Trẻ càng dạy càng hư bởi 9 hành động vô ý này của cha mẹ

Vô hình chung các bậc phụ huynh làm cha mẹ hiện nay thường có những thói quen phát sinh không tốt trước mặt các con mà vô tình không nghĩ đến những thói quen ấy có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển về nhân cách và lối của trẻ. Và khi cuộc sống quá bận rộn khiến các phụ huynh ít có thời gian nghĩ đến quá trình dạy con cần phải tỉ mỉ như thế nào. Các phụ huynh nên để ý đến tương lai sau này của con mình mà chú ý thay đổi những thói quen dưới đây để giúp trẻ được học cái tốt và trở thành một đứa con ngoan và là là một con người hoàn thiện tốt nhân cách nhé.

Có rất nhiều phụ huynh buồn phiền vì sự muộn màng khi đã không dành nhiều thời gian cho con và có phương pháp dạy con đúng cách ngay khi chúng còn nhỏ, trẻ con ngây thơ trong sáng không biết gì, và chúng sẽ bắt chước tất cả mọi hành động, cử chỉ, lời nói của người lớn. Chính vì sự vô tình đó đã làm cho con trẻ càng dạy càng hư bởi 9 hành động vô ý này của cha mẹ. Hãy cùng daycontaigioi xem 9 hành động đó là gì nhé…

9 hành động này khiến trẻ càng dạy càng hư

1. Cha mẹ quá nuông chiều con

Nhiều bậc gia đình không khá giả nhưng cha mẹ thương con nên thường tiết kiệm đối với bản thân nhưng lại chi tiêu hết sức hào phóng với con cái khi chúng muốn một cái gì đó, nhiều lần như vậy dẫn đến mức để trẻ “muốn gì được nấy“.

Trẻ càng dạy càng hư bởi 9 hành động vô ý này của cha mẹ

Chiều con nhỏ không phải là yêu thương mà là đang hại con đó nha các phụ huynh

Còn nhiều gia đình giàu có thì mua cho con nhiều loại đồ chơi, vật dụng đắt tiền. Khi con lớn hơn xíu đi học thì cho con mặc tiền của tiêu xài, thích gì có đó, trẻ con luôn được thỏa mãn bởi sự cung phụng từ cha mẹ, chúng sẽ nghĩ cha mẹ sẽ luôn cho chúng tất cả mọi thứ, và vô tình sự thương con này dẫn đến những hậu quả nguy hiểm mà chúng ta thường thấy ở những gia đình khá giả.

Vậy nên với những hành động cư xử thế này chính là một trong những yếu tố mà cha mẹ đã vô tình chiều hư con. Vì làm như vậy làm các bé hình thành cách sống ích kỉ đó là chỉ biết nhận lại mà không muốn cho đi.

Thay vào đó, các cha mẹ hãy thử phương pháp dạy con bằng cách tự tạo ra gia trị để nhận tiền như làm việc nhà chẳng hạn của người phương Tây nhé. Sau đó các cha mẹ hãy dạy cho con biết giá trị của tiền và cách tiết kiệm tiền khi còn nhỏ để chúng sẽ tự lập và sử dụng tài sản chúng có một cách hợp lý tạo nên thói quen khi lớn lên nhé.

2. Thường tranh cãi khi có mặt con

Hẳn các bậc phụ huynh vô tình quên sót sự hiện diện của con. Sau một ngày làm về mệt mỏi hay những lúc không vui, không hài lòng gì thì một số hành động tiêu cực như vợ chồng cãi cọ, gây lộn với người khác ở nơi công cộng, tranh chấp với người thân trong gia đình, cãi nhau với đồng nghiệp trước mặt trẻ con đều vô tình tạo ra những tác động xấu đến việc hình thành nhân cách của các bé, các bé sẽ trở nên y như chính cha mẹ mình trong tương lai là vạ đâu cãi đó.

Trẻ càng dạy càng hư bởi 9 hành động vô ý này của cha mẹ

Vợ chồng khó tránh tranh cãi, nhưng đừng lớn tiếng khi có con trẻ ở nhà nhé

Hậu quả của các hành động trên sẽ khiến cho các bé có xu hướng bạo lực, thường xuyên cáu gắt và tìm cách tranh dành với người khác. Ngày nay chúng ta sẽ không khó để thấy nhiều cảnh các bé con đã biết ganh ghét, đố kỵ, thù oán,…

Vì thế các bậc phụ huynh hãy chú ý quan sát khi có con bên cạnh nhé, hãy giữ lòng bình thản, học cách điềm tĩnh trong cư xử, không nên để con mình hiểu lầm rằng chỉ có cãi nhau, đánh nhau mới giải quyết được mâu thuẫn.

3. Thiếu sự tôn trọng với người lớn tuổi

Nếu như các bậc phụ huynh có thái độ thiếu tôn trọng người lớn, không kính trọng cha mẹ, thậm chí coi họ là gánh nặng thì trong tương lai con cái cũng sẽ học theo cách cư xử của chính cha mẹ chúng và cư xử đối với cha mẹ chúng giống như những gì cha mẹ chúng đã làm với ông bà. Đây là một thức tế mà chúng ta sẽ thấy nhiều trong một số gia đình ngày nay.

Trẻ càng dạy càng hư bởi 9 hành động vô ý này của cha mẹ

Chữ “hiếu” luôn phải luôn giữ thì sau này con cái sẽ có “hiếu” lại với chính cha mẹ chúng

Cha mẹ giống như một tấm gương sáng để cho con cái nhìn vào đó mà học tập theo. Nếu có một tấm gương ấy soi sáng, hẳn bé sẽ trở thành một người có một nhân cách đạo đức tốt ngoài xã hội, mọi người sẽ biết con mình được sống trong một gia đình gia giáo chuẩn mực. Ngược lại nếu cha mẹ không làm gương sáng được cho con thì chúng sẽ học theo những cái không tốt của cha mẹ chúng.

Vì vậy mà các phụ huynh ngoài việc giáo dục con cái biết tôn trọng người khác đặc biệt là người lớn tuổi, gặp ai cũng phải biết cúi thưa chào và nói lời cảm ơn thì chúng ta trước tiện phải là người thể hiện điều đó trước mặt con.

Xem thêm: Thiếu sự quan tâm của cha mẹ trẻ sẽ trở nên nguy hiểm thế nào?

4. Những mâu thuẫn trong gia đình

Khi trẻ sống trong một gia đình mà thường xuyên xảy ra những xung đột không đáng có, lâu dần tính cách của trẻ sẽ biến thành một người nóng nảy. Bởi mỗi ngày chúng phải hứng chịu những tác động tiêu cực, chúng sẽ khó chịu và dần nóng giận.

Người xưa có câu như thế này: “gia hòa, vạn sự hưng“, có nghĩa là một gia đình hòa thuận thì mọi việc đều sẽ tốt đẹp. Bởi thế, điều quan trọng nhất trong việc giáo dục con cái chính là chính cha mẹ hãy học cách giải quyết xung đột bằng cách ngồi xuống nói chuyện nhẹ nhàng với nhau. Chính điều đó tạo cho các bé cảm giác được sống trong một gia đình hòa thuận, đầm ấm, hạnh phúc thì chúng sẽ phát triển tốt hơn và biết hòa thuận, yêu thương người khác.

5. Không chấp hành kỷ luật

Ít ai biết rằng, những thói quen tiêu cực của cha mẹ như vượt đèn đỏ, dẫm lên cỏ, hút thuốc nơi công cộng, không đội mũ bảo hiểm, chữi người khác ngoài phố khi ai đó quẹt xe, chữi thề văng tục… vô tình sẽ ảnh hưởng xấu tới thế giới của trẻ cực kinh khủng.

Trẻ càng dạy càng hư bởi 9 hành động vô ý này của cha mẹ

Luôn dạy con tuân thủ và chấp hành nội quy, luật lệ

Những hành động xấu và hành vi không chấp hành luật lệ hay kỷ luật khi không có người giám sát dần sẽ tác động xấu tới quá trình phát triển của con trẻ và dần sẽ biến thành thói quen không tốt cho con, điều đó khiến các bé trở nên ương ngạnh, khó bảo và… “hư ngầm“!

Thay vào đó, các bậc cha mẹ hãy xây dựng cho các bé một cái nhìn đúng đắn về việc tuân thủ nội quy, luật lệ bằng cách chính cha mẹ noi gương tuân thủ. Hãy để các con biết rằng, một người có nhân cách tốt là người luôn biết chấp hành nội quy, kỉ luật ngay cả những lúc không có người giám sát.

6. Thường xuyên than phiền, nói xấu sau lưng

Than phiền và nói xấu sau lưng ai đó là những hành vi điển hình của nhóm người ganh tị, ganh gét, thiếu lòng bao dung, đây là một hành vi cực xấu. Cách hành xử như vậy vô tình sẽ hình thành vào nhận thức của trẻ thói đổ lỗi, trách móc, oán giận người khác, đâm thọt sau lưng và hành xử không quang minh chính đại.

Trẻ càng dạy càng hư bởi 9 hành động vô ý này của cha mẹ

Nói xấu sau lưng là một hành động cực không tốt, đừng để con trẻ học tính cách này của cha mẹ

Do đó, mỗi khi các bậc cha mẹ có ý định buông lời than phiền, trách móc, thì hãy tích cực nghĩ cách giải quyết vấn đề đó. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác. Điều này không chỉ giúp bạn trở thành người bao dung, rộng lượng, mà còn giúp cho con cái của bạn nhận định thói quen tốt và sẽ có một tương lai tốt đẹp.

7. Tính tự phụ

Những con người có tính “tự phụ” sẽ thường xuyên xem thường hành động hay thành công của người khác, thậm chí là lúc nào cũng nghĩ rằng tôi giỏi hơn họ. Sinh sống và phát triển trong một gia đình có người thân mang nét tính cách này, trẻ sẽ dần hình thành trong mình quan điểm tự cho mình là trung tâm, không có chí phấn đấu. Luôn soi mói và hạ thấp người khác, nâng bi bản thân mình lên. Vô hính chung nó còn tạo nên thói quen nói phét.

8. Không biết nhận sai

Có rất nhiều các bậc phụ huynh không bao giờ nói được câu “xin lỗi” đối với con. Cha mẹ thường cho rằng, người lớn làm chuyện gì cũng là đúng, cũng là tốt cho trẻ con và hiển nhiên là người lớn thì không có nghĩa vụ phải xin lỗi trẻ con, dù biết mình có lỗi.

Bản thân phạm sai lầm nhưng lại không dám thừa nhận, thậm chí tìm cách đổ lỗi cho người khác. Hành động này của cha mẹ có thể tác động trực tiếp tới nhận thức của con cái, biến trẻ trở thành người thiếu trách nhiệm, đổ lỗi.

9. Kìm hãm con cái trong lồng kính

Không ít phụ huynh hiện nay vì sợ con khổ, con mệt, con bệnh nên thường không cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, đi chơi với trường lớp.

Trẻ càng dạy càng hư bởi 9 hành động vô ý này của cha mẹ

Hãy cho con tự do với thế giới của chúng, để chúng phát triển toàn vẹn nhé

Hành động kìm hãm tính sự năng động của cha mẹ dần khiến con trở thành một con chim bị nhốt trong chiếc lồng, ước ao của chúng là được tự do bay lên bầu trời. Điều này không những hạn chế việc kết bạn, giao lưu, học hỏi của con cái mà còn biến các bé trở thành những đứa trẻ yếu ớt, ỉ lại, thậm chí còn làm cho bé trở nên nhút nhát hay tự kỉ.

Các cha mẹ nhờ đừng bao giờ phạm phải 9 điều trên nhé, bởi người Việt thương quá nuông chiều dẫn tới trẻ con hư, các cha mẹ Việt hãy xem Sự khác nhau giữa cách dạy con của người phương Tây và người Việt

Các phụ huynh có thể thảo luận cùng daycontaigioi.com trên Fanpage Dạy Con Tài Giỏi nhé.

Mạnh Nguyễn biên tập | Nguồn: Internet

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận