Dạy con từ trong bụng mẹ giúp thai nhi thông minh sẽ giúp các bậc cha mẹ trẻ chuẩn bị cho giai đoạn thăng chức làm cha, làm mẹ sẽ hiểu biết hơn về thai giáo và lợi ích của thai giáo. Từ đó có thể giúp con phát triển toàn diện về tinh thần, cảm xúc và trí tuệ ngay từ trong bụng mẹ, giúp thai nhi thông minh hơn.

Cùng tham gia thảo luận với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới hoặc trên:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận